FIFA mất quyền tổ chức giải Quả bóng vàng

Thương hiệu Quả bóng vàng FIFA sẽ trở thành quá khứ. Ảnh: Reuters.
Thương hiệu Quả bóng vàng FIFA sẽ trở thành quá khứ. Ảnh: Reuters.
Tạp chí France Football vừa thông báo dừng hợp tác với FIFA trong việc tổ chức bầu chọn và trao giải thưởng Quả bóng vàng FIFA hàng năm.

Trong thông báo đưa ra hôm 19/9, France Football khẳng định sẽ khôi phục quyền tổ chức riêng giải Quả bóng vàng như trước. Đây là giải thưởng mà tạp chí này tổ chức suốt từ năm 1956 đến 2009, trước khi hợp tác với FIFA.

France Football cũng cho biết nhiều thay đổi quan trọng với giải Quả bóng vàng 2016. Theo đó, Ban tổ chức sẽ đưa ra danh sách 30 cầu thủ và không có danh sách ba cầu thủ rút gọn. Tên người chiến thắng sẽ được công bố trước khi năm dương lịch kết thúc (khác với Quả bóng vàng FIFA thường được công bố vào đầu tháng 1 năm sau). Giám khảo bỏ phiếu sẽ chỉ là những nhà báo quốc tế, chứ không có thủ quân và HLV các đội tuyển quốc gia.

Quả bóng vàng từng là một thương hiệu nổi tiếng mà France Fooball xây dựng. Từ năm 2010, giải này kết hợp với giải Cầu thủ hay nhất FIFA để tạo nên Quả bóng vàng FIFA. 

Trong sáu lần tổ chức Quả bóng vàng FIFA, Messi có bốn lần đăng quang. Hai lần còn lại thuộc về Ronaldo. Trước đó, Messi và Ronaldo cũng đều có một lần giành Quả bóng vàng của France Football.

Hiện FIFA chưa đưa ra bước đi tiếp theo sau khi bị France Football ngừng hợp tác. Nếu tái tổ chức giải Cầu thủ hay nhất FIFA, uy tín có thể không còn cao như trước. Thành phần giám khảo cũng chỉ còn HLV và thủ quân tuyển quốc gia.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một góc khu Fanzone tại Budapest do KTS trẻ người gốc Việt, Trịnh Hải Đăng, thiết kế

Thư Budapest: Người Hung, phút 84 và bản quốc ca đẫm lệ

TPO - Phút 84 định mệnh, khi tuyển Hungary chỉ còn 6 phút nữa để có thể đi tiếp trước nhà vô địch thế giới CHLB Đức trên “thánh địa” Allianz Arena tại Munich. Trước đó, các chàng trai Hung đã hai lần dẫn trước Đức, một đội mạnh và “đắt giá” hơn họ rất nhiều lần.