Đức Tuấn - Chút niềm vui cho âm nhạc tử tế

Đức Tuấn và Phú Quang trong buổi giới thiệu album Đức Tuấn- Phú Quang Symphony 
Đức Tuấn và Phú Quang trong buổi giới thiệu album Đức Tuấn- Phú Quang Symphony 
TP - Ca sỹ Đức Tuấn vừa đón nhận một tin khá vui khi album Đức Tuấn - Phú Quang in Symphony mang tên Hà Nội và em khi thu chớm đông sang đã vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng album nhạc số của iTunes Việt Nam. Bản CD giới hạn của album cũng được bán hết chỉ trong vòng vài ngày.

Album về các nhạc sỹ

Nhắc tới Đức Tuấn, người ta thường nhắc tới một ca sỹ tuy còn trẻ nhưng đã có được sự chín chắn, già dặn để tìm một hướng đi rất riêng không bằng mọi giá để nổi danh như những ca sỹ trẻ khác. Đoạt giải Nhất của giải Tiếng hát truyền hình TPHCM năm 2000, Đức Tuấn không rẽ sang hướng nhạc thị trường mà lựa chọn phòng trà ATB của ca sỹ Ánh Tuyết làm nơi tiến thân. Tại đây, Đức Tuấn tìm đến với dòng nhạc tiền chiến, nhạc của những nhạc sỹ đã trở thành “Cây đa cây đề”của âm nhạc Việt Nam như Văn Cao, Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, Phạm Đình Chương, Nguyễn Ánh 9…

Đức Tuấn - Chút niềm vui cho âm nhạc tử tế ảnh 1 Ca sỹ Đức Tuấn    

“Tôi phải được sống với Hà Nội, được hòa mình vào với Hà Nội thì mới cảm thấy cái hay, cái đẹp của nhạc Phú Quang và mới hiểu tại sao nhạc Phú Quang rất nhiều nhưng người ta chỉ hát đi hát lại có mấy chục ca khúc. Và đêm nhạc Phú Quang nào cũng chỉ những ca khúc đó nhưng vẫn rất ăn khách”.Đức Tuấn

Anh cũng được gọi là người “chuyên” nhạc cũ và lại lựa chọn lối hát giàu chất kỹ thuật, mang hơi hướng của âm nhạc thính phòng nên có người đã gọi Đức Tuấn là ca sỹ của nhạc kịch, dù rằng Đức Tuấn chưa hề hát trong vở nhạc kịch nào và nếu có thì chỉ là một album với các ca khúc nhạc kịch kinh điển.        

Hướng đi chính của Đức Tuấn là phát hành những album mang chủ đề riêng về các nhạc sỹ như Đức Tuấn hát tình ca Phạm Duy; Tình khúc Trịnh Công Sơn; Tiếng hát Trương Chi (Văn Cao); Lời tôi ru như mơ (Phạm Đình Chương); Yêu trong ánh sáng (Quốc Bảo); Bây giờ biển mùa đông (Dương Thụ)… Theo Đức Tuấn, mỗi một nhạc sỹ là một đỉnh núi cao đầy uy nghi mà một người ca sỹ như một người tìm kiếm có thể leo mãi mà không thể lên tới đỉnh. Vì thế, hành trình đi tìm sẽ còn mãi.

Hành trình đến với…Phú Quang Symphony

Đức Tuấn thừa nhận đến với nhạc Phú Quang bằng một mối nhân duyên. Đó là cách đây hơn 10 năm, khi nhạc sỹ Phú Quang vào Sài Gòn làm đêm nhạc Văn Cao - Phạm Duy - Trịnh Công Sơn và mời Đức Tuấn hát trong chương trình. Sau đêm đó, Phú Quang đã mời Đức Tuấn làm một đêm nhạc Phú Quang. Nhạc sỹ biết Đức Tuấn thích hát với dàn nhạc giao hưởng nên đã đồng ý cho Đức Tuấn làm nhạc Phú Quang và Symphony. Nhưng phải tới gần đây, Đức Tuấn mới có thể thực hiện được album này khi anh cảm thấy đủ độ “chín”. “Tôi phải được sống với Hà Nội, được hòa mình vào với Hà Nội thì mới cảm thấy cái hay, cái đẹp của nhạc Phú Quang và mới hiểu tại sao nhạc Phú Quang rất nhiều nhưng người ta chỉ hát đi hát lại có mấy chục ca khúc. Và đêm nhạc Phú Quang nào cũng chỉ những ca khúc đó nhưng vẫn rất ăn khách”, Đức Tuấn nói.

2 năm liền bay ra bay vào Hà Nội - Sài Gòn liên tục, Đức Tuấn mới hoàn tất album Đức Tuấn - Phú Quang in Symphony. Mười tám ca khúc quen thuộc được Đức Tuấn thể hiện với dàn nhạc giao hưởng thực sự ghi dấu ấn mới của nhạc Phú Quang khi album đã mang được cái chất học thuật và giàu tính kỹ thuật. Các bản phối không thay đổi nhiều nhưng lại rất thành công với giọng ca đầy kỹ thuật Đức Tuấn, dàn nhạc giao hưởng Hà Nội, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng người Nhật Honna Tetsuji. Thêm tiếng kèn của nhạc sỹ Trần Mạnh Tuấn (bạn  của Phú Quang), tiếng violon của Bùi Công Duy và piano của Nguyễn Trinh Hương  (con rể và con gái Phú Quang), người nghe cảm thấy nhạc Phú Quang thực sang trọng, thực cầu kỳ nhưng cũng rất đỗi quen thuộc.

Nhưng làm nhạc của Phú Quang Symphony, Đức Tuấn không hẳn dành cho số đông khi Đức Tuấn lựa chọn phiên bản CD đặc biệt của album nặng đến 1,5 kg gồm 2 CD và bộ sách ảnh Đức Tuấn với Hà Nội được trình bày khá cầu kỳ. Với giá bán 1 triệu đồng cho một album, Đức Tuấn đã tiếp cận thị trường theo cách rất riêng. Theo Đức Tuấn điều quan trọng của album không phải là giá bán mà đây là sản phẩm có giá trị âm nhạc cao, không chỉ dành cho người nghe có nhu cầu thưởng thức âm nhạc chất lượng cao mà còn dành cho những người đang tìm đến thú chơi sang trọng trên đường trở lại với thị trường âm nhạc. Ngoài ra album sẽ được phát hành trên iTunes Việt Nam nên bất cứ người nào cũng có thể nghe được.

Xem ra, Đức Tuấn đã đoán đúng khi chỉ sau vài ngày phát hành, hơn 2.500 album được bán hết. Còn trên iTunes Việt Nam, album Hà Nội và em khi thu chớm đông sang đã nhanh chóng vươn lên vị trí đầu bảng. Vui mừng về điều này nhưng Đức Tuấn chỉ nói đơn giản: “Đây là album tâm huyết của tôi và nhạc sỹ Phú Quang trong hơn 2 năm vừa qua. Khi làm, tôi chỉ muốn có một album chất lượng cho khán giả, khán giả đón nhận album sẽ làm cho chúng tôi vui hơn bởi những album tử tế, những sản phẩm âm nhạc có chất lượng vẫn còn chỗ đứng trong thị trường âm nhạc. Điều này khuyến khích những người làm nhạc tử tế tiếp tục hành trình như chúng tôi”.    

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm