Gái 26 tuổi chết mê 'kẻ sát nhân hàng loạt'

Elaine Burton, 26 tuổi, với Charles Manson, 80 tuổi - Ảnh: Facebook
Elaine Burton, 26 tuổi, với Charles Manson, 80 tuổi - Ảnh: Facebook
Cuộc hôn nhân sắp tới của Elaine Burton, 26 tuổi, với Charles Manson, 80 tuổi, là ví dụ mới nhất của hiện tượng “luyến ái với tù nhân”.

Elaine Burton lần đầu tiên tiếp xúc với kẻ sát nhân hàng loạt Charles Manson lúc mới 17 tuổi, sau khi một người bạn giới thiệu những bài viết về môi trường của phạm nhân có tiếng khát máu. 9 năm sau đó, cặp tình nhân cách nhau 54 tuổi xin đăng ký kết hôn, mặc dù chú rể Manson không được phép nộp đơn xin ân xá cho đến năm 2027 (ở tuổi 93) nếu còn sống. Tuy nhiên, cô Burton vẫn cho rằng mình đã quyết định đúng. Thụ án tù chung thân và khó có cơ may ân xá, Manson không được hưởng chế độ thăm tù kiểu vợ chồng (có nghĩa là quan hệ tình dục). Tuy nhiên, việc kết hôn với thủ phạm bị kết tội giết 7 người, trong đó có nữ diễn viên đang mang thai Sharon Tate, cho phép Burton tiếp cận các thông tin dành riêng cho thân nhân. Và đây có thể là công cụ hữu dụng giúp cô trong nỗ lực tìm cách phóng thích Manson.

Rất nhiều người không hiểu nổi hành vi của cô gái trẻ, và đặt ra đủ câu trả lời về nhu cầu muốn chăm sóc, cảm giác về tình yêu, sự cuồng tín... Thực tế, Burton không phải là người duy nhất nói lời yêu với sát nhân máu lạnh, mà đã có nhiều phụ nữ rơi vào lưới tình của những tội phạm thụ án, những kẻ giết người và hãm hiếp. Chỉ tính riêng tại Anh, đã có khoảng 100 phụ nữ có quan hệ tình cảm với các tử tù đang chờ lên ghế điện ở Mỹ, nhiều người biết nhau qua các phong trào chống án tử hình. Burton là một phần của một hiện tượng đang ngày càng bành trướng gọi là hybristophilia, tên phổ thông là hội chứng "Bonnie và Clyde" (đôi cướp huyền thoại thời đại khủng hoảng ở Mỹ), hay “luyến ái với tù nhân”. Đây là hiện tượng phụ nữ bị thu hút bởi những kẻ sát nhân như Anders Behring Breivik, Richard Ramirez và Charles Manson.

Một trong những ví dụ nổi tiếng nhất về hybristophilia là vụ vô số phụ nữ đem lòng yêu Ted Bundy, kẻ phạm tội sát nhân và hãm hiếp, đã thừa nhận là thủ phạm trong 30 vụ án diễn ra tại 7 tiểu bang của Mỹ từ 1974 - 1978. Khi Bundy đứng trước vành móng ngựa, cả tòa án nhét đầy những cô gái hâm mộ cuồng nhiệt, và trong quá trình thụ án, phạm nhân được cho là đã nhận hàng trăm bức thư tình. Trang IBTimes UK dẫn lời tiến sĩ Michael Drayton, bác sĩ tâm lý, giải thích rằng con người bước vào các mối quan hệ để thỏa mãn nhu cầu của chính bản thân. Các cô gái quyết định hẹn hò với tù nhân có thể vì các nguyên nhân khác nhau, như cô đơn, hoặc đã bị tổn thương hoặc thích cảm giác tiếp cận với nguy hiểm, từ đó dễ dàng sa vào các mối quan hệ tiêu cực như vậy. Có vẻ như việc hẹn hò với những kẻ bị kết tội giết người và hãm hiếp làm cho một phụ nữ có ảo giác rằng vị thế của bản thân được nâng lên hẳn, và theo đó lòng tự trọng tăng theo.

Trong khi đó, một vài chứ không phải toàn bộ tội phạm khét tiếng có quan hệ yêu đương trong khi ngồi tù bị xếp vào dạng tâm thần bất ổn. Vấn đề ở đây là những kẻ rối loạn tính cách này không hề biết đến cảm giác của cái gọi là tình yêu. Tuy nhiên, chúng biết được một chuyện: đó là trò chơi và điều đó có vẻ hay ho. Khi muốn thỏa mãn nhu cầu này, tội phạm có tâm thần bất ổn có thể chấp nhận quan hệ tình ái. “Chúng tận hưởng cảm giác thao túng và chơi đùa với đối tượng”, theo tiến sĩ Drayton.

Theo Phi Yến

Theo Thanh Niên
MỚI - NÓNG
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
TPO - Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước.
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị thành phố Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính...