Đức nói Vua Thái Lan không nên cai trị từ xa

Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn. (Ảnh: Reuters)
Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngoại trưởng Đức vừa nói rằng Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn không nên tiến hành các hoạt động chính trị từ một nước châu Âu, nơi ông đang dành phần lớn thời gian sinh sống. 

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói như vậy để trả lời câu hỏi của một thành viên quốc hội, vào thời điểm hoàng gia của Nhà vua Vajiralongkorn đang đối mặt với lời kêu gọi cải cách từ phong trào biểu tình ở Thái Lan. 

Tại Quốc hội Đức, thành viên đảng Xanh Schmidt đặt câu hỏi: “Vì sao chính phủ Đức cho phép hành vi bất thường – theo tôi là trái pháp luật – của một nguyên thủ nước ngoài khi làm chính trị trên đất của Đức?

“Chúng tôi đã khẳng định rõ ràng rằng những vấn đề chính trị của Thái Lan không nên được thực hiện từ đất của Đức”, Ngoại trưởng Maas cho biết. 

“Nếu có những vị khách ở nước ta tiến hành các công việc nhà nước từ đất của chúng ta, chúng tôi luôn muốn hành động để  thay đổi điều đó”, ông Maas nói. 

Hàng ngàn người tiến hành biểu tình ở Bangkok trong vài tháng gần đây để kêu gọi cải tổ hoàng gia nhằm giảm bớt quyền lực của Nhà vua, đòi Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha từ chức, viết hiến pháp mới và tổ chức bầu cử. 

Nghị sĩ đảng Xanh Frithjof Schmidt cũng hỏi ông Maas rằng liệu Đức có chuẩn bị để thỏa luận với EU về việc dừng đàm phán thỏa thuận thương mại tự do với Thái Lan hay không”. 

EU dừng tiếp xúc ở tất cả các cấp với Thái Lan sau cuộc đảo chính năm 2014, nhưng nối lại đàm phán sau cuộc tổng tuyển cử vào năm ngoái. 

Ông Maas nói rằng dừng đàm phán là “một lựa chọn” để tạo sức ép, nhưng điều đúng đắn là phải thảo luận với Thái Lan trước. 

Nhà Vua Vajiralongkorn, 68 tuổi, lên ngôi từ năm 2016, nhưng dành phần lớn thời gian ở Bavaria, nơi cậu con trai 15 tuổi của ông đang học. 

Lực lượng biểu tình Thái Lan phàn nàn về chi phí để Nhà vua của họ sinh sống ở châu Âu cũng như việc ông vắng mặt ở hoàng cung. 

Những người biểu tình cũng muốn giảm quyền lực của nhà vua trong hiến pháp, văn bản cho phép ông thực hiện quyền lực từ bên ngoài Thái Lan mà không cần chỉ định nhiếp chính. 

Người biểu tình cũng muốn tước bỏ của nhà vua quyền kiểm soát tài sản của hoàng gia trị giá hàng chục tỉ đô la và kiểm soát một số đơn vị quân đội. 

Ngày 8/10, người biểu tình Thái Lan cho biết họ sẽ tiếp tục tập trung vào thứ 4 tuần sau để đòi chính phủ từ chức và cải cách hoàng gia. 

Hoàng gia Thái Lan chưa đưa ra bình luận nào về phong trào biểu tình. 

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG
Hướng đến môi trường kinh doanh không rác thải
Hướng đến môi trường kinh doanh không rác thải
Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định ban hành kế hoạch triển khai thi hành Luật Bảo vệ môi trường, cho thấy Việt Nam đang muốn hiện thực hóa các kế hoạch và cam kết về bảo vệ môi trường, bao gồm việc phát triển bền vững đến từ các doanh nghiệp, đặc biệt là sản xuất.

Có thể bạn quan tâm

Các đơn vị thuộc sư đoàn lính dù sơn cước của Nga tổ chức cuộc tập trận ở Crimea vào tháng 3/2021. (ảnh: Getty Images)

Tướng Mỹ: Khả năng Nga tấn công Ukraine là không cao

Tướng Tod Wolters tuyên bố trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ rằng khả năng một cuộc xâm lược của Nga sẽ "bắt đầu suy yếu" dựa trên " xu hướng mà tôi thấy ngay lúc này”. Vị tướng quân đội Mỹ không cung cấp thêm chi tiết hoặc thông tin tình báo đằng sau đánh giá này.
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đến sân bay quân sự Andrew ngày 15/4. (Ảnh: AP)

Thủ tướng Nhật đến Mỹ để bàn về Trung Quốc

TPO - Sáng 15/4, Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide đến Washington để gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm thể hiện sức mạnh của quan hệ đồng minh an ninh, trong bối cảnh cả hai bên cùng quan ngại về sức mạnh quân sự và kinh tế ngày càng lớn của Trung Quốc.
Binh lính Mỹ tại một trại huấn luyện ở Herat, Afghanistan. Ảnh: EPA

Đằng sau quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan

TP - Sứ mệnh nhổ cỏ lực lượng al Qaeda sau loạt khủng bố 11/9 vào đất Mỹ được đặt tên là “Tự do lâu dài”. Khi đó, Tổng thống George W. Bush nói rằng nhiệm vụ của Mỹ “không chỉ phải bảo vệ quyền tự do quý giá của chúng ta, mà cả tự do của tất cả mọi người để có thể sinh sống và nuôi con mà không phải sợ hãi”.