Đức bắt đầu điều chuyển Patriot tới Trung Đông

Đức bắt đầu điều chuyển Patriot tới Trung Đông
TPO - Đức bắt đầu điều chuyển hệ thống tên lửa Patriot tới Trung Đông để lắp đặt trên vùng biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ theo đề nghị của Ankara nhằm "chống lại mối đe dọa của chính quyền Tổng thống Bashar al - Assad".

> Binh sĩ Mỹ trực tiếp triển khai Patriot tại biên giới Thổ - Syria

Nhiều xe quân sự của Đức chở tên lửa Patriot từ cảng Travemuende, Đức
Nhiều xe quân sự của Đức chở tên lửa Patriot từ cảng Travemuende, Đức .

Theo RT, một con tàu chở hai hệ thống tên lửa Patriot đang trên đường vận chuyển tới Syria từ cảng Travemuende, phía đông bắc nước Đức. Hệ thống tên lửa này sẽ được lắp đặt dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Syria trong một vài tuần tới.

Đức cũng đã gửi 350 quân lính tới củng cố vùng biên giới trong khi Mỹ cam kết gửi 400 binh lính và hai tên lửa tới khu vực này. Hà Lan mới đây cũng đưa ra kế hoạch triển khai hai tên lửa tới vùng biên giới.

Theo dự kiến, trong tháng 1-2013, sẽ có sáu hệ thống tên lửa Patriot của các nước đồng minh khối Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) được triển khai tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.

Hàng xe tải của binh lính Hà Lan chở các bộ phận tên lửa tại quận Vredepeel nước này
Hàng xe tải của binh lính Hà Lan chở các bộ phận tên lửa tại quận Vredepeel nước này .

Việc NATO triển khai Patriot tại vùng biên giới Syria xuất phát từ nguy cơ "Syria có thể sẽ khởi động kho vũ khí hóa học".

Cũng theo nguồn tin RT, Nga đã chỉ trích quyết định của NATO trong việc triển khai tên lửa Patriot, cảnh báo động thái quân sự trên có thể làm leo thang xung đột ở quốc gia Trung Đông này.

Hồi tuần trước, Tổng thống Bashar al - Assad có bài phát biểu trước công chúng kêu gọi một “giải pháp hòa bình”. Tuy nhiên, Liên Hợp Quốc và các quốc gia phương Tây không đánh giá cao bài phát biểu này mà cho rằng đây thực tế là cách để ông Assad níu giữ quyền lực khi quân nổi dậy có thể đánh bại quân chính phủ.

Nguyễn Thủy
Theo RT

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma ( giữa) và các quan chức Bộ Quốc phòng Việt Nam tại lễ hạ thủy và đặt ky tàu tuần tra cao tốc. Ảnh: ĐSQ Ấn Độ tại Việt Nam cung cấp.

Việt Nam hạ thủy, đặt ky tàu tuần tra theo gói tín dụng quốc phòng Ấn Độ

TPO - Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng Việt Nam) đã mời Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma đến Hải Phòng tham dự lễ hạ thủy và đặt ky cho 2 trong số 12 tàu tuần tra cao tốc đang được đóng cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam theo gói tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu USD của Chính phủ Ấn Độ.