Du học để làm giàu… ẩm thực Việt

Vương Anh cùng em nhỏ người bản địa thưởng thức món ăn vừa làm xong.
Vương Anh cùng em nhỏ người bản địa thưởng thức món ăn vừa làm xong.
TP - Không bằng lòng với những kiến thức sách vở tẻ nhạt, cô gái 9x Nguyễn Khánh Vương Anh bắt tay thực hiện hành trình khám phá những nét đẹp vốn có của đất nước. Ðó là cách cô bạn du học sinh ngành bếp này ra đi và trở về, tự mình trải nghiệm và quảng bá nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực Việt đến với bạn bè quốc tế.

Hành trình khám phá vẻ đẹp ẩm thực bản địa

Nguyễn Khánh Vương Anh, 23 tuổi, đang theo học ngành bếp tại Trường Le Cordon Bleu (Úc), cái nôi về đào tạo trong lĩnh vực ẩm thực, quản trị nhà hàng - khách sạn trên thế giới.

Mới đầu tháng 7, Vương Anh ra mắt kênh Youtube quảng bá ẩm thực của mình với tên gọi "Vuong Anh's Cooking Journey", nơi cô gái trẻ chia sẻ những hành trình khám phá nét đẹp của ẩm thực Việt đến đông đảo người dân và bạn bè bốn phương. Đó là kết quả của những chuyến trải nghiệm thực tế ở nhiều địa phương khác nhau trên dải đất hình chữ S.

Du học để làm giàu… ẩm thực Việt ảnh 1

Vương Anh thực hiện món cơm lam ở Tây Bắc.

Hiện Vương Anh cùng đội ngũ hỗ trợ của mình đã thực hiện tổng cộng 14 tập phim ngắn về chặng đường khám phá vừa qua để phát dần lên kênh Youtube cá nhân. Trong đó, cô dành 10 tập để kể về những cảnh đẹp, phong tục và điểm thú vị riêng có của ẩm thực vùng cao Tây Bắc trong dịp giáp Tết. Bốn tập còn lại là trải nghiệm văn hóa, ẩm thực ở vùng đất Châu Đốc, An Giang mà cô vừa thực hiện cách đây không lâu.

Tập đầu tiên được phát sóng ngày 7/7 kể về hành trình đến với huyện miền núi Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên đã đón nhận gần 50.000 lượt xem. Hiện góc chia sẻ nét đẹp ẩm thực trên mạng của Vương Anh đã thu hút 16.000 người đăng ký theo dõi và nhận được hàng trăm lời động viên, khen ngợi.

Du học để làm giàu… ẩm thực Việt ảnh 2

Vương Anh (thứ 3 từ trái qua) cùng các chị người Thái chuẩn bị cho một buổi tiệc nướng. Ảnh: NVCC

Bày tỏ sự ngưỡng mộ, thích thú với hành trình của Vương Anh, nickname TheMelolipop bình luận trong tập phim giới thiệu món heo rừng nướng ăn kèm xôi nếp Mai Châu (Hòa Bình) vừa được phát trên Youtube: “Mình thích bạn lắm luôn, dễ thương và làm clip cực kì đẹp, chuyên nghiệp! Thấy Việt Nam mình đẹp và đồ ăn rất phong phú, đậm đà hương vị. Lúc bạn nấu ăn nhìn rất đam mê và tạo cảm hứng cho nhiều người khác nữa... Cố gắng ra tiếp các clip mới nhé, luôn ủng hộ bạn”.

Chuyến đi Tây Bắc qua những cung đường phủ sương mờ đẹp mê ly là một trong những hành trình ấn tượng của cô gái sinh ra ở Kiên Giang, lớn lên ở Sài Gòn này. Trong lần đầu đến với vùng cao Tây Bắc, Vương Anh đặt chân đến khá nhiều địa phương như Cao Phong, Mai Châu, Mộc Châu, Tủa Chùa… Vương Anh bày tỏ, được đi xe máy trên những đoạn đường đèo là ước mơ từ lâu nên đây cũng là kỷ niệm ấn tượng nhất đối với cô trong hành trình này. Không chỉ thế, thực hiện hành trình còn giúp cô trải nghiệm những khám phá đầu tiên trong đời: nấu ăn ngay trên nhà sàn truyền thống ở Mai Châu, trong vườn cam trù phú ở Cao Phong, tham quan chợ phiên miền núi, thưởng thức những hương vị đặc trưng nơi núi rừng… Cô gái trẻ cảm thấy mình thật may mắn khi có thể thực hiện hành trình thú vị này.

Du học để làm giàu… ẩm thực Việt ảnh 3

Vương Anh thực hiện món cơm lam ở Tây Bắc.

Định hướng phải tạo cho mình một chương trình học hỏi và tìm hiểu bài bản về văn hóa và ẩm thực Việt, Vương Anh thật sự muốn đến từng nơi và trải nghiệm thực tế thay vì chỉ học qua sách vở. Việc đến những vùng miền của Việt Nam và tự tay chuẩn bị, nếm thử những loại nguyên liệu đặc trưng của từng vùng miền là những trải nghiệm thú vị giúp cô gái trẻ học hỏi được rất nhiều điều.

"Vừa chơi vừa học. Chuyến đi này là lần đầu tiên mình có dịp thưởng thức cảnh đẹp Tây Bắc, thật quá tuyệt vời. Mình gặp được những người dân tộc thiểu số, họ rất dễ thương và giúp mình rất nhiều. Mình có dịp nếm thử rất nhiều rau, gia vị và phải nói là rau ở Tây Bắc tươi xanh cực kỳ, chưa bao giờ bản thân được ăn rau tươi đến thế", Vương Anh chia sẻ về trải nghiệm lý thú của mình.

Du học để làm giàu… ẩm thực Việt ảnh 4

Vương Anh trên cung đường khám phá ẩm thực vùng đất An Giang.

Học ở xứ người, làm giàu ẩm thực xứ mình

Với Vương Anh, những thành quả ban đầu đều có dấu ấn rõ nét từ truyền thống gia đình. Chính quyển sách đầu tay “Hành trình món Việt” của người mẹ (top 3 Master Chef Việt Nam 2014 Đoàn Thị Thu Thủy) là nguồn cảm hứng lớn để cô gái trẻ thực hiện loạt chương trình khám phá ẩm thực nhiều vùng miền trên cả nước. Tình yêu với món ăn Việt, với vẻ đẹp ẩm thực Việt khởi nguồn từ những món ăn của bà ngoại, của mẹ và lớn dần qua những hành trình như thế. "Mình cảm thấy chỉ học qua sách vở và trường lớp thì hơi tẻ nhạt nên rất muốn đi đây đi đó khám phá và tìm hiểu thêm về ẩm thực, đặc biệt là ẩm thực Việt Nam. Bày tỏ ý định lên Tây Bắc chơi cùng mẹ để được nếm thử những món mẹ giới thiệu trong cuốn sách (tác giả Thu Thủy đã ra 2 đầu sách ẩm thực Việt - PV), và mẹ đã động viên mình thực hiện chương trình này", Vương Anh nói về xuất phát điểm của chuyến đi đầu tiên lên Tây Bắc. Từ đó, những bước chân “chu du” của Vương Anh trên hành trình này luôn có mẹ đồng hành. Mẹ trở thành người cố vấn, giúp đỡ cô con gái yêu trong hành trình tìm tòi, thử nghiệm những điều mới mẻ.

Ngay ngày con gái ra mắt thành quả đầu đời là kênh ẩm thực “Vương Anh’s cooking journey”, nữ đầu bếp Đoàn Thu Thủy xem đây là dấu mốc Vương Anh chính thức bước ra thế giới, dù con đã đi học nước ngoài nhiều năm.

“Mẹ nhìn thấy sức sống trong từng ngày con cố gắng hoàn thành chương trình, quay phim với ê-kíp từ sáng đến tối trong cái lạnh mùa đông cắt da ở Tây Bắc, trong cái nóng đổ lửa của ngày hè miền Tây sông nước. Với một cô gái chưa quen khổ cực, chưa từng chịu nắng mưa thì cuộc hành trình này thật gian nan, vất vả. Nhưng con đã vượt qua không một lời kêu than. Mẹ tin qua chương trình này, bạn bè khắp thế giới sẽ biết con là ai. Ẩm thực không có biên giới. Con sẽ thực hiện được ước mơ đưa ẩm thực Việt Nam đi khắp năm châu. Mẹ tin với sự quyết tâm và kiến thức con đang học hỏi hằng ngày, con sẽ làm được”, bà Thu Thủy nhắn nhủ con gái mình.

Thực hiện dự án ra mắt kênh ẩm thực cũng là lúc kết thúc chuyến nghỉ hè ở Việt Nam, Vương Anh trở lại Úc để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê với ẩm thực của mình. Thời gian qua, mỗi chuyến trở về quê hương luôn được cô gái tận dụng để khám phá nét đẹp phong tục tập quán, ẩm thực của mỗi địa phương mình đặt chân đến. Bởi vậy, Vương Anh đã lên lịch và chuẩn bị cho những hành trình mới. Trong tháng 9 này, Vương Anh sẽ thực hiện chuyến đi miền Đông Bắc khi nơi đây rộ mùa lúa chín. Cô gái 9x cho biết bản thân muốn khám phá mọi miền của đất nước và nét đặc trưng trong ẩm thực của từng vùng miền, từ đó sẽ quảng bá rộng rãi để thế giới biết đến sự phong phú của ẩm thực nước ta. Cô cũng tranh thủ học quay và dựng phim để có thể tự mình chia sẻ những kinh nghiệm nấu ăn, làm bánh đến với nhiều người.

Du học để làm giàu… ẩm thực Việt ảnh 5

Dù học trời Tây, cô gái 9x Vương Anh vẫn lưu giữ những nét bình dân nơi quê nhà. Ảnh: NVCC.

“Học ở Úc giúp mình biết cách vận hành và điều khiển một bếp chuyên nghiệp. Đi học ở đây còn là cơ hội để bản thân tiếp nhận những phương pháp, kỹ năng giúp mình trở thành một đầu bếp theo tiêu chuẩn quốc tế. Tất nhiên mình sẽ phải học thêm về ẩm thực Việt và dùng những phương pháp đã học được của phương Tây để cải tiến và làm mới món Việt. Mình còn phải học hỏi nhiều nữa”, Vương Anh bày tỏ.

“Học ở Úc giúp mình biết cách vận hành và điều khiển một bếp chuyên nghiệp. Ði học ở đây còn là cơ hội để bản thân tiếp nhận những phương pháp, kỹ năng giúp mình trở thành một đầu bếp theo tiêu chuẩn quốc tế. Tất nhiên mình sẽ phải học thêm về ẩm thực Việt và dùng những phương pháp đã học được của phương Tây để cải tiến và làm mới món Việt”.

Nguyễn Khánh Vương Anh 

“Với một cô gái chưa quen khổ cực, chưa từng chịu nắng mưa thì cuộc hành trình này thật gian nan, vất vả. Nhưng con đã vượt qua không một lời kêu than. Mẹ tin qua chương trình này, bạn bè khắp thế giới sẽ biết con là ai. Ẩm thực không có biên giới. Con sẽ thực hiện được ước mơ đưa ẩm thực Việt Nam đi khắp năm châu. Mẹ tin với sự quyết tâm và kiến thức con đang học hỏi hằng ngày, con sẽ làm được”.

Top 3 Master Chef Việt Nam 2014 Ðoàn Thị Thu Thủy, mẹ của Nguyễn Khánh Vương Anh

MỚI - NÓNG