Cà phê chín rộ, nông dân Tây Nguyên hối hả thu hoạch

Những chùm cà phê chín mọng, căng tròn.
Những chùm cà phê chín mọng, căng tròn.
TPO - Cứ vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 dương lịch, nông dân Tây Nguyên lại tất bật bước vào mùa thu hoạch cà phê. Khắp mọi nơi từ trên những sườn đồi đến thung lũng chỉ một màu đỏ rực của trái cà phê.
Cà phê chín rộ, nông dân Tây Nguyên hối hả thu hoạch ảnh 1 Vườn cà phê chín đỏ

Đắk Lắk được ví là “thủ phủ” cà phê của Tây Nguyên với hơn 204 nghìn hecta cà phê niên vụ 2018-2019. Đi dọc tuyến quốc lộ 14, 26, 27, người đi đường có thể cảm nhận được ngày mua khi thấy những khoảng sân rộng lớn phơi đầy cà phê.

Cà phê chín rộ, nông dân Tây Nguyên hối hả thu hoạch ảnh 2 Nông dân phải khom lưng hái những chùm cà phê chín sà sát đất

Đến vụ thu hoạch, người dân quần quật trên rẫy từ sáng sớm đến tối mịt mới về. Thành quả thu về sau một ngày lao động mệt nhọc là những bào tải chứa đầy hạt cà phê chín đỏ, nặng trĩu.

Cà phê chín rộ, nông dân Tây Nguyên hối hả thu hoạch ảnh 3 Quả cà phê đỏ ẩn mình dưới chùm lá xanh.

Khác với những vụ trước, người dân đã ý thức hơn trong việc thu hái. Họ chia thành nhiều đợt hái, chỉ thu hái những quả chín mọng chứ không hái đại trà cả xanh lẫn già như trước.

Cà phê chín rộ, nông dân Tây Nguyên hối hả thu hoạch ảnh 4 Người dân chỉ hái quả chín, để lại quả xanh.

Đây là một tín hiệu tích cực đáng mừng của người nông dân giúp thay đổi thói quen thu hái truyền thống, góp phần nâng cao chất lượng cà phê Việt Nam.

Cà phê chín rộ, nông dân Tây Nguyên hối hả thu hoạch ảnh 5 Hái xong, người dân loại bỏ tạp chất, quả xanh non.

Dù năng suất năm nay hứa hẹn được mùa, song giá cả vẫn là mối quan tâm nhất của người trồng cà phê. Hiện  giá cà phê nhân ở các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng chỉ dao động ở mức 34 - 35 nghìn đồng/kg. Đây là mức giá khá thấp, song nông dân vẫn xác định gắn bó với cà phê, tìm cách xen canh các loại cây ăn quả khác để kiếm thêm thu nhập.

Cà phê chín rộ, nông dân Tây Nguyên hối hả thu hoạch ảnh 6Thành quả sau một ngày thu hoạch là những bao cà phê chín đỏ thẫm, nặng trĩu.
MỚI - NÓNG
Ngành điện huy động hết nhân lực, công suất các nhà máy để đảm bảo cung ứng điện. Ảnh: Nguyễn Bằng
Tiêu thụ điện trên toàn quốc tiếp tục tăng vọt
TP - Theo Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI), những ngày qua, nắng nóng gay gắt kéo dài với nền nhiệt phổ biến 38-39 độ C khiến sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn Thủ đô liên tục tăng cao. Cụ thể, lượng điện tiêu thụ trong ngày 31/5 đạt 95.177 triệu kWh. Đến ngày 1/6, lượng điện tiêu thụ giảm xuống, nhưng vẫn ở mức cao là 94.418 triệu kWh.