Fucoidan là gì và có công dụng thế nào với sức khỏe?

0:00 / 0:00
0:00
Cùng tìm hiểu về Fucoidan – dưỡng chất từ tảo rong nâu đến từ đại dương đã được người Nhật Bản tin dùng nhiều thế hệ do tác dụng tăng cường sức khỏe.

Fucoidan là tên gọi của một hợp chất siêu nhờn với gốc sulfate fucose chiết xuất từ những loài tảo nâu như mozuku, wakame (Undaria pinnatifida), mekabu và kombu. Tảo nâu đã sớm được người Nhật phát hiện và đưa vào bữa ăn hàng ngày như một thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe từ thế kỷ thứ 8.2 Nhưng chỉ đến cuối thế kỷ 20, các nhà khoa học mới dần phát hiện ra những tác dụng đặc biệt của Fucoidan trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, tăng cường hệ miễn dịch ở người.

Nhiền nghiên cứu cho thấy tác dụng ức chế sự tiến triển của khối u, ngăn chặn tế bào ung thư, giảm thiểu tác dụng phụ do hóa trị của Fucoidan. Đặc biệt hơn, hợp chất này kích thích cơ chế “tự diệt” của các tế bào bất thường, bao gồm cả tế bào ung thư.

Fucoidan là gì và có công dụng thế nào với sức khỏe? ảnh 1

Fucoidan là một hợp chất siêu nhờn chiết xuất từ tảo nâu wakame (Undaria pinnatifida)

Ngoài những tác dụng đã được công nhận trong việc ngăn ngừa và hỗ trợ giảm các biến chứng và triệu chứng liên quan trong điều trị ung thư, Fucoidan còn có tác dụng trong việc tăng cường hệ miễn dịch ở người dùng, với những tác dụng kháng viêm, chống oxy hóa, giúp giảm phản ứng viêm toàn thân, viêm cục bộ, kháng viêm ở bệnh nhân ung thư tiến triển.Fucoidan có khả năng kích hoạt các tế bào miễn dịch tự nhiên, giúp ức chế được virus gây suy giảm miễn dịch, kể cả virus tiêu chảy và virus cúm, đã được nghiên cứu lâm sàng bởi Hirokuni Negishi cùng cộng sự.

Fucoidan là gì và có công dụng thế nào với sức khỏe? ảnh 2

Các chứng minh tiền lâm sàng trong giai đoạn từ 2015 tới 2020 đã cho thấy, Fucoidan giúp giảm 60% lượng vi khuẩn H.pylori xâm lấn vào tế bào niêm mạc tiêu hóa, đồng thời tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (acetate, propionate, butyrate) giúp nuôi dưỡng tế bào niêm mạc ruột, từ đó hỗ trợ hiệu quả cho hệ miễn dịch niêm mạc ruột. Thử nghiệm trên các nhóm đối tượng cũng cho thấy rằng, nhóm sử dụng Fucoidan tăng gần gấp 2 lần lượng kháng thể chống cúm mùa tuýp B chỉ sau 5 tuần sử dụng.

Tuy vậy, người dùng cũng nên lưu ý rằng không phải loại Fucoidan nào cũng cho hiệu quả giống nhau trong việc phòng ngừa ung thư, tăng cường miễn dịch. Điều này phụ thuộc khá nhiều và quy trình điều chế, chiết xuất với công nghệ cao, giữ được nguyên dược tính và những tác dụng tuyệt vời của hợp chất này mà không gây ra tác dụng phụ. Ngoài ra, nguồn gốc và loại tảo biển giúp chiết xuất ra Fucoidan cũng là một yếu tố quan trọng. Trong đó, tảo nâu Undaria pinnatifida tự nhiên từ các vùng biển sâu ở Nhật Bản chứa nhiều loại vitamin và có hàm lượng Fucoidan tinh khiết nhất, cho hiệu quả dinh dưỡng cao.

Sử dụng Fucoidan đúng cách kết hợp với chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh là chìa khoá để nâng cao sức khỏe, đem lại hệ miễn dịch khỏe mạnh. Đây quả là món quà quý giá cho sức khoẻ được thiên nhiên ban tặng, mở ra tiềm năng rất lớn của các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên.

TS. BS. Trần Bảo Nghi, GĐ Chuyên môn Y khoa - Dược AKC - Vinamilk.

Bs. Nguyễn Vũ Linh, Trưởng Trung tâm Dinh dưỡng - Vinamilk.

Fucoidan là gì và có công dụng thế nào với sức khỏe? ảnh 3
MỚI - NÓNG