Đức bắt đầu điều chuyển Patriot tới Trung Đông

Đức bắt đầu điều chuyển Patriot tới Trung Đông
TPO - Đức bắt đầu điều chuyển hệ thống tên lửa Patriot tới Trung Đông để lắp đặt trên vùng biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ theo đề nghị của Ankara nhằm "chống lại mối đe dọa của chính quyền Tổng thống Bashar al - Assad".

> Binh sĩ Mỹ trực tiếp triển khai Patriot tại biên giới Thổ - Syria

Nhiều xe quân sự của Đức chở tên lửa Patriot từ cảng Travemuende, Đức
Nhiều xe quân sự của Đức chở tên lửa Patriot từ cảng Travemuende, Đức .

Theo RT, một con tàu chở hai hệ thống tên lửa Patriot đang trên đường vận chuyển tới Syria từ cảng Travemuende, phía đông bắc nước Đức. Hệ thống tên lửa này sẽ được lắp đặt dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Syria trong một vài tuần tới.

Đức cũng đã gửi 350 quân lính tới củng cố vùng biên giới trong khi Mỹ cam kết gửi 400 binh lính và hai tên lửa tới khu vực này. Hà Lan mới đây cũng đưa ra kế hoạch triển khai hai tên lửa tới vùng biên giới.

Theo dự kiến, trong tháng 1-2013, sẽ có sáu hệ thống tên lửa Patriot của các nước đồng minh khối Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) được triển khai tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.

Hàng xe tải của binh lính Hà Lan chở các bộ phận tên lửa tại quận Vredepeel nước này
Hàng xe tải của binh lính Hà Lan chở các bộ phận tên lửa tại quận Vredepeel nước này .

Việc NATO triển khai Patriot tại vùng biên giới Syria xuất phát từ nguy cơ "Syria có thể sẽ khởi động kho vũ khí hóa học".

Cũng theo nguồn tin RT, Nga đã chỉ trích quyết định của NATO trong việc triển khai tên lửa Patriot, cảnh báo động thái quân sự trên có thể làm leo thang xung đột ở quốc gia Trung Đông này.

Hồi tuần trước, Tổng thống Bashar al - Assad có bài phát biểu trước công chúng kêu gọi một “giải pháp hòa bình”. Tuy nhiên, Liên Hợp Quốc và các quốc gia phương Tây không đánh giá cao bài phát biểu này mà cho rằng đây thực tế là cách để ông Assad níu giữ quyền lực khi quân nổi dậy có thể đánh bại quân chính phủ.

Nguyễn Thủy
Theo RT

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chưa rõ địa điểm cụ thể của đợt diễn tập lần này. Các thông tin chỉ nói nó diễn ra "ngoài khơi Jakarta".

Trung Quốc, Indonesia tập trận hải quân chung

TPO - Các cuộc tập trận sẽ "giúp cải thiện khả năng phối hợp giữa các tàu chiến, làm sâu sắc hơn liên lạc chuyên nghiệp, tăng cường sự tin cậy và hợp tác lẫn nhau", chỉ huy của lực lượng hải quân Trung Quốc tham gia diễn tập nói.
Là một biến thể của máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc, Y-20U có trọng lượng cất cánh tối đa là 220 tấn

Vì sao vận tải cơ tiếp dầu mới của quân đội Trung Quốc khiến Ấn Độ lo ngại?

TPO - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp của máy bay tiếp dầu trên không Y-20 với các loại máy bay chiến đấu như J-20 và máy bay ném bom chiến lược H-6N có thể mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Không quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc và bảo vệ Trung Quốc trước các mũi tấn công từ Tây Thái Bình Dương.
Nga phô diễn sức mạnh quân sự tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5

Nga phô diễn sức mạnh quân sự tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5

TPO - Hơn 12.500 binh sĩ, 190 loại vũ khí và trang thiết bị tối tân của quân đội Nga tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng 9/5. Bên cạnh đó là đoàn xe cơ giới gồm 35 loại phương tiện chiến đấu mới và hiện đại xuất hiện trên Quảng trường Đỏ khiến buổi lễ duyệt binh của Nga trở nên hoành tráng hơn.