Về huyện biên giới Buôn Đôn (Đắk Lắk)- một địa danh nổi tiếng với nghề săn bắt thuần dưỡng voi rừng, chúng tôi được đồng bào Êđê chiêu đãi món gà nướng “sa lửa” theo cách dân dã, đậm chất núi rừng. Gà làm sạch, để nguyên con, mổ dọc phần ức, bẻ dẹt ra để ướp các gia vị gồm: Muối ớt giã, ít mật ong rừng và nhiều nước sả. Ngấm đủ gia vị, gà được kẹp vào giữa thanh tre bổ đôi, dây lạc buộc chặt rồi cắm xuống đống than củi rực đỏ. Cứ ít phút, người nướng trở một lần đến khi gà chín đều chuyển sang màu vàng sậm. Những giọt mỡ tan chảy từ trong thớ thịt, tỏa mùi thơm nức đủ khiến người ăn phát thèm.
Gà để nguyên con buộc chặt vào thanh tre cắm "sa lửa".
Anh Y Danh Niê- một đầu bếp chuyên nấu các món ăn bản địa phục vụ khách du lịch tại huyện Buôn Đôn cho biết, gà nướng “sa lửa” là món ăn dân dã của người Êđê ở Buôn Đôn, xuất phát từ cuộc sống gần gũi, dựa vào thiên nhiên. Khi vào rừng săn được con gà rừng, họ thường chọn cách nướng cho nhanh tiện. Lấy cây khô chất đốt thành than, tre rừng làm thanh nướng, lá é-ớt rừng làm gia vị; cách đặt gà “sa lửa” để thịt gà chín từ từ của người bản địa đã tạo ra món ăn thơm ngon, đặc trưng đậm chất Tây Nguyên.
Gà "sa lửa" là món đặc trưng của đồng bào Tây Nguyên.
Theo thời gian, món gà nướng “sa lửa” phổ biến khắp vùng Tây Nguyên. Mỗi nơi, mỗi vùng có bí quyết, cách chế biến khác nhau song vẫn giữ được vị ngon nhất định. Trước đây gà nướng là gà rừng, bây giờ chủ yếu là gà nuôi. Theo anh Y Danh, để món gà nướng thơm ngon đúng chuẩn phải chọn gà thả vườn chính hiệu thì thịt gà mới săn chắc, ngọt ngon. Nên chọn loại gà vừa lớn, nặng khoảng 1-1,5kg nướng lên thịt sẽ mềm thơm hơn. Tiếp đến là muối chấm. Dùng loại muối hạt to, rang lên giã nhuyễn cùng với ớt xanh rừng, lá é, thêm ít sả. Sau khi gà chín, muối chấm làm xong là thưởng thức ngay cho nóng.
Gà nướng có màu vàng hấp dẫn...
... nhìn thôi đã thèm.
Du khách mê mẩn với món gà "sa lửa".