Đua thuyền độc mộc đầu Xuân Nhâm Thìn

Đua thuyền độc mộc đầu Xuân Nhâm Thìn
TPO - Sáng 28-1 (mùng 6 Tết Nhâm Thìn), trên sông Đăk Bla, đoạn chảy qua thành phố Kon Tum, UBND tỉnh Kon Tum khai mạc Lễ hội đua thuyền độc mộc đầu năm Nhâm Thìn 2012.

Hàng nghìn người dân phố núi Kon Tum và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Kim Đơn cùng nhiều du khách trong và ngoài nước tham dự.

Giải đua thuyền độc mộc năm nay có sự tham dự của 43 thuyền, 82 vận động viên đến từ chín xã, phường nằm ven sông Đăk Bla (phường Thắng Lợi, Quang Trung, các xã Vinh Quang, Ngọc Bay, Kroong, Đăk Rơ Va, Đăk Năng của thành phố Kon Tum xã Sa Bình ( huyện Sa Thầy) và đội huyện Sa Thầy).

Theo qui định, mỗi thuyền có hai vận động viên; mỗi lượt thi tài có trên 20 thuyền tham gia bơi với cự ly 3000m (chia làm hai vòng, trong đó một vòng xuôi dòng và một vòng ngược dòng). Kết quả, xã Sa Bình đạt nhất đồng đội.

Theo ông Nguyễn Xuân Truyền - Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Trưởng ban tổ chức giải: Lễ hội đua thuyền độc mộc đầu Xuân là hoạt động thường niên ở tỉnh Kon Tum kể từ năm 1991 đến nay và loại hình đua thuyền độc mộc hai người chỉ có ở Kon Tum.

Người dân tộc Ba Na, Xê Đăng khi định cư ở Làng Hồ (tức Kon Tum bây giờ) đều sống bám ven con sông Đăk Bla và thuyền độc mộc là phương tiện hữu hiệu để người dân qua sông sản xuất, săn bắn hay đánh cá trên sông. Do đó, việc tổ chức lễ hội đua thuyền độc mộc trên sông Đăk Bla hàng năm nhằm bảo tồn nét văn hóa độc đáo của người dân nơi đây, tạo sân chơi đầu xuân lành mạnh vui tươi, góp phần bảo vệ sức khỏe để lao động sản xuất, bảo vệ quê hương.

Đây cũng là hoạt động hướng tới kỷ niệm 82 năm thành lập Đảng và 100 năm thành lập tỉnh Kon Tum (9-2-1913 - 9-2-2013).

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Chuyện của người xăm hình
Chuyện của người xăm hình
TP - Không ít bạn trẻ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường thuộc thế hệ Z (sinh khoảng 1995-2012) đến với xăm hình, mong muốn ghi lại những dấu ấn vui, buồn, trưởng thành của bản thân; khi có những kỷ niệm người thân trong gia đình, hoặc đơn giản chỉ là thấy thích thú xăm hình nghệ thuật và muốn “đổi mới” bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu trong cuộc gặp với đoàn do Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev dẫn đầu. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Nga tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể

TPO - Tại buổi làm việc với Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga chiều ngày 27/9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao việc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga đã phê duyệt và chuyển sinh phẩm để sản xuất vắc-xin Sputnik V tại Việt Nam; đề nghị tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể theo tiến độ đã được thống nhất.
Miền Bắc đón nắng thu đẹp

Miền Bắc đón nắng thu đẹp

TPO - Sau nhiều ngày mưa dông, các tỉnh miền Bắc, miền Trung hôm nay (28/9) hửng nắng trở lại. Trong khi đó, Nam Bộ và Tây Nguyên hôm nay cũng giảm mưa so với nhiều ngày trước đó.