Dùng bọt nano để hấp thụ độc tố trong máu

Dùng bọt nano để hấp thụ độc tố trong máu
TPO - Những miếng bọt nano nhỏ xíu bắt chước các tế bào hồng cầu, có khả năng hấp thụ các độc tố gây tử vong trong máu, bao gồm cả nọc độc rắn và vi khuẩn.

>Kỳ diệu bàn tay giả i-limb ultra

Được nghiên cứu bởi các nhà khoa học tại Đại học California, San Diego, bọt nano được tạo thành từ một lõi polymer tương thích sinh học phủ một lớp phân đoạn hồng cầu của vật chủ.

Hệ thống miễn dịch sẽ xác định bọt nano như là tế bào hồng cầu của cơ thể và không tấn công chúng. Do một bọt nano nhỏ hơn tế bào hồng cầu khoảng 3.000 lần, màng tế bào của một tế bào sẽ cung cấp đủ dưỡng chất cho hàng ngàn miếng bọt.

Khi được tiêm vào mạch máu, bọt nano sẽ thu hút “các độc tố đang hình thành lỗ rỗng” , giống như các tế bào hồng cầu thực. Các loại độc tố này có thể có nguồn gốc từ nọc độc rắn và côn trùng và các loại vi khuẩn như MRSA, E.coli. Chúng giết chết các tế bào bằng cách đục lỗ màng bên ngoài.

Số bọt nano được tiêm vào máu sẽ vượt quá số lượng hồng cầu. Nhờ đó, phần lớn độc tố sẽ bám vào các miếng bọt, bỏ qua các tế bào hồng cầu. Sau đó, những bọt nano chứa đầy độc tố này sẽ được vận chuyển đến gan, nơi mà cả polymer và các độc tố sẽ được chuyển hóa an toàn mà không gây hại cho cơ thể.

Dùng bọt nano để hấp thụ độc tố trong máu ảnh 1

Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, 89% số chuột sống sót khi bị truyền một lượng độc tố gây chết người alpha-haemolysin từ MRSA nếu trước đó được tiêm bọt nano. Con số này giảm xuống 44% nếu chúng được tiêm bọt nano sau khi nhiễm độc.

Một trong những tính năng tốt khác của bọt nano là chúng có thể vô hiệu hóa một loạt các độc tố ở dạng dự trữ - trong khi các loại kháng độc khác phải tùy chỉnh tổng hợp mới hấp thụ độc tố được, do đó không có bản thể có được hiệu quả như vậy trên diện rộng.

Hiện các nhà khoa học đang lên kế hoạch cho các thử nghiệm lâm sàng. Theo một bài báo gần đây trên tạp chí Nature Nanotechnology, dự án này sẽ do giáo sư Liangfang Zhang đứng đầu.

Nguyễn Sương
Theo Gizmag

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
TPO - Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước.
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị thành phố Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính...