Đút túi hơn 300 tỷ, tổng giám đốc 'bóc lịch' suốt đời

TP - Chiều 7/11, TAND thành phố Hà Nội tuyên tù chung thân bị cáo Lê Hồng Bàng (SN 1976, ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân), Tổng giám đốc Cty Cổ phần Sàn bất động sản Việt Nam, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 
Đút túi hơn 300 tỷ, tổng giám đốc 'bóc lịch' suốt đời ảnh 1

Bị cáo Lê Hồng Bàng

Theo cáo trạng, Bàng cùng đồng phạm đã tạo dựng hồ sơ các dự án đất đai, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của các bị hại. Cụ thể, Bàng cùng đồng phạm tạo dựng hồ sơ các dự án 683, Lộc Hòa, Cửu Long, Phương Đông tại xã Minh Khai, huyện Từ Liêm (cũ), Hà Nội.

Tất cả dự án trên đều chưa được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở, chưa xác nhận chủ đầu tư và không có quyết định phê duyệt giao đất làm dự án xây dựng nhà ở.

Các Cty của Bàng cùng đồng phạm cũng không có chức năng kinh doanh dự án, không đủ khả năng tài chính để đảm bảo thực hiện dự án. Tuy nhiên, Bàng đã tạo dựng hồ sơ giả mạo, ký hợp đồng liên doanh liên kết, thuê vẽ thiết kế để phân lô và ghi rõ chủ đầu tư là Cty Cổ phần Sàn bất động sản Việt Nam do Bàng làm Tổng giám đốc.

Tiếp đó, Bàng cùng đồng phạm quảng cáo có khả năng chuyển đổi mục đích sử dụng các thửa đất, qua đó lừa đảo hàng trăm nhà đầu tư cũng như các hộ dân có nhu cầu mua đất tại các dự án trên. Chỉ từ tháng 3 đến tháng 7/2009, Bàng đã ký 758 hợp đồng “vay vốn” với 397 bị hại có nhu cầu đăng ký mua nhà, chiếm đoạt tổng cộng hơn 347 tỷ đồng. Trong quá trình giải quyết vụ án, một số đồng phạm của Bàng đã bỏ trốn, bị cơ quan tố tụng quyết định truy nã, tách hồ sơ xử lý sau.

MỚI - NÓNG