Fitch hạ tín nhiệm ngân hàng lớn nhất Tây Ban Nha

Fitch hạ tín nhiệm ngân hàng lớn nhất Tây Ban Nha
Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch hạ 2 bậc tín nhiệm của 2 ngân hàng lớn nhất Tây Ban Nha hôm 11-6, bất chấp sự đồng thuận của châu Âu dành gói cứu trợ trị giá 100 tỷ euro để cứu hệ thống ngân hàng đang thiếu vốn của nước này.

> 125 tỷ USD cứu trợ Tây Ban Nha

Dựa vào tỷ lệ nợ công của Tây Ban Nha, Fitch hạ bậc tín nhiệm của 2 ngân hàng Santander và BBVA từ A xuống BBB+.

Quyết định này được đưa ra sau khi Fitch hạ mức xếp hạng tín nhiệm của Tây Ban Nha từ A- xuống BBB-, đặt triển vọng kinh tế nước này trong tình trạng tiêu cực, với dự báo kinh tế chưa thể thoát khỏi suy thoái trong năm nay và năm 2013.

Cùng ngày, cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Standard & Poor’s (S&P) cũng cảnh báo Tây Ban Nha có thể đối mặt nhiều rủi ro, nếu quốc gia này tiếp tục cần nhiều tiền hơn từ Quỹ Bình ổn tài chính châu Âu (EFSF).

Mặc dù khoản cứu trợ này sẽ phần nào bù đắp vốn cho hệ thống ngân hàng đang trong tình trạng thiếu vốn do những khoản vay khó đòi, song việc Tây Ban Nha nhận số tiền cứu trợ lên tới 100 tỷ euro đồng nghĩa với việc nợ chính phủ của nước này sẽ tăng lên hơn 80% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong giai đoạn 2012-2014.

S&P cho rằng, khi tình trạng ngân sách nhà nước càng trở nên yếu kém, khả năng hỗ trợ hệ thống ngân hàng chắc chắn sẽ càng gặp nhiều khó khăn.

Cho dù đã hạ mức xếp hạng tín nhiệm của Tây Ban Nha xuống BBB+ với triển vọng kinh tế tiêu cực, S&P vẫn đưa ra dự báo kinh tế Tây Ban Nha sẽ tiếp tục suy giảm trong năm 2012-2013, và chính phủ nước này sẽ phải đối mặt nhiều thách thức hơn.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm