Dùng Flycam để 'mở đường' vào xã bị cô lập sau mưa lũ

Hiện trường một gia đình bị lũ cuốn trôi tại xã An Lương, huyện Văn Chấn
Hiện trường một gia đình bị lũ cuốn trôi tại xã An Lương, huyện Văn Chấn
TPO - Lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã nhờ một đơn vị dùng Flycam bay trên cao quay lại địa hình để phương án về máy móc và nhân sự cho việc thông đường vào trung tâm xã Sùng Đô.

Đến ngày 23/7, ở huyện Văn Chấn tỉnh Yên Bái - địa bàn bị thiệt hại nặng nhất do lũ, sạt lở đất, vẫn còn 3 xã bị cô lập là An Lương, Nậm Mười và Sùng Đô.

Ông Chu Đình Ngữ, Bí thư Huyện ủy Văn Chấn cho biết: Cho đến sáng 23/7, huyện Văn Chấn còn 16 điểm bị cô lập. Trong ngày, các đoàn hỗ trợ đã cố tiếp cận các điểm này, gặp gỡ người dân để động viên, đồng thời chỉ đạo lực lượng tại chỗ khắc phục hậu quả.

Dùng Flycam để 'mở đường' vào xã bị cô lập sau mưa lũ ảnh 1 Toàn xã An Lương có 7 nhà bị sập, 18 nhà khác bị hư hỏng nặng. Hiện xã này đang bị cô lập hoàn toàn, chỉ có thể đến xã bằng cách đu dây thừng, quan sát bằng Flycam

Hiện tại, còn 3 xã An Lương, Nậm Mười, Sùng Đô vẫn bị cô lập. Ở 3 xã này, mức thiệt hại rất nặng, bước đầu chính quyền mới hỗ trợ được gia đình có người chết, người bị mất tích, đảm bảo an sinh cho người dân các thôn bị cô lập.

“Chúng tôi đang xây dựng phương án về đường giao thông, ít nhất là giao thông đường bộ để đưa nhu yếu phẩm vào các xã này, vận động bà con nhường cơm sẻ áo trong lúc khó khăn. Tại xã An Lương sau khi xảy ra lũ quét, nhiều điểm sạt lớn, đường giao thông bị chia cắt. Trực tiếp Phó Chủ tịch huyện Đặng Duy Hiển đã băng đường rừng, vượt suối Giàng 2 ngày liên để tiếp cận trung tâm xã, chỉ đạo công tác khắc phục tại chỗ”, ông Ngữ cho hay.

Ông Ngữ cho biết thêm, hiện nay, việc tiếp cận bằng đường bộ tại các xã này là rất khó khăn, không đi được trên mặt đường vì có đoạn bùn cao lên đến ngực, mà phải đi xuyên rừng không nhìn được đường nên chưa xác định là thời điểm nào sẽ thông đường giao thông.

Hiện nay, Chủ tịch tỉnh Yên Bái đã nhờ một đơn vị dùng Flycam lớn bay trên cao, đường dài quay lại địa hình rồi lên phương án xử lý. Dự kiến trong hai ngày tới mới có thể tiếp cận bằng đường giao thông vào trung tâm xã Sùng Đô.

Ông Nông Đức Tỷ, Bí thư Đảng ủy xã An Lương thông tin, thống kê ban đầu trên địa bàn xã có một người chết, một người bị thương, thiệt hại về tài sản có 7 nhà bị sập, 18 nhà khác bị hư hỏng nặng. Đường vào từ xã Sơn Lương vào xã An Lương đã bị chia cắt, điểm “Cổng Trời” đã bị sạt lở nặng.

Theo báo cáo mới nhất đến thời điểm này, tỉnh Yên Bái đã huy động 227 máy xúc, phương tiện để hót dọn trên 130.000m3 đất đá sạt lở trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đặc biệt là các tuyến đường đến trung tâm các xã bị cô lập.

Đến nay, đã đảm bảo thông các tuyến đường Quốc lộ, cơ bản thông các tuyến tỉnh lộ (còn đường Mậu A - Tân Nguyên, Âu Lâu - Đông An, An Thịnh - Bản Hẻo đang nỗ lực khắc phục). Hiện nay, đã khôi phục hệ thống thông tin liên lạc và đang tập trung khôi phục hệ thống điện, nước sạch cho các vùng bị thiệt hại.

Cũng trong ngày 23/7, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái ra lời kêu gọi ủng hộ đồng bào lũ lụt Yên Bái. Theo đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái cho hay: Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Yên Bái xảy ra mưa nhiều, kéo dài trên nhiều vùng trong tỉnh. Đặc biệt, mưa lớn kéo dài từ đêm ngày 19/7 đến ngày 21/7/2018, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to trên diện rộng, gây ngập úng, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét gây thiệt hại lớn về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân; 9/9 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Yên Bái bị ảnh hưởng, nhất là các huyện Mù Cang Chải, Văn Yên, Trấn Yên, Văn Chấn, thị xã Nghĩa Lộ.

Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, tính đến 19h ngày 22/7/2018, hậu quả của mưa lũ đã khiến 11 người chết, 6 người mất tích, 18 người bị thương, hàng nghìn ngôi nhà ở bị thiệt hại, nhân dân vùng bị thiên tai lâm vào cảnh khó khăn do mất nhà cửa, tài sản, tư liệu sản xuất; hàng ngàn héc ta lúa, hoa màu bị thiệt hại; thiệt hại hàng nghìn con gia súc, gia cầm, hàng trăm ha diện tích thuỷ sản; cùng nhiều tuyến đường, cầu cống và nhiều công trình thuỷ lợi, điện lực, viễn thông bị hư hỏng sập trôi... thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Để kịp thời hỗ trợ nhân dân tỉnh Yên Bái khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái kêu gọi các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm, các tổ chức trong và ngoài tỉnh trích một phần lợi nhuận, thu nhập của đơn vị mình; Với mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, chiến sỹ lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh ủng hộ tối thiểu 01 ngày lương; mỗi hộ gia đình ở thành thị ủng hộ từ 20.000đ trở lên, mỗi hộ ở nông thôn ủng hộ ít nhất 10.000đ để giúp đỡ những ng­ười bị nạn và gia đình bị thiệt hại tỉnh Yên Bái.

Với tinh thần “Tương thân, tương ái”, "Lá lành đùm lá rách", Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái xin ghi nhận sự ủng hộ của các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm, các tổ chức trong và ngoài tỉnh và của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, chiến sỹ lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn tỉnh giúp đỡ người dân bị thiệt hai do mưa lũ; sự ủng hộ của mỗi tổ chức, cá nhân là thể hiện nghĩa cử cao đẹp, mang ý nghĩa xã hội to lớn và có tính nhân văn sâu sắc.

Mọi sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân xin được chuyển về Ban Cứu trợ tỉnh Yên Bái theo hình thức: 1. Bằng tiền mặt, hàng hóa Ủng hộ trực tiếp cho Ban Cứu trợ tỉnh Yên Bái, (tại Ban Phong trào Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, địa chỉ: Tổ 27, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái). 2. Chuyển khoản: - Tên đơn vị nhận tiền: Ban Cứu trợ tỉnh Yên Bái. - Số tài khoản: 3761.0.3017715.91999, tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Yên Bái, Mã ĐVQHNS: 3017715. Thời gian phát động: Từ ngày 22/7/2018 đến hết ngày 22/8/2018.

Trong quá trình thực hiện, nếu cần thông tin, đề nghị liên hệ với Văn phòng cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái, ĐT: 0216.3852.337 hoặc Ban Phong trào Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, ĐT: 0216.3850.536 và Đ/c Đinh Văn Quý - Trưởng Ban Phong Trào, DĐ: 0912.506.193.

MỚI - NÓNG