Europol triệt phá kênh phát thanh của IS ở nhiều quốc gia

Europol triệt phá kênh phát thanh của IS ở nhiều quốc gia
TPO - Máy chủ và dữ liệu của cơ quan truyền thông có liên quan đến tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” ở nhiều nước đã bị triệt phá trong một chiến dịch của lực lượng cảnh sát EU và Mỹ.

Mục tiêu chính trong chiến dịch này là kênh phát thanh Amarcan, đài phát thanh “Tuyên ngôn” và 2 mạng tin tức điện tử.  Trong đó, Amarcan là kênh phát thanh chính được IS sử dụng để nhận trách nhiệm các vụ tấn công khủng bố.

"Với chiến dịch này, chúng tôi đã làm suy yếu đáng kể hoạt động của IS lợi dụng Internet tuyên truyền tư tưởng cực đoan tới giới trẻ Châu Âu”, Giám đốc Europol, Rob Weinwright cho biết. Chiến dịch được điều hành bởi cơ quan công tố Bỉ, phối hợp cùng văn phòng công tố EU và Europol.

Lực lượng cảnh sát đã thu giữ máy chủ ở các nước Hà Lan, Canada, Mỹ, dữ liệu điện tử tuyên truyền tư tưởng cực đoan cũng đã bị triệt phá ở Bulgaria, Pháp và Romania. Được biết, Europol đã phát hiện ra các kênh truyền thông có liên quan đến IS ở nhiều nước từ sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố của IS ở Paris năm 2015.

Hồi tháng 2 năm nay, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc, phụ trách cơ quan chống khủng bố UN, Vladimir Voronkov, cảnh báo rằng mặc dù sức mạnh tuyên truyền của "Nhà nước Hồi giáo" đã yếu đi, các thành viên và tín đồ vẫn sử dụng các trang mạng xã hội để trao đổi thông tin và kích động các cuộc tấn công khủng bố.

Theo Tân hoa xã
MỚI - NÓNG