Dừng tìm kiếm 5 thuyền viên người Việt mất tích ở Hàn Quốc

Cơ quan chức năng Hàn Quốc thông báo dừng tìm kiếm tập trung các thuyền viên mất tích
Cơ quan chức năng Hàn Quốc thông báo dừng tìm kiếm tập trung các thuyền viên mất tích
TPO - Sau 1 tuần tập trung tìm kiếm 6 thuyền viên mất tích, gồm 1 người Hàn Quốc và 5 người Việt Nam trong vụ cháy tàu cá xảy ra ngày 4/3, phía Hàn Quốc vừa thông báo kết thúc việc tập trung tìm kiếm và chuyển sang tuần tra kết hợp tìm kiếm. 
Bà Trần Thị Vân Hà, Trưởng phòng Thông tin và Truyền thông, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc vừa gửi báo cáo cho Bộ LĐ-TB&XH về việc lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc kết thúc việc tập trung tìm kiếm các thuyền viên mất tích trong vụ cháy tàu cá xảy ra ngày 4/3 tại vùng biển gần đảo Jeju, khiến 6 thuyền viên của Việt Nam và Hàn Quốc mất tích.
Theo Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, từ khi xảy ra vụ hỏa hoạn, Hàn Quốc đã huy động 234 lượt tàu, thuyền và 45 máy bay tìm kiếm cả ngày lẫn đêm nhưng không phát hiện người mất tích cũng như các vật dụng liên quan trôi nổi trên biển.
Ngoài ra, cảnh sát biển Hàn Quốc cũng đã sử dụng thiết bị tìm kiếm dưới nước không người lái để tìm kiếm người mất tích. Tuy nhiên, do cửa phòng ngủ trên tàu gặp nạn nhỏ nên thiết bị tìm kiếm dưới nước không thể tiến vào trong. Do đó, cảnh sát biển Hàn Quốc đã quyết định kết thúc việc tập trung tìm kiếm và chuyển sang tuần tra kết hợp tìm kiếm các thuyền viên mất tích.
Ông Trần Minh Tâm, TGĐ Cty Cổ phần đào tạo và phát triển công nghệ Hà Nội cho biết, ngay sau sự việc xảy ra công ty đã cử nhân viên xuống để động viên gia đình. Trước mắt, công ty hỗ trợ gia đình nạn nhân 10 triệu đồng. Sau đó, công ty sẽ căn cứ vào các khoản thu chi của người lao động để tiếp tục hỗ trợ cho người nhà lao động, đồng thời xin làm thủ tục bảo hiểm từ Chính phủ Hàn Quốc và Hiệp Hội thủy sản Trung ương Hàn Quốc để cho trả cho người lao động.
Ông Bùi Kim Sơn, Giám đốc Cty Đào tạo và Cung ứng nhân lực HaUi cho biết, trước mắt công ty sẽ hỗ trợ người nhà lao động và giải quyết bảo hiểm của người lao động tại Việt Nam. Còn phía bảo hiểm của doanh nghiệp Hàn Quốc, để thanh toán phải chờ công bố kết luận cuối cùng về người mất tích của cơ quan có thẩm quyền của hai nước.
Theo lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước, đối với lao động thuyền viên, khi đi làm việc tại Hàn Quốc thường được đóng các  bảo hiểm liên quan. Trường hợp tử vong, mức hỗ trợ sẽ khoảng 30-40 nghìn USD. Trong trường hợp lao động mất tích, theo quy định của phía Hàn, sau 2 năm không tìm thấy thi thể sẽ được tuyên bố tử vong. 
Trước đó, vào khoảng 3 giờ 18 phút sáng ngày 4/3 (theo giờ địa phương), trong lúc đang hoạt động trên biển, tàu cá Hải Dương 307 của Hàn Quốc chở 8 thuyền viên, gồm 3 người Hàn Quốc và 5 người Việt Nam đã bốc cháy tại vùng biển ngoài khơi, gần đảo Jeju. 2 thuyền viên người Hàn Quốc được cứu thoát, 6 thuyền viên còn lại vẫn mất tích, trong đó có 5 thuyền viên Việt Nam.
5 thuyền viên của Việt Nam do 3 doanh nghiệp là: Cty cổ phần đào tạo và phát triển công nghệ Hà Nội; Cty Đào tạo và Cung ứng nhân lực – HaUI; Cty Cổ phần Thương mại Châu Hưng phái cử.
MỚI - NÓNG
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Kritenbrink. (Ảnh: AP)
Báo Trung Quốc chỉ trích Mỹ
TPO - Một tờ báo của Trung Quốc vừa chỉ trích chuyến thăm của quan chức cấp cao Mỹ đến Trung Quốc, cho rằng chuyến thăm cho thấy Washington chỉ muốn thể hiện mình là một nước có trách nhiệm.