Einstein và cuộc ly hôn thú vị nhất ngành vật lý

Einstein và cuộc ly hôn thú vị nhất ngành vật lý
TPO - Einstein là thiên tài vật lý vĩ đại nhất thế kỷ XX. Tên tuổi của ông gắn liền với những phát kiến quan trọng như lý thuyết tương đối, hiện tượng quang điện ngoài. Tuy nhiên, ít ai biết rằng Einstein có một đời sống tình ái vô cùng phức tạp với những mối tình ngang trái.

1. Người vợ đầu tiên của Einstein

Einstein và cuộc ly hôn thú vị nhất ngành vật lý ảnh 1 Marić và hai người con.
Khi còn trẻ, người thanh niên Einstein đem lòng yêu cô bạn học là Mileva Marić, hai người thường xuyên gửi thư tình cho nhau. Marić là người phụ nữ thông minh và quyết đoán. Bà từng học cùng trường đại học với Einstein và là nữ sinh duy nhất trong 6 sinh viên của lớp học. Tình bạn của hai người phát triển thành tình yêu trong các năm sau đó và họ đã cùng nhau đọc các sách Vật lý mà Einstein đang quan tâm đến. 

Einstein và Marić yêu nhau say đắm, bất chấp việc phản đối của bố mẹ Einstein. Hai người lấy nhau vào năm 1903, trước đó hai người đã có một đứa con và sau đó hai người có thêm hai người con trai nữa. 

Suốt 10 năm chung sống, hai người thường xuyên phải xa cách nhau. Trong thời gian này, sự nghiệp của Einstein đã phát triển rực rỡ, đỉnh cao là việc ông cho công bố thuyết tương đối, mang tính cách mạng. Nhiều người còn cho rằng những thành tựu của Einstein có sự giúp đỡ của người vợ Marić, tuy nhiên chưa có bằng chứng nào cho ý kiến này. 

2. Cuộc ly hôn thú vị nhất ngành vật lý

Cuộc hôn nhân đầu tiên của Einstein bắt đầu gặp trục trặc do thói trăng hoa của ông. Nhà vật lý đã tìm đến cô em họ hàng là Elsa để phàn nàn về thói ghen tuông và sự trầm cảm của bà vợ. 

Einstein và cuộc ly hôn thú vị nhất ngành vật lý ảnh 2 Einstein và Elsa.
Einstein bắt đầu yêu cầu ly hôn với Marić, tuy nhiên bà từ chối điều này. Để duy trì cuộc hôn nhân, Einstein đã đưa ra hàng loạt những yêu cầu “trái khuáy” là “cô sẽ phải đảm bảo rằng, mọi quần áo và đồ giặt là của tôi được giữ gìn ngăn nắp; rằng tôi sẽ thường xuyên được phục vụ 3 bữa ăn trong phòng của mình; rằng phòng ngủ và nơi nghiên cứu của tôi phải gọn gàng, và đặc biệt bàn làm việc của tôi chỉ để mình tôi sử dụng mà thôi”. 

Cuối cùng, Marić cũng phải đồng ý ly hôn với Einstein và điều kiện bà đưa ra là ông phải cho bà số tiền giải thưởng nếu ông giành được giải Nobel. Hai người ly hôn nhau năm 1919. Sau đó, năm 1921, Einstein giành được giải Nobel vật lý vì những đóng góp về hiện tượng quang điện ngoài. Với thỏa thuận ly hôn trước đó, ông đã gửi số tiền giải thưởng của mình cho người vợ cũ. Đây thực sự là cuộc ly hôn “thú vị” nhất lịch sử ngành vật lý khi thỏa thuận ly hôn chính là số tiền thưởng của giải Nobel danh giá. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm