Dùng 'mắt thần' quét mã QR giải tỏa ùn ứ chốt cửa ngõ

TPO - Trước việc người và phương tiện đổ ra các chốt cửa ngõ đông, để giảm ùn ứ, lực lượng liên ngành vừa được trang bị camera - đọc mã QR. Đây là công nghệ “mắt thần” giúp việc khai báo y tế nhanh trong vài giây, thay cho phải dùng điện thoại quét mã hoặc viết ra giấy.  
Dùng 'mắt thần' quét mã QR giải tỏa ùn ứ chốt cửa ngõ ảnh 1

Trước đây, việc khai báo y tế của chủ phương tiện muốn qua các chốt cửa ngõ Hà Nội thường phải quét mã bằng điện thoại cá nhân hoặc viết ra giấy.

Dùng 'mắt thần' quét mã QR giải tỏa ùn ứ chốt cửa ngõ ảnh 2

Đôi khi do mạng không ổn định nên người dân phải chuyển từ việc dùng điện thoại cá nhân quét mã khai báo y tế sang khai báo giấy... khiến người và phương tiện tập trung đông tại chốt cửa ngõ.

Dùng 'mắt thần' quét mã QR giải tỏa ùn ứ chốt cửa ngõ ảnh 3

Trước đây, phương tiện cá nhân vẫn phải xếp hàng để chủ xe xuống khai báo y tế tại trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Dùng 'mắt thần' quét mã QR giải tỏa ùn ứ chốt cửa ngõ ảnh 4

Tuy nhiên những ngày vừa qua, thay vì dừng xe xếp hàng để kiểm tra giấy tờ tại chốt, CSGT đã hướng dẫn người điều khiển phương tiện đến vị trí có camera đọc mã QR để được hệ thống quét mã khai báo y tế điện tử.

Dùng 'mắt thần' quét mã QR giải tỏa ùn ứ chốt cửa ngõ ảnh 5
Dùng 'mắt thần' quét mã QR giải tỏa ùn ứ chốt cửa ngõ ảnh 6

Thay vì phải mất từ 3 đến 5 phút khai báo bằng điện thoại hoặc khai ra giấy, nay chủ xe chỉ cần đưa mã QR đã có của mình và hệ thống sẽ đọc, tiếp nhận thông tin trong vài giây.

Dùng 'mắt thần' quét mã QR giải tỏa ùn ứ chốt cửa ngõ ảnh 7

Do camera đọc mã QR (ảnh nhỏ) vừa trang bị tại các chốt trực cửa ngõ được tính hợp với hệ thống lưu trữ dữ liệu dân cư Quốc gia nên cùng với thông tin khai báo y tế, thông tin nơi cư trú của người được quét mã cũng hiện lên trên màn hình máy tính để nhân viên trực đối chiếu.

Dùng 'mắt thần' quét mã QR giải tỏa ùn ứ chốt cửa ngõ ảnh 8

Việc có camera đọc mã QR thay điện thoại cũng giúp cho nhiều nhân viên y tế đi theo xe cấp cứu xuống chốt khai báo thông tin nhanh, tránh việc xe chở bệnh nhân phải dừng lâu.

Dùng 'mắt thần' quét mã QR giải tỏa ùn ứ chốt cửa ngõ ảnh 9

Sau khi hệ thống camera đọc xong mã QR, nhân viên y tế theo dõi sẽ được họ đóng một dấu "xác nhận" vào tay chủ phương tiện để "thông chốt".

Dùng 'mắt thần' quét mã QR giải tỏa ùn ứ chốt cửa ngõ ảnh 10

Tại chốt cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ mấy ngày qua, trung tá Hà Văn Tuân - Đội trưởng Đội CSGT số 14 (đơn vị chỉ huy) cho biết, sau khi áp dụng công nghệ camera quét mã khai báo y tế thay cho điện thoại, tại các chốt đã giảm hẳn người và xe xếp hàng chờ đợi.

Dùng 'mắt thần' quét mã QR giải tỏa ùn ứ chốt cửa ngõ ảnh 11

Tuy nhiên, với làn xe luồng xanh đi qua các chốt cửa ngõ, lãnh đạo Đội CSGT số 14 cho biết, việc quét mã luồng xanh vẫn thực hiện bằng điện thoại, do mất nhiều thời gian hơn so với quét bằng camera nên nhiều lúc ùn ứ vẫn xảy ra.

Tin liên quan