Gác Tết, gác dịch nơi cửa ngõ

TP - Đêm 30 Tết, khi cả gia đình chuẩn bị mâm cúng giao thừa, Trần Nguyễn Như Phong (SN 1996, Đoàn phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) lại khoác vội chiếc áo xanh tình nguyện, đeo khẩu trang rồi lái xe đến chốt kiểm soát trên đường Hoàng Văn Thái để đổi ca trực cho các bạn tình nguyện viên khác. 

Điểm chốt này vốn dĩ khá thưa người vì chủ yếu kiểm soát du khách từ khu du lịch Bà Nà đi xuống nên đêm 30 Tết lại càng vắng lặng. Dưới ánh đèn đường, các tình nguyện viên cùng cán bộ y tế, công an vẫn cần mẫn túc trực, cùng xem chương trình Táo quân qua màn hình điện thoại và chờ đợi khoảnh khắc năm mới. “Đây có lẽ là cái Tết đặc biệt nhất trong cuộc đời em. 30 Tết năm nào em cũng giúp bố mẹ chuẩn bị mâm cúng từ sớm rồi tranh thủ đi chơi với bạn bè, xem pháo hoa rồi về nhà xông đất. Nhưng năm nay, em lại ở đây, chỉ có dăm bảy anh chị em mới quen nhau mấy ngày, đón giao thừa trong bộ đồ bảo hộ, khẩu trang và găng tay kín mít. Em cũng không buồn gì nhiều, giao thừa thì năm nào cũng tới, an toàn cho thành phố quan trọng hơn”, Phong nói.

Cũng như Phong, từ trước Tết đến nay, anh Đỗ Văn Thành (Bí thư Đoàn phường An Khê, quận Thanh Khê) thường xuyên tham gia hỗ trợ ở chốt kiểm soát dịch ga Đà Nẵng. Các tình nguyện viên ở chốt này liên tục hỗ trợ lực lượng chức năng đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và khai báo y tế. “Ở đây, những ngày trước Tết, từ 26 Tết đến 30 Tết, lượng người dân di chuyển về các địa phương ăn Tết rất đông, vì vậy, lực lượng ở chốt làm việc khá vất vả. Chưa kể ở đây có nhiều du khách nước ngoài, lực lượng ĐVTN cũng hỗ trợ rất tốt khi cần phiên dịch, giao tiếp với khách”, anh Thành cho hay.

Đây là lần thứ 3 từ khi đợt dịch COVID-19 bùng phát ở Việt Nam, tuổi trẻ Đà Nẵng tham gia hỗ trợ các chốt chặn ở các cửa ngõ ra vào thành phố. “Chúng tôi có hơn 2 tháng kinh nghiệm tổ chức và hỗ trợ các chốt chặn trong đợt dịch trước ở Đà Nẵng, nên khi có quyết định của thành phố, mọi công tác đều được triển khai nhanh chóng và hiệu quả”, anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng, cho biết. Dù chưa có ca nhiễm, Đà Nẵng đã chủ động tái thiết lập 14 chốt ở các khu vực cửa ngõ thành phố.

MỚI - NÓNG
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
TPO - HĐND tỉnh Đắk Lắk đã thống nhất bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh, gồm: Đại tá Niê Ta - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; ông Đinh Xuân Hà - Chánh Thanh tra tỉnh; ông Võ Ngọc Tuyên - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.