Dùng tàu 'khủng' khai thác cát trái phép, nhổ neo bỏ chạy khi thấy công an

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chiếc tàu dùng để khai thác cát trái phép có trọng tải tới 755 tấn, được "độ" hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại, công suất lớn. Khi phát hiện lực lượng chức năng, các đối tượng lập tức nhổ neo bỏ chạy.

Sáng 11/1, Công an huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cho biết, đang tạm giữ hơn 129m3 cát và 1 tàu vỏ sắt là phương tiện mà 2 đối tượng trú tại xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên sử dụng để khai thác cát trái phép trên tuyến sông Lam.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Hưng Nguyên phát hiện trên địa bàn có 2 đối tượng sử dụng 1 tàu vỏ sắt có trọng tải 755 tấn, được trang bị hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, công suất rất lớn để khai thác cát dọc tuyến sông Lam kéo dài từ xã Hưng Lợi đến xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên. Đây là phương tiện khai thác cát lớn nhất từ trước đến nay ở khu vực 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Đặc biệt, các đối tượng lợi dụng khu vực giáp ranh giữa huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) với huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh), khu vực giáp ranh giữa vùng được cấp phép và vùng chưa được cấp phép để khai thác cát trái phép.

Dùng tàu 'khủng' khai thác cát trái phép, nhổ neo bỏ chạy khi thấy công an ảnh 1
Tàu vỏ sắt có trọng tải rất lớn, công suất "khủng" khai thác cát trái phép trên sông Lam.

Vào khoảng 2h30’ ngày 8/1, Công an huyện Hưng Nguyên phối hợp Phòng Cảnh sát môi trường và Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh thành lập tổ công tác tiến hành bắt giữ các đối tượng khi đang khai thác cát trái phép tại khu vực thuộc địa phận xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên.

Phát hiện lực lượng chức năng, các đối tượng nhổ neo bỏ chạy. Tuy nhiên ngay sau đó, các đối tượng đã chấp hành hiệu lệnh của tổ công tác, dừng tàu để kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra, trên tàu có N.V.S. (SN 1986) là chủ tàu và N.V.C (SN 1979) là lái tàu, cùng trú tại xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên. Tổ công tác phát hiện trong khoang chứa của tàu có khoảng 130m3 cát.

Đến 8h cùng ngày, sau khi hoàn thiện hồ sơ chứng minh hành vi vi phạm và lập biên bản về hành vi khai thác cát trái phép của các đối tượng, tổ công tác yêu cầu các đối tượng đưa tàu về vị trí tập kết để thi hành quyết định tạm giữ phương tiện. Tuy nhiên, các đối tượng có thái độ chống đối, không điều khiển tàu theo yêu cầu.

Cảnh sát cơ động được tăng cường để tiếp cận, trấn áp các đối tượng; đưa phương tiện về vị trí tập kết.

MỚI - NÓNG