EU bổ sung Ả rập Xê út và 4 lãnh thổ của Mỹ vào danh sách rửa tiền

Trụ sở ủy ban châu Âu tại Brussels,Bỉ, nơi vừa đưa ra danh sách các quốc gia rửa tiền. Ảnh: Getty Images.
Trụ sở ủy ban châu Âu tại Brussels,Bỉ, nơi vừa đưa ra danh sách các quốc gia rửa tiền. Ảnh: Getty Images.
TPO - Ủy ban châu Âu vừa bổ sung  Ả rập Xê út, Panama và bốn lãnh thổ của Mỹ vào danh sách các quốc gia bị xem là một sự đe dọa vì thiếu kiểm soát các hoạt động tài chính cho chủ nghĩa khủng bố và các hoạt động rửa tiền.

Động thái này là một phần trong chiến dịch truy quét các hoạt động rửa tiền sau một vài vụ bê bối tại các ngân hàng của EU. Tuy nhiên, hành động này bị một vài quốc gia EU chỉ trích, trong đó có Anh, nước lo ngại sẽ ảnh hưởng tới các mối quan hệ kinh tế với các quốc gia bị đưa vào trong danh sách này, đáng chú ý là Ả rập Xê út. Mỹ cũng không tán thành với hành động này.

Chính quyền Ả rập Xê út cho biết, họ rất lấy làm tiếc về quyết định này trong một tuyên bố được hãng thông tấn nước này đăng tải. Ả rập Xê út đã cam kết việc tấn công các hành động rửa tiền và và tài trợ cho khủng bố là một ưu tiên chiến lược.

Panama cũng cho biết, nước này nên được đưa ra khỏi danh sách đen vì gần đây họ đã có các qui định mạnh mẽ chống lại nạn rửa tiền.

Mặc dù gặp phải các áp lực buộc phải đưa Ả rập Xê út ra khỏi danh sách này, ủy ban châu Âu vẫn quyết định không thay đổi.

Ngoài những tổn hại về mặt danh tiếng, việc bị đưa vào trong danh sách đen này sẽ phức tạp thêm mối quan hệ tài chính với EU. Các ngân hàng EU sẽ phải thực hiện việc kiểm tra bổ sung đối với các khoản thanh toán có liên quan tới các thực thể  bị đưa vào danh sách này.

Những quốc gia mới được bổ sung vào danh sách đen này còn có Libya, Botswana, Ghana, Samoa, Bahamas và bốn lãnh thổ Samoa thuộc Mỹ trong đó có quần đảo Virgin , Puerto Rico và đảo Guam.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết quá trình đưa vào danh sách này có lỗ hổng và phản đối việc đưa bốn lãnh thổ của Mỹ vào danh sách.  

Các quốc gia khác cũng có tên trong danh sách này gồm Afghanistan, Triều Tiên, Ethiopia, Iran, Iraq, Pakistan, Sri Lanka, Syria, Trinidad và Tobago, Tunisia ,Yemen.

Năm nay, Bosnia, Guyana, Lào, Uganda và Vanuatu đã được đưa ra khỏi danh sách đen.

Hiện nay 28 quốc gia thành viên EU có một tháng, có thể được gia hạn thành hai tháng để phê chuẩn danh sách này. Ủy viên tư pháp EU Vera Jourova, người đề xuất danh sách này, nói tại một cuộc họp báo rằng,  bà tự tin danh sách này sẽ không gặp trở ngại nào.

Bà cũng cho biết, đây là hành động cấp bách vì rủi ro của nótrong lĩnh vực ngân hàng lan nhanh như cháy rừng.

 Anh, nước sẽ rời khỏi EU vào ngày 29/3, cho biết rằng, danh sách này có thể khiến các doanh nghiệp nhầm lẫn bởi nó tách khỏi danh sách nhỏ hơn do Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính (FATF) biên soạn, đây là công cụ tiêu chuẩn toàn cầu để chống lại rửa tiền. Danh sách của FATF không có Ả rập Xê út, Panama và Mỹ và danh sách này sẽ được cập nhật vào tuần tới.

Theo các nguồn tin của EU, Anh là quốc gia đầu tiên phản đối việc đưa Ả rập Xê út vào trong danh sách này trong các cuộc họp kín trước khi công bố danh sách.

Vương quốc giàu dầu mỏ này là nhà nhập khẩu lớn hàng hóa và vũ khí từ EU và một số ngân hàng hàng đầu của Anh có hoạt động tại nước này. Ngân hàng Hoàng gia Scotland là ngân hàng châu Âu có doanh thu lớn nhất ở Ả rập Xê út với doanh thu công khai khoảng 150 triệu euro (169 triệu đô la) trong năm 2015. HSBC là ngân hàng châu Âu thành công nhất tại Riyadh. Nó đã đem lại khoản lãi 450 triệu euro vào năm 2015 nhưng không tiết lộ doanh thu.

Các tiêu chí được áp dụng để đưa các quốc gia vào danh sách đen bao gồm các biện pháp trừng phạt yếu kém đối với hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố, không hợp tác với EU về vấn đề này và thiếu minh bạch về chủ sở hữu của các công ty và công ty tín thác.

Ông Greens Sven Giegold, người ngồi trong ủy ban đặc biệt của Nghị viện Châu Âu về tội phạm tài chính cho biết, ủy ban sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các quốc gia chưa được liệt kê trong danh sách này, trong đó có Azerbaijan, Nga, Mỹ, Anh và một số lãnh thổ ở nước ngoài của Anh.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.
Một bản tin truyền hình nói về vụ phóng tên lửa vũ trụ KSLV-1 của Hàn Quốc vào tháng 1/2013. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc vào cuộc đua vũ trụ

TP - Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch thử tên lửa đưa vệ tinh và các công nghệ khác vào vũ trụ, một bước tiến quan trọng nhằm đẩy mạnh chương trình nghiên cứu không gian và triển khai những mục tiêu tham vọng về phát triển mạng 6G, vệ tinh do thám và thậm chí cả tàu thăm dò Mặt trăng.
Bitcoin vẫn là đồng tiền kỹ thuật số có giá trị lớn nhất. (Ảnh: Reuters)

Giá Bitcoin tăng vọt lên gần 60.000 USD

TPO - Giá Bitcoin hôm nay (15/10) tiệm cận mốc 60.000USD, lần đầu tiên trong 6 tháng qua, khi các nhà đầu tư tin rằng giới chức Mỹ sẽ cho phép triển khai quỹ hoán đổi danh mục (ETF) dựa trên các hợp đồng tương lai.