EVNGENCO 3 vượt khó để về đích

Ông Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV EVN trao tặng Cờ Thi đua của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cho Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà đạt thành tích xuất sắc thuộc EVNGENCO 3 năm 2020
Ông Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV EVN trao tặng Cờ Thi đua của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cho Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà đạt thành tích xuất sắc thuộc EVNGENCO 3 năm 2020
Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) vẫn nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong năm 2020.

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021,  bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó tổng giám đốc trình bày báo cáo về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng năm 2020 của Tổng Công ty. Bà Hương cho biết, sản lượng điện thực hiện năm 2020 của EVNGENCO 3 là 33,254 tỷ kWh, trong đó, các đơn vị hạch toán phụ thuộc là 31,103 tỷ kWh, đạt 100,1% kế hoạch.

Về đích

Trong năm, một số tổ máy phải phát giảm công suất và dừng dự phòng trong thời gian dài do tình hình cung cấp khí  không đủ theo nhu cầu trong Quý I/2020, ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và bão lũ trong tháng 10 ÷ 11/2020 dẫn đến nhu cầu điện sản xuất toàn hệ thống thấp hơn kế hoạch năm 2020 và huy động thấp các nguồn nhiệt điện do sự tăng trưởng mạnh của nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời. Tình hình thủy văn thuận lợi vào các tháng cuối năm 2020 (từ tháng 8 trở đi), tần suất nước về các hồ cao hơn cùng kỳ năm 2019 và trung bình nhiều năm. Vì vậy, các nhà máy thủy điện thuộc Tổng Công ty được huy động cao và hầu hết đều đạt kế hoạch.

EVNGENCO 3 vượt khó để về đích ảnh 1

Ông Trần Đình Nhân – Tổng Giám đốc EVN trao tặng Tặng bằng khen của Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho các tập thể, các đơn vị thuộc EVNGENCO 3 có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác năm 2020

Để ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh, Tổng Công ty đã triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống dịch bệnh, cắm trại tập trung, các buổi họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến, tăng cường làm việc từ xa. Nhờ đó, toàn Tổng Công ty không có trường hợp bị nhiễm bệnh, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Tuy gặp nhiều bất lợi nhưng các nhà máy điện thuộc EVNGENCO 3 đã đạt được các mốc sản lượng điện quan trọng. Ngày 07/11/2020, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã tổ chức chương trình mừng hoàn thành toàn bộ Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và đạt mốc phát sản lượng điện 40 tỷ kWh. Trước đó, ngày 02/11/2020, Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ đã phát sản lượng điện thứ 300 tỷ kWh lên Hệ thống điện Quốc gia và cũng là đơn vị phát điện đầu tiên ở Việt Nam đạt được mốc son này.

Các nhà máy điện của EVNGENCO 3 đã thực hiện 21 công trình sửa chữa lớn, tổng thời gian thực hiện là 306 ngày, rút ngắn 50 ngày so với kế hoạch. Để đảm bảo cho các tổ máy được sửa chữa bảo dưỡng theo đúng kế hoạch, vận hành tin cậy, chuẩn bị tốt cho sản xuất điện năm 2021, trước tình hình chuyên gia kỹ thuật của các nhà chế tạo tuabin khí không thể sang Việt Nam do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Công ty EPS và Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ đã chủ động phối hợp để tự thực hiện sửa chữa lớn không có chuyên gia hỗ trợ trực tiếp tại các công trường.

Tổng Công ty tiếp tục thúc đẩy thực hiện Dự án Thủy điện Thượng Kon Tum vượt qua khó khăn và đạt được các mốc tiến độ quan trọng, hiện nay đang thử nghiệm nạp nước đường hầm dài hơn 15km dự kiến hoàn thành trong tháng 01/2021 và tiến đến phấn đấu phát điện Tổ máy số 1 và Tổ máy số 2 trong tháng 02/2021.  Hoàn thành lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống điện mặt trời mái nhà giai đoạn 1 (tổng công suất 2,96 MWp) tại Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân, Công ty EPS, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp.  

Đối với dự án Trung tâm Điện lực Long Sơn giai đoạn 1 (quy mô 1.200 - 1.500 MW, đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào Quy hoạch điện VII điều chỉnh), EVNGENCO 3 cùng các đối tác trong Tổ hợp tiếp tục triển khai thực hiện các công tác chuẩn bị đầu tư. Theo đó, ngày 22/11/2020, các đại diện của Tổ hợp nhà đầu tư phát triển dự án (EVNGENCO 3, PECC2, PACIFIC, TTC, General Electric, Mitsubishi Corporation) đã ký kết biên bản ghi nhớ phát triển Dự án Trung tâm Điện lực LNG Long Sơn giai đoạn 1.

Công tác bảo vệ môi trường tại các nhà máy điện tiếp tục được đảm bảo và kiểm soát tốt, kết quả quan trắc định kỳ khí thải, nước thải, nước làm mát và môi trường xung quanh đều nằm trong giới hạn cho phép của các quy chuẩn hiện hành. Toàn bộ các thông số từ hệ thống quan trắc môi trường online tại Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1, Vĩnh Tân 2, Ninh Bình được truyền trực tiếp về Sở TN&MT địa phương và đã hoàn thành đưa vào hoạt động các bảng thông tin điện tử hiển thị thông số quan trắc về môi trường, nước làm mát,... ngay trước cổng nhà máy để người dân tiện theo dõi.

EVNGENCO 3 vượt khó để về đích ảnh 2

Diễn tập diễn tập xử lý sự cố thiên tai tại Nhà máy thủy điện Sê San 3 

Công tác quản lý tro, xỉ tiếp tục được kiểm soát tốt. Tại các Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 và Ninh Bình hiện tro xỉ được tiêu thụ toàn bộ. Lượng tro xỉ tiêu thụ của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 liên tục được nâng cao, lũy kế tiêu thụ năm 2020 đạt khoảng 60% khối lượng. Từ ngày 12/11/2020, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã xuất những chuyến tàu tro  đầu tiên qua đường cảng nhập dầu để đi tiêu thụ.

Sẵn sàng sản xuất điện an toàn, liên tục

Phát biểu tại hội nghị, ông Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV EVN biểu dương những nỗ lực của toàn thể CBCNV và người lao động, đồng thời đánh giá cao EVNGENCO 3 đã thực hiện hiệu quả công tác đầu tư xây dựng. Trong đó, EVNGENCO 3 đã tích cực nghiên cứu, đưa vào quy hoạch Trung tâm Điện khí Long Sơn; tài chính có bước phát triển vượt bậc; thực hiện hiệu quả công tác cổ phần hóa; tích cực tham gia công tác an sinh xã hội, vì cộng đồng...

Tuy nhiên, Chủ tịch Dương Quang Thành yêu cầu EVNGENCO 3 phải đặt mục tiêu phấn đấu đạt lợi nhuận năm 2021 cao hơn năm 2020. Để làm được điều đó, EVNGENCO 3 phải đảm bảo sẵn sàng các tổ máy để vận hành sản xuất điện an toàn, liên tục, kinh tế; ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao hiệu suất, giảm chi phí, giảm suất tiêu hao nhiên liệu; tiếp tục thực hiện tốt công tác đảm bảo môi trường, phối hợp với các chủ đầu tư tiêu thụ tro xỉ. Đồng thời, EVNGENCO 3 cần tập trung thực hiện hiệu quả công tác đầu tư xây dựng, hoàn thành công tác quyết toán của các dự án NMNĐ Vĩnh Tân 4, Vĩnh Tân 4 mở rộng; hoàn thành Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum; phối hợp các đối tác triển khai đầu tư Dự án Trung tâm Điện lực Long Sơn - Giai đoạn 1 và các dự án nguồn điện mới khác.

EVNGENCO 3 vượt khó để về đích ảnh 3

Vận hành nhà máy điện 

Chủ tịch HĐTV EVN đề nghị EVNGENCO 3 xây dựng kế hoạch chuyển đổi số, tăng cường ứng dụng những thành tựu của CMCN 4.0. Đặc biệt, cần xây dựng kế hoạch đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Tổng công ty và các đơn vị thành viên, đáp ứng yêu cầu của lộ trình chuyển đổi số.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Tập đoàn, Ông Lê Văn Danh – Tổng giám đốc EVNGENCO 3 đã yêu cầu các đơn vị quán triệt tinh thần chỉ đạo của Tập đoàn, Tổng Công ty và phổ biến ngay nhiệm vụ kế hoạch năm 2021 đến CBCNV để khẩn trương thực hiện ngay từ những ngày đầu năm.

Năm 2021, EVNGENCO 3 dự kiến sản lượng điện sản xuất là 32,055 tỷ kWh, thực hiện 14 công trình sửa chữa lớn với tổng chi phí khoảng là 804 tỷ đồng. Tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc và kiểm soát chặt chẽ việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Xúc tiến tiêu thụ toàn bộ lượng tro, xỉ phát sinh trong vận hành của các Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1, Vĩnh Tân 2 đảm bảo ổn định, dài hạn. 

Trong công tác đầu tư xây dựng, EVNGENCO 3 tiếp tục thúc đẩy thực hiện các hạng mục theo kế hoạch và hoàn thành phát điện Dự án Thủy điện Thượng Kon Tum; cùng các đối tác trong Tổ hợp tiếp tục triển khai các thực hiện công tác đầu tư Dự án Trung tâm Điện lực Long Sơn.

EVNGENCO 3 sẽ tập trung thực hiện chuyển đổi số nhằm đẩy mạnh lộ trình ứng dụng khoa học công nghệ trong các hoạt động của đơn vị; tích hợp công nghệ kỹ thuật số và mô hình quản trị phù hợp với quá trình ứng dụng công nghệ kỹ thuật số vào hoạt động sản xuất kinh doanh của EVNGENCO 3 và tiếp tục thực hiện các hoạt động an sinh xã hội hướng về cộng đồng tại các địa phương.

Ông Đinh Quốc Lâm – Chủ tịch HĐQT EVNGENCO 3 chia sẻ, trong năm qua, việc cung cấp nhiên liệu khí trong nước suy giảm, bùng nổ nguồn năng lượng tái tạo, tình hình bão lũ cuối năm diễn biến phức tạp cũng ảnh hưởng đến việc sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty, nhưng được sự quan tâm của Đảng ủy Khối, chỉ đạo sát sao của Tập đoàn và sự nỗ lực, quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp của toàn thể CBCNV, Tổng Công ty cũng đã hoàn thành tốt kế hoạch năm 2020, cũng như kế hoạch 5 năm giai đoạn 2016-2020.

Với những nỗ lực và thành quả đạt được, EVNGENCO 3 đã được Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp trao tặng Cờ Thi đua. EVN cũng trao tặng 2 Cờ Thi đua và 11 bằng khen cho các đơn vị, tập thể thuộc EVNGENCO 3 đã có thành tích xuất sắc trong năm 2020 đóng góp cho sự phát triển của Tổng Công ty/EVN.

MỚI - NÓNG
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
TPO - Tại phiên họp lần thứ nhất Ban Chấp hành Công đoàn TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các đại biểu đã bầu Ban Thường vụ gồm 17 thành viên. Trong đó, bà Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bốn Phó Chủ tịch gồm các ông, bà: Trần Đoàn Trung, Phạm Chí Tâm, Lê Thị Kim Thúy và Phùng Thái Quang.