Dự án xây lớp học tại Hải Dương: Hai năm mới xong móng

0:00 / 0:00
0:00
TP - Dự án xây dãy phòng học Trường Tiểu học Hà Kỳ (Hải Dương) sau 2 năm khởi công mới hoàn thành phần móng. Nguyên nhân được cho là do dịch bệnh COVID-19 bùng phát, địa phương chưa hoàn thành đấu giá đất, thiếu vốn đối ứng cho nhà thầu thi công.

Trường Tiểu học Hà Kỳ (huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) có 658 học sinh được chia thành 21 lớp. Nhà trường có hai dãy nhà 2 tầng được xây dựng từ năm 1995-1996 và chỉ có 17 phòng học kiên cố, không đủ đáp ứng công tác giảng dạy cho học sinh. Do đó, tháng 9/2020, UBND xã Hà Kỳ khởi công dự án xây nhà 3 tầng với 12 phòng dạy học. Dự án do UBND xã làm chủ đầu tư, Công ty CP Xây dựng và thương mại Thịnh Đạt trúng thầu với trị giá hơn 7 tỷ đồng. Dự kiến sau 7 tháng thi công, dãy nhà 3 tầng Trường Tiểu học Hà Kỳ sẽ được đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, sau khi khởi công dự án, nhà thầu mới hoàn tất phần móng và tạm dừng cho đến nay. Công trường dự án ngổn ngang vật liệu, thiết bị, máy móc, sắt thép hoen gỉ... Khu vực thi công liền kề sân trường và trở thành điểm vui chơi của học sinh.

Dự án xây lớp học tại Hải Dương: Hai năm mới xong móng ảnh 1

Dự án xây lớp học ở Hải Dương 2 năm mới xong phần móng Ảnh: Nguyễn Hoàn

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Phạm Hồng Bắc, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Kỳ cho biết, sau khi khởi công tháng 9/2020 và hoàn thành phần móng, nhà thầu bất ngờ rút công nhân và dừng thi công cho đến nay. Do thiếu lớp, nhà trường phải huy động 5 phòng học chức năng làm phòng dạy học. Đồng thời, mượn 3 phòng nhà cấp 4 tại nhà văn hóa các thôn để làm nơi dạy học cho các em lớp 1, lớp 2. “Việc phải mượn phòng học khiến công tác giảng dạy bị ảnh hưởng, không tập trung. Cơ sở vật chất tại nhà văn hóa cũng không đảm bảo, do đó nhà trường cũng không thể lắp đặt các thiết bị phục vụ giảng dạy như máy chiếu, tivi…”, ông Bắc nói.

Ông Phạm Văn An, Chủ tịch UBND xã Hà Kỳ (Tứ Kỳ, Hải Dương), cho biết, sau khi ký hợp đồng, xã đã bàn giao mặt bằng, tuy nhiên nhà thầu mới hoàn thành phần móng của công trình và dừng thi công dẫn đến chậm tiến độ. Địa phương đã nhiều lần đôn đốc, yêu cầu đơn vị thi công khẩn trương thực hiện các hạng mục theo hợp đồng, nhưng doanh nghiệp này chưa chủ động thực hiện. Theo ông An, ngay sau khi khởi công dự án, dịch bệnh COVID-19 bùng phát, các địa phương đều tập trung phòng chống dịch, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16, 19 nên khó huy động nhân lực. Chủ đầu tư là UBND xã gặp khó trong việc cân đối nguồn vốn được huy động từ các nguồn: đấu giá đất, ngân sách cấp trên hỗ trợ, xã hội hóa… Đến thời điển hiện tại, UBND xã vẫn chưa tổ chức đấu giá đất được dẫn đến khó bố trí nguồn vốn để thanh toán, tạm ứng cho nhà thầu thực hiện dự án.

“Sau khi có phản ánh, địa phương tiếp tục đôn đốc, yêu cầu và nhà thầu đã bắt đầu thi công trở lại. UBND xã Hà Kỳ cũng báo cáo huyện Tứ Kỳ về việc gia hạn thời gian thực hiện dự án. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ đấu giá đất tạo nguồn vốn đầu tư”, ông An nói.

MỚI - NÓNG