Dù xa quê hương, bà con kiều bào vẫn luôn hướng về Việt Nam

Đoàn kiều bào tiêu biểu tại cuộc gặp mặt ở Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ảnh: Quang Vinh
Đoàn kiều bào tiêu biểu tại cuộc gặp mặt ở Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ảnh: Quang Vinh
TPO - “ Tôi đi sang Đức, Séc, Nga, Cuba... đến đâu cũng thấy kiều bào ủng hộ xây đựng đất nước. Dù xa quê hương, nhưng bà con kiều bào vẫn luôn hướng về Việt Nam Tình cảm ấy rất đáng quý, đáng trân trọng”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn chia sẻ tại cuộc tiếp đoàn kiều bào tiêu biểu sáng 26/1, tại Hà Nội.
Dù xa quê hương, bà con kiều bào vẫn luôn hướng về Việt Nam ảnh 1 Quang cảnh cuộc gặp mặt tại Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ảnh: Quang Vinh
Tham dự buổi gặp mặt còn có ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban ngoài nước về người nước ngoài; ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng 100 kiều bào tiêu biểu từ 34 quốc gia.

Tại buổi gặp gỡ, bà con kiều bào đều bày tỏ sự vui mừng trước sự quan tâm ngày càng sâu sắc của Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam tới cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc, học tập tại nước ngoài. 

Bà con kiều bào mong muốn MTTQ Việt Nam tiếp tục hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài ổn định địa vị pháp lý; quan tâm đến việc dạy học tiếng Việt, phát huy truyền thống văn hóa dân tộc tại nước sở tại; tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào về đầu tư tại quê hương...

Thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn hoan nghênh và chào mừng 100 kiều bào tiêu biểu từ 34 quốc gia trên thế giới đã về với Tổ quốc quê hương, tới Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ngôi nhà chung Đại doàn kết toàn dân tộc để cùng hòa chung không khí Tết cổ truyền và tham dự chương trình Xuân Quê hương.

“Nhiều bà con dù đã sinh sống ở nước ngoài lâu năm, hay đang học tập, công tác ngắn hạn ở nước ngoài, nhưng mỗi dịp Tết đến, Xuân về đều cố gắng thu xếp công việc để về quê đón Tết. Đây là một nét đẹp trong truyền thống văn hóa dân tộc mà người Việt Nam dù ở trong hay ngoài nước đều luôn cố gắng giữ gìn”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Thông báo với đoàn về tình hình đất nước trong năm 2018, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, năm 2018, 09/12 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội vượt và 3 chỉ tiêu đạt. Lần đầu trong 10 năm, nền kinh tế tăng trưởng 7,08%. GDP đạt 245 tỷ đôla; bình quân đầu người 2.580 đô la, tăng thêm gần 200 đôla so với năm 2017. Xuất siêu 7,2 tỷ đô la; nông nghiệp xuất khẩu hơn 40 tỷ đôla. Tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 35,5 tỷ đô la. Thu ngân sách vượt trên 6% so với dự toán khoảng 3,5 tỷ đôla. Dự trữ ngoại hối đạt trên 60 tỷ đôla; nợ xấu giảm sâu.

Đến nay có 61 huyện và 3.836 xã đạt chuẩn nông thôn mới, vượt mục tiêu 38,8%. Giảm 42,1% hộ thiếu đói. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,35% còn 5,35%.

Bên cạnh đó, năng suất lao động xã hội đạt 102 triệu đồng/lao động, tăng 17,5 triệu đồng/lao động so với năm 2017. Trên 130.000 doanh nghiệp mới thành lập và trên 34.000 doanh nghiệp hoạt động trở lại. Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt  15,5 triệu lượt, tăng 19,9% so với năm 2017.

Đến nay, Việt Nam có 27 đối tác chiến lược và đối tác toàn diện, là nước duy nhất trong ASEAN có quan hệ đối tác chiến lược, toàn diện với 5 thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, toàn bộ nhóm G7 và 13/20 nước G20. Việt Nam là một trong 6 nước sớm nhất thông qua việc gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Dù xa quê hương, bà con kiều bào vẫn luôn hướng về Việt Nam ảnh 2 Đại diện Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, Hội Diên Hồng Rostock tại CHLB Đức và Câu lạc bộ Hà thành tại Ba Lan nhận bằng khen tập thể của TWMTTQ Việt Nam. Ảnh: Quang Vinh
Đối với công tác Mặt trận trong năm 2018, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, MTTQ Việt Nam các cấp tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, bám sát sự lãnh đạo của Đảng, các chương trình, mục tiêu của Nhà nước và tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân; có nhiều sáng kiến, sáng tạo trong hoạt động; thể hiện chính kiến trong tham mưu đề xuất; xác định rõ nội dung trọng tâm, trọng điểm, rõ việc, rõ kết quả; luôn trân trọng lắng nghe, tiếp thu và kịp thời báo cáo, kiến nghị, đề xuất với Đảng, Nhà nước và các cơ quan có liên quan để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho địa phương, cơ sở.

“Trong những thành công chung của cả nước năm 2018, có một phần đóng góp của hệ thống MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên và được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá cao, được nhân dân ghi nhận”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định.

Dù xa quê hương, bà con kiều bào vẫn luôn hướng về Việt Nam ảnh 3 Các kiều bào nhận bằng khen cá nhân của MTTQ Việt Nam. Ảnh: Quang Vinh
Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, hiện nay, có khoảng hơn 4,5 triệu người Việt Nam và gốc Việt sinh sống ở các nước trên thế giới. Kiều bào không chỉ tham gia phát triển kinh tế-xã hội mà còn hưởng ứng các cuộc vận động cứu trợ, giúp đỡ đồng bào trong nước chịu hậu quả nặng nề của thiên tai, hỗ trợ các chương trình vì người nghèo.

Chính vì vậy, với vai trò là tổ chức đại diện cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục được MTTQ Việt Nam coi là một nhiệm vụ quan trọng, được triển khai sâu rộng và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Theo đó, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì  nhiều hoạt động tiếp xúc, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con kiều bào như tổ chức đón tiếp và làm việc với các Hội, đoàn kiều bào đến chào và thăm Mặt trận. Các đoàn công tác của UBTƯ MTTQ Việt Nam đã thăm và làm việc với cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Pháp, Cộng hòa LB Đức, Cộng hòa Séc, Hungary, Liên bang Úc, Lào, Campuchia...

“Các ý kiến phản ánh, kiến nghị, tâm tư nguyện vọng chính đáng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn được Mặt trận lắng nghe, tập hợp, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét, đề xuất giải quyết”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chia sẻ.

Khẳng định với vai trò giám sát, phản biện xã hội, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết MTTQ Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ các chính sách, giải pháp để đảm bảo cơ sở pháp lý cho người Việt Nam ở nước ngoài, vận động các nước để giải quyết vấn đề địa vị pháp lý, bảo vệ quyền, lợi ích của người Việt Nam ở nước ngoài.

Cùng với đó sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan, tổ chức để cùng hỗ trợ cho công tác dạy và học tiếng Việt, góp phần gìn giữ phát triển tiếng Việt nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung trong cộng đồng kiều bào; tăng cường công tác tiếp xúc, vận động chuyên gia, tri thức kiều bào thông qua các chương trình gặp mặt định kỳ v.v... 

Với mục tiêu phát triển kinh tế -xã hội đã đề ra trong năm 2019, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục chung tay, góp sức cùng với bà con ở trong nước; sẽ có ngày càng nhiều người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là thế hệ trẻ trở về quê hương khởi nghiệp. 

Ghi nhận những kiến nghị của bà con kiều bào tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, Mặt trận sẽ làm hết sức để nghiên cứu, đề xuất những chính sách nhằm tạo điều kiện tốt nhất để kiều bào có thể về nước đầu tư, kinh doanh, qua đó vừa xây dựng sự nghiệp cho riêng mình, vừa góp phần xây dựng đất nước.

Với quyết tâm đưa cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng gắn bó với quê hương, phát huy sức mạnh của lòng yêu nước, đoàn kết, sáng tạo, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tin tưởng MTTQ Việt Nam và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục là địa chỉ tin cậy, là cầu nối cho bà con kiều bào sinh sống xa Tổ quốc thêm gắn bó với quê hương, và góp phần cùng nhân dân trong nước xây dựng một đất nước Việt Nam dân chủ, giàu mạnh, tự do và hạnh phúc.

Nhân dịp này, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã trao Bằng khen cho 3 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắctrong công tác cộng đồng và hướng về quê hương đất nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình vượt 'cửa tử' của bệnh nhân chạy thận mắc COVID-19

Hành trình vượt 'cửa tử' của bệnh nhân chạy thận mắc COVID-19

TPO - Hàng chục bệnh nhân vừa bị bệnh suy thận mạn vừa mắc COVID-19 đang ngày đêm được đội ngũ y bác sĩ tại khoa hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn nỗ lực chăm sóc, điều trị. Kể từ khi trở thành Bệnh viện Điều trị COVID-19, nơi đây tiếp nhận cả trăm ca bệnh nhân COVID-19 nặng kèm chạy thận nhân tạo nên y bác sĩ làm việc vất vả không kể ngày đêm.