Flores và Huỳnh Tuấn Kiệt: Nhìn từ chuyện thách đấu xưa và nay

Võ sư Minh Cảnh, một trong những cao thủ quyền anh ngày xưa
Võ sư Minh Cảnh, một trong những cao thủ quyền anh ngày xưa
Thách đấu võ thuật là công khai tuyên bố thi đấu với người khác trên lĩnh vực võ thuật. Thách đấu võ thuật không phải quá mới mẻ, mà từng diễn ra trong lịch sử võ thuật Việt Nam.

Làng võ Việt Nam dậy sóng khi chuẩn võ sư Pierre Francois Flores thách đấu với Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt của phái Nam Huỳnh Đạo. Trước đó, chuẩn võ sư Flores đã tới Hà Nội và giao lưu võ học với võ sư Đoàn Bảo Châu và Trần Lê Hoài Linh dưới tính chất "đấu chui".

Hiện tại, nhiều ý kiến xuất hiện xung quanh cuộc tỉ thí giữa chuẩn võ sư Flores và Chưởng môn Kiệt, cũng như với Đoàn Bảo Châu và Trần Lê Hoài Linh. Cách làm của những con người võ học này đang đi ngược với đạo luật Việt Nam và tinh thần thượng võ của quốc gia hình chữ S.

Thách đấu võ thuật ngày xưa

Trước ngày 30/4/1975, giới võ thuật hoạt động trong phạm vi quản lý của Tổng Cuộc Quyền Thuật Việt Nam tại Sài Gòn đều biết có không ít những cuộc thách đấu võ thuật. Chúng tôi xin đơn cử một vài cuộc đấu võ thuật trong những cuộc thách đấu võ thuật trước năm 1975 tạm gọi là tiêu biểu.

Trước hết là cuộc thách đấu võ thuật ở mức võ sư. Chúng tôi còn nhớ rất rõ, tại võ đài Tinh Võ (nay là Câu lạc bộ TDTT Tinh Võ, số 756 đường Nguyễn Trãi, quận 5, TP.HCM), khoảng thập niên 1965-1975, võ sư của môn Võ Bình Định là Nguyễn Xuân Bình (hiện sống tại Đắc Lắc) bước lên võ đài tuyên bố thách đấu với võ sư quyền anh Nguyễn Văn Phát, biệt danh "Kid Dempsey" (đã qua đời), trong một trận thi đấu đối kháng Võ Việt Nam kéo dài 3 hiệp, mỗi hiệp 3 phút theo luật thi đấu Võ Việt Nam lúc bấy giờ.

Võ sư "Kid Dempsey" lập tức bước lên võ đài bắt tay với võ sư Nguyễn Xuân Bình để chấp nhận lời thách đấu, nhưng yêu cầu nên đấu 5 hiệp, mỗi hiệp 3 phút. Sau đó, trận đấu giữa hai võ sư đã diễn ra khá hào hứng với những kỹ thuật độc đáo của hai môn võ Bình Định và quyền anh. Tuy nhiên, trận đấu chỉ diễn ra có 2 hiệp thì võ sư Nguyễn Xuân Bình đã tuyên bố chấp nhận thua cuộc vì không còn sức để thi đấu tiếp tục các hiệp tiếp theo.

Cuộc thách đấu thứ hai mang một tính cách khác. Đó là Lý Xích Long, một võ sĩ đẳng cấp cao của môn taekwondo (đai đen tứ đẳng) đồng thời tập luyện thêm môn quyền anh với võ sư Huỳnh Tiền (đã qua đời), lên võ đài Tinh Võ để tuyên bố thách đấu tất cả võ sĩ Sài Gòn cùng hạng cân với mình trong một thi đấu đối kháng Võ Việt Nam 3 hiệp, mỗi hiệp 3 phút.

Khi võ sĩ Lý Xích Long đang chào khán giả trên võ đài và ban tổ chức vừa đọc xong lời thách đấu của Lý Xích Long thì hàng loạt các võ sĩ Sài Gòn đã lần lượt xếp hàng tại bàn ban tổ chức để xin được thi đấu với Lý Xích Long. Kết quả sau khi cân trọng lượng của tất cả võ sĩ xin thi đấu thì võ sĩ Trần Beo của võ đường Trần Xil đã có số cân vừa bằng với Lý Xích Long.

Sau đó, trận đấu đã diễn ra khá sôi nổi, bởi cả Lý Xích Long và Trần Beo đều muốn thể hiện năng lực của mình. Khán giả vô cùng mãn nhãn, cứ vỗ tay liên hồi. Tuy nhiên, trận đấu đã diễn ra không lâu, bởi trong một pha nhập nội, Trần Beo đã tung một cú đấm ở trường vào quai hàm đối phương, khiến cho Lý Xích Long đã bị ngã đài bất tỉnh tức knock-out! Chúng tôi nhớ không lầm là trận đấu chỉ diễn ra không đầy 1 hiệp.

Thách đấu võ thuật đang diễn ra

Những ngày đầu tháng 7/2017, giới võ thuật Việt Nam bắt đầu quan tâm đến sự kiện thách đấu võ thuật của võ sĩ người Canada Pierre Francois Flores đối với võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt, chưởng môn phái Nam Huỳnh Đạo, đang dạy võ ở TP.HCM.

Flores và Huỳnh Tuấn Kiệt: Nhìn từ chuyện thách đấu xưa và nay ảnh 1

Quá nhiều điều thiếu công bằng trong trận giao đấu giữa chuẩn võ sư Flores và Đoàn Bảo Châu.

Tuy nhiên, sau đó, từ Canada, võ sĩ Pierre Francois Flores đã không bay thẳng đến thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện lời thách đấu của mình, mà lại đến Hà Nội. Tại Hà Nội, trong ngày 12 và 13/7/2017, võ sĩ Pierre Francois Flores (nặng 91 kg, môn võ Vịnh Xuân Quyền) đã liên tiếp thực hiện 2 trận giao đầu toàn thắng với 2 võ sư người Việt Nam là Đoàn Bảo Châu (nặng 61 kg, môn võ Karatedo) và Trần Lê Hoài Linh (nặng 65 kg, môn võ Vịnh Xuân Quyền).

Sau khi video các trận đấu của Flores được tung lên mạng Internet thì giới võ thuật ở Việt Nam như dậy sóng, nhiều võ sĩ, võ sư Việt Nam đã lên tiếng thách đấu với võ sĩ Flores.

Qua hai trận đấu đối kháng giữa chuẩn võ sư Flores với 2 võ sư Đoàn Bảo Châu và Trần Lê Hoài Linh, điều trước tiên chúng ta có thể thấy rằng những cuộc thi đấu này đều vi phạm các Luật thi đấu võ cổ truyền Việt Nam ban hành ngày 30/5/2002 cũng như vi phạm Thông tư quy định về tổ chức giải thi đấu thể thao quần chúng ban hành ngày 19/11/2012.

Chúng tôi chỉ xin nêu ra đây 3 sai phạm tiêu biểu. Trước hết là sức nặng của hai võ sĩ thi đấu đối kháng, các trận đấu của Flores với 2 võ sư Đoàn Bảo Châu và Trần Lê Hoài Linh đều có sự chênh lệch rất lớn. Flores nặng 91 kg, còn Đoàn Bảo Châu nặng 61 kg và Trần Lê Hoài Linh nặng 65 kg. Sự chênh lệch cân nặng thì bất cứ Luật thi đấu võ thuật của quốc gia nào cũng đều không cho phép, để đảm bảo sự an toàn cho người tham gia thi đấu, cũng như đảm bảo tính nghệ thuật, tránh diễn ra sự tàn sát.

Thứ hai, các trận đấu của Flores với 2 võ sư Đoàn Bảo Châu và Trần Lê Hoài Linh đều diễn ra không theo một luật thi đấu võ thuật nào ở Việt Nam, mà lại gần với việc thi đấu của MMA – cách thi đấu này chưa được cho phép tại Việt Nam. Phạm vi của nơi thi đấu, trang bị trong khi thi đấu (găng tay…) đều không thấy sử dụng.

Đó là chưa kể đến việc võ sư Đoàn Bảo Châu tuy đã ngã xuống sàn rồi, nhưng Pierre Francois Flores vẫn bồi thêm một cú đá. Điều này là phạm luật thấy rõ. Căn cứ theo luật thì Đoàn Bảo Châu phải được tuyên bố thắng, vì đối phương đánh sai luật khiến đối thủ knock-out.

Nhưng trên hết là ban tổ chức thi đấu các trận đấu của Flores với 2 võ sư Đoàn Bảo Châu và Trần Lê Hoài Linh đều hoàn toàn chưa được ngành TDTT và ngành võ thuật liên quan cấp phép. Ban tổ chức các trận đấu này cũng chưa hề thông báo đến những cơ quan có trách nhiệm của ngành võ thuật nói riêng và của ngành thể dục thể thao nói chung.

Điều này vô cùng nguy hiểm, chẳng hạn như các trận đấu nói trên lỡ xảy ra sự cố như bị trọng thương hay có tử vong... thì sao đây?

Rõ ràng, thách đấu võ thuật là chuyện bình thường trong võ thuật. Tuy nhiên để đảm bảo cho những trận thi đấu võ thuật giữa những người thách thức nhau vừa mang tính nghệ thuật, vừa đảm bảo sự an toàn thì các trận thi đấu này phải diễn ra đúng theo luật thi đấu võ thuật hiện hành tại Việt Nam, nghĩa là phải được cơ quan có trách nhiệm ngành TDTT và bộ môn võ thuật cấp phép tổ chức thi đấu theo luật.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG
Trường Đại học Kinh tế TP. HCM thành đại học đa ngành, đa lĩnh vực
Trường Đại học Kinh tế TP. HCM thành đại học đa ngành, đa lĩnh vực
TPO - Ngày 4/10, Thủ tướng Chính Phủ đã ký quyết định 1146/QĐ-TTg chuyển trường ĐH Kinh tế TP. HCM (UEH) thành đại học, chính thức trở thành một trong 7 cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam hoạt động theo mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực, đồng nhất và hội nhập với hệ thống các đại học tiên tiến trên thế giới.