Dưới áp lực của dân chúng, Thủ tướng Bulgaria từ chức

Dưới áp lực của dân chúng, Thủ tướng Bulgaria từ chức
TP - Ngày 20-2, sau khi các cuộc biểu tình phản đối giá điện quá cao, chính sách thắt lưng buộc bụng liên tục diễn ra khắp Bulgaria, Thủ tướng Boiko Borisov thông báo ông và các thành viên nội các khác từ chức.

> Bulgaria trưng cầu dân ý về phát triển điện hạt nhân
> Nghị sỹ Bulgaria thoát chết trong gang tấc

Trước Quốc hội, ông nói: “Tôi sẽ không tham gia vào một chính phủ với cảnh sát dưới quyền đánh đập người dân... Chúng tôi có danh dự và lòng tự trọng. Nhân dân đã trao cho tôi quyền lực, giờ tôi xin trả lại quyền lực cho dân”.

Việc người đứng đầu nội các Bulgaria từ chức khiến cư dân nước này ngạc nhiên, vì nó diễn ra vỏn vẹn 20 giờ sau khi ông khẳng định sẽ không ra đi.

Hôm qua, ông Borisov hiện diện trước Quốc hội cùng tất cả thành viên chính phủ - bản thân điều này cũng đã là một bất ngờ vì trước đó chưa từng có xảy ra.

Trong bài phát biểu ngắn về việc từ chức, ông nhắc tới một số thành tựu của nội các, như xây dựng hệ thống đường sá, tàu điện ngầm, công viên… Ông Borisov cũng đề nghị Quốc hội noi gương ông.

Các đảng trong Quốc hội Bulgaria cho hay, những nghị sĩ của họ sẵn sàng từ bỏ ghế dân biểu. Vấn đề tổ chức bầu cử trước thời hạn đã được một số đảng đề cập, dự kiến vào ngày 28-4.

Hai tuần qua, hàng vạn người dân xuống đường biểu tình phản đối giá điện quá cao. Tại thành phố Veliko Tarnovo, một người biểu tình đã tự thiêu và qua đời. Ngày 19-2, ít nhất 14 người bị thương trong các cuộc biểu tình.

* Hy Lạp đang đối mặt cuộc tổng đình công đầu tiên trong năm 2013, phản đối các chính sách thắt lưng buộc bụng của chính phủ. Cuộc đình công đang buộc nhiều trường học, cơ quan nhà nước phải đóng cửa; các bệnh viện chỉ còn nhân viên cấp cứu…

Trần Lê
Theo MTI/Index, BBC

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG