Dùng cưa máy, xe cơ giới phá nát rừng phòng hộ, 3 đối tượng bị bắt

Đưa 3 đối tượng đi thực nghiệm hiện trường vụ phá rừng
Đưa 3 đối tượng đi thực nghiệm hiện trường vụ phá rừng
TPO - Hàng trăm cây gỗ lớn trên 10 năm tuổi với đường kính từ 10-50cm đã bị các đối tượng dùng cưa máy triệt hạ. Tổng diện tích rừng bị phá lên đến 2,49ha, thuộc đất quy hoạch lâm nghiệp, rừng sản xuất, trạng thái rừng IIIa2. Tổng khối lượng gỗ thiệt hại ban đầu hơn 44m3.

Ngày 14/9, cơ quan chức năng cho biết ông Đoàn Văn Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng vừa đi kiểm tra thực tế vụ phá rừng nghiêm trọng tại lô a, khoảnh 4, tiểu khu (TK) 251, thuộc địa bàn huyện Đam Rông. 

Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo phải tiếp tục truy bắt những đối tượng còn lại, điều tra làm rõ kẻ chủ mưu để xử lý nghiêm trước pháp luật nhằm răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Trước đó, các cơ quan chức năng đã bắt giữ Nguyễn Quốc Xoan (44 tuổi, quê Nghệ An, trú xã Đạ K’ Nàng, Đam Rông), Phan Văn Lương (33 tuổi, quê Nghệ An, tạm trú huyện Đam Rông) và Hoàng Văn Việt (20 tuổi, quê Hải Phòng, tạm trú xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà).  

Ngày 12/9, Công an huyện Đam Rông đã phối hợp với các cơ quan chức năng đưa 3 đối tượng này đến TK 251 thực nghiệm hiện trường để phục vụ công tác điều tra, làm rõ vụ phá gần 2,5 ha rừng.

Tại hiện trường, hàng trăm cây gỗ lớn trên 10 năm tuổi với đường kính từ 10-50cm đã bị các đối tượng dùng cưa máy triệt hạ. Tổng diện tích rừng bị phá lên đến 2,49ha, thuộc đất quy hoạch lâm nghiệp, rừng sản xuất, trạng thái rừng IIIa2. Tổng khối lượng gỗ thiệt hại ban đầu hơn 44m3.

Sau khi cưa hạ cây, các đối tượng xẻ ra thành từng khúc gỗ tròn rồi tập kết về khu vực có con đường rộng khoảng 4m đã được san ủi bằng phẳng để chờ cơ hội đưa ra khỏi rừng.  

Dùng cưa máy, xe cơ giới phá nát rừng phòng hộ, 3 đối tượng bị bắt ảnh 1 Cây rừng bị cưa hạ, cắt khúc.

Các đối tượng đưa cả dàn máy múc 3 chiếc vào để san ủi đất rừng, bứng gốc cây lên khỏi mặt đất để bán cho giới chơi cây cảnh... Bước đầu các đối tượng khai được một số người thuê san ủi đất rừng để sản xuất nông nghiệp.

Khi lực lượng chức năng yêu cầu đưa xe máy múc về UBND xã Đạ K’Nàng để làm việc thì những người này không chấp hành, có dấu hiệu chống đối.

Theo ông Lê Văn Tân, Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Phi Liêng (huyện Đam Rông), khu vực rừng này đã được giao cho một số hộ dân ở thôn Păng Dung, xã Đạ K’Nàng quản lý, bảo vệ.    

Tại buổi kiểm tra hiện trường, ngoài 2,5 ha rừng nói trên, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng lưu ý còn có một số diện tích đất rừng khác đã bị tác động trái phép trước đó để trồng hoa màu nhưng cơ quan chức năng chưa phát hiện, xử lý kịp thời.

Chủ tịch tỉnh yêu cầu UBND huyện Đam Rông và các phòng ban chức năng phải kiểm điểm, xem xét trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị trong việc theo dõi, quản lý địa bàn đã để xảy ra vụ phá rừng nghiêm trọng này.

MỚI - NÓNG