Trong khảo sát mới được công bố trên Tạp chí Y khoa New England, GS Charles S. Fuchs và cộng sự đã thu thập dữ liệu y tế, chế độ dinh dưỡng của 76.464 phụ nữ và 42.498 đàn ông trong vòng 30 năm, tìm hiểu mối liên quan giữa việc dùng các loại hạt thực phẩm với nguyên nhân tử vong do bệnh tật.
GS Fuchs thông báo: “Dùng hạt có lợi ích hiển nhiên nhất là kéo giảm 29% nguy cơ tử vong do bệnh tim và giảm 11% nguy cơ chết vì ung thư”.
Khảo sát cho thấy các loại hạt đều có tác dụng tốt dù từ dạng củ như đậu phộng hoặc từ trái trên cây như hạt điều, hạnh nhân, hạt dẻ, hạt óc chó… Một cách tổng quát, khảo sát cho thấy việc dùng hạt mỗi tuần ít hơn 1 lần có thể kéo giảm 7% nguy cơ tử vong do bệnh tật, dùng 1 lần/tuần tỉ lệ giảm là 11%, 2-4 lần/tuần giảm 13%, 5-6 lần/tuần giảm 15% và 7 lần/tuần hoặc hơn giảm 20%.
Những khảo sát trước đây cho thấy hạt thực phẩm có thể giúp kéo giảm nguy cơ bệnh tim, đái tháo đường loại 2, sỏi mật, ung thư ruột kết. Dùng nhiều hạt cũng giúp giảm mức độ cholesterol trong máu, giảm mỡ cơ thể, giảm mất cân bằng ôxy hóa, kháng viêm và kháng insulin.
Theo Người lao động