EVFTA tạo đầu ra ổn định cho doanh nghiệp giữa khó khăn do dịch COVID-19

Theo Bộ Công Thương, dịch COVID-19 đã khiến chuỗi cung ứng hàng hóa bị đứt gãy, doanh nghiệp khó khăn cả về nguyên liệu sản xuất và đầu ra sản phẩm. Song EVFTA đã là một trong những cứu cánh cho đầu ra của sản phẩm. Qua 2 tháng Hiệp định EVFTA chính thức đi vào thực thi đã đạt những kết quả rất tích cực.

Khó khăn lớn nhất là vấn đề đầu ra

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến vấn đề đứt gãy nguồn cung trong nước do tác động của dịch Covid-19 ngày 16/10, ông Nguyễn Ngọc Thành - Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, ngành sản xuất công nghiệp chịu tác động rất rõ trong thời gian đại dịch Covid-19. Đặc biệt, là ngành công nghiệp chế biến chế tạo do nguồn nguyên liệu chủ yếu nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc. “Thị trường Trung Quốc và các nước châu Á cung ứng nguồn đầu vào cho thị trường Việt Nam khoảng 40%. Các ngành sản xuất của Việt Nam trong quý I/2020 bị ảnh hưởng nhiều nhất là điện tử, dệt may, da giày, túi xách, lắp ráp ô tô…” - ông Thành cho biết thêm.

EVFTA tạo đầu ra ổn định cho doanh nghiệp giữa khó khăn do dịch COVID-19 ảnh 1 Ông Nguyễn Ngọc Thành - Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương)

Tuy nhiên, sau quý I/2020, khi dịch bệnh Covid-19 tại Trung Quốc dần được khống chế, nguồn cung dần được phục hồi, sang tháng 4/2020 chuỗi cung gần như không vướng và trở lại như cũ.

Liên quan đến các công tác hỗ trợ doanh nghiệp khi nguồn cung bị đứt gãy, ông Nguyễn Ngọc Thành cho hay, Bộ Công Thương đã trình và Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 115/NQ-CP ngày 6/8/2020 về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ và Nghị quyết 124/NQ-CP ngày 3/9/2020 Ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 23-NQ-TW ngày 22/3/2018 của Bộ Chính trị về Định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

EVFTA tạo đầu ra ổn định cho doanh nghiệp giữa khó khăn do dịch COVID-19 ảnh 2 Ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu

Khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 115, Bộ Công Thương cũng đã có văn bản gửi các Bộ ngành, địa phương, trong đó đề nghị sớm thúc đẩy triển khai các vấn đề liên quan đến các ngành công nghiệp hỗ trợ phục vụ nguồn cung cho sản xuất trong nước.

Trong thời gian dịch Covid-19 đợt 1, lãnh bộ đã trực tiếp điện đàm với các đối tác, đặc biệt là các đối tác Trung Quốc để đảm bảo an toàn lưu thông nguồn hàng, tránh tình trạng đứt gãy nguồn cung. Đồng thời, tìm kiếm các nguồn bổ sung. Về công tác hỗ trợ, tìm kiếm thị trường, trong thời gian qua, các đơn vị trong bộ đã phối hợp với các tham tán thương mại để tìm kiếm thị trường mới.

Ngoài ra, Bộ tiếp tục hoàn thành, trình Chính phủ xem xét ban hành giải pháp thúc đẩy phát triển ngành cơ khí Việt Nam, dự kiến trình Chính phủ trong năm 2020, sau khi xin ý kiến các bộ ngành.

EVFTA tạo đầu ra ổn định cho doanh nghiệp giữa khó khăn do dịch COVID-19 ảnh 3 Dệt may và nhiều ngành sản xuất khác của Việt Nam đã bước đầu được hưởng lợi từ EVFTA

Bộ cũng đã trình dự thảo sửa bổ sung Nghị định 111 về phát triển công nghiệp hỗ trợ, dự kiến ban hành trong năm nay; sửa đổi bổ sung thêm Quyết định 68 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ từ năm 2016 - 2025, trong đó đề nghị kéo dài chương trình đến năm 2030, dự kiến trình trong năm nay; Xây dựng chiến lược phát triển ngành dệt may, da giày, sớm trình Chính phủ năm 2020…

Trong thời gian tới, Bộ sẽ xây dựng và trình Chính phủ một số nội dung liên quan tăng cường tính tự chủ sản xuất trong nước, hạn chế các tác động của các yếu tố quốc tế như dịch bệnh như thời gian vừa qua.

Ông Thành đánh giá, đến thời điểm hiện nay, đầu ra mới là vấn đề vướng mắc lớn nhất của các doanh nghiệp nói chung, trong đó có các doanh nghiệp dệt may, da giày xuất khẩu đi các nước. “Tiêu thụ mới là vướng mắc lớn nhất” - ông Thành nhấn mạnh.

Hiệu quả của EVFTA tính bằng đơn hàng

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có là cứu cánh cho xuất khẩu trong bối cảnh dịch Covid-19? Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu nêu con số, qua 2 tháng Hiệp định EVFTA chính thức đi vào thực thi đã đạt những kết quả rất tích cực. Cụ thể, tháng 8, xuất khẩu sang EU đạt 3,25 tỷ USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước, tháng 9 tăng 7% so với cùng kỳ năm trước.

Trong việc sử dụng FTA và EVFTA nói chung, nhìn vào việc cấp C/O cho thấy, qua 2 tháng thực hiện Hiệp định EVFTA, Bộ Công Thương đã cấp 20.800 C/O sang EU với kim ngạch 830 triệu USD, trong đó, trong tháng 8 là 310 triệu USD, tháng 9 là 519 triệu USD. Việc này thể hiện doanh nghiệp đã nắm bắt được quy định và tận dụng được ưu đãi của EVFTA.

Các mặt hàng tận dụng tốt chủ yếu là giày dép, cà phê, rau quả… Trong đó, các mặt hàng giày dép (tốt nhất là 385 triệu USD), thủy sản (118 triệu USD), nhựa và sản phẩm nhựa là 48 triệu USD. “Đây là kết quả rất tích cực, EVFTA có hiệu lực đã có tác đọng rất kịp thời, giúp cho các doanh Việt Nam tìm được đầu ra cho sản phẩm, đặc biệt trong bối cảnh năm 2020 chịu tác động nặng nề của dịch Covid-19” - ông Hải nói.

Theo Bộ Công Thương, tuy đạt được những kết quả tích cực, xuất khẩu tăng trưởng dương, nhưng một số ngành, như ngành dệt may, da giày tăng trưởng xuất khẩu chậm, do đó, việc hỗ trợ các doanh nghiệp trong thúc đẩy xuất khẩu là hết sức quan trong.

Về lâu dài, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các ngành để tạo ra các nguồn hàng có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đối với các mặt hàng nông sản sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng quy mô lớn, gắn với chế biến, thu mua tiêu thụ, từ đó đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi giá trị.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tràn lan thiết bị chữa cháy kém chất lượng

Tràn lan thiết bị chữa cháy kém chất lượng

TPO - Măng tây giá rẻ tràn lan trên vỉa hè TP.HCM. Nhu cầu tìm mua các thiết bị phòng cháy chữa cháy dùng trong gia đình tăng cao, tuy nhiên hiện thị trường đang có không ít sản phẩm kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng. Nhu cầu cao su thế giới đang hồi phục mạnh mẽ.
Toàn sàn chìm trong sắc đỏ, nhóm vốn hoá không nằm ngoại lệ

Chứng khoán tiếp đà giảm điểm, 'thổi bay' thành quả tuần qua

TPO - Phiên giao dịch hôm nay 16/4, toàn sàn chìm trong sắc đỏ, VN-Index từng thủng mốc 1.230 điểm, rơi thẳng về 1.227,14 điểm. Sắc đỏ bao trùm nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn. Nhóm penny diễn biến trái chiều, nổi lên một mã cổ phiếu khớp lệnh kỷ lục hơn 101 triệu đơn vị, trong khi số khác nằm sàn, giảm giá sau chuỗi ngày tăng nóng.
Theo báo cáo PCI 2020, dịch vụ công của Việt Nam dần được cải thiện. Ảnh: Như Ý

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020: Vẫn ưu ái DN Nhà nước, FDI

TP - Bộ chỉ số PCI 2020 cho thấy, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh và môi trường kinh doanh tại Việt Nam cải thiện dần. Tuy nhiên, một số lĩnh vực cốt yếu ảnh hưởng tới hoạt động doanh nghiệp (DN) vẫn phiền hà như đất đai, thuế và bảo hiểm xã hội. Đặc biệt, ở địa phương vẫn còn tình trạng ưu ái cho doanh nghiệp nhà nước (DNNN), doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
Hàng nghìn công nhân đường sắt bị nợ lương từ đầu năm đến nay. Ảnh: Anh Trọng

Gỡ tình trạng 'tắc' kinh phí bảo trì

Trước việc Bộ GTVT muốn chuyển khoản bảo trì đường sắt sang cho Cục Đường sắt (khâu trung gian), thay vì duyệt chi trực tiếp như hằng năm, sau khi Tổng Cty đường sắt Việt Nam (VNR) và các cơ quan liên quan có văn bản “kêu cứu” trong quý 1 vừa qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có chỉ đạo giải quyết.
Du lịch nội địa đang tăng trở lại Ảnh: BÙI MẠNH

Không bỏ quên du khách nội

TP - Khoảng 600 đại biểu là nhà quản lý, doanh nghiệp, chuyên gia du lịch tề tựu ở Diễn đàn Du lịch nội địa toàn quốc 2021 chiều 15/4 tại Ninh Bình nhằm đưa giải pháp để xoay trục, “hâm nóng” du lịch trong bối cảnh bình thường mới.