Dự án trang trại bò lớn nhất Hà Tĩnh sẽ 'hồi sinh' như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
Dự án trang trại bò lớn nhất Hà Tĩnh sẽ 'hồi sinh' như thế nào?
TPO - Công ty Bình Hà đưa ra phương án sẽ kinh doanh theo hai lĩnh vực chính là trồng ngô và trồng dứa; nuôi bò và trồng cỏ. Tổng mức nhà đầu tư đưa ra dự kiến là khoảng 1.800 tỷ đồng.

Hai đối tác nào góp vốn tái cơ cấu dự án?

Liên quan đến việc điều chỉnh quy mô để tái cơ cấu lại Dự án Chăn nuôi bò giống và bò thịt của Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Tĩnh cho biết, đã có báo cáo, giải trình một số nội dung gửi UBND tỉnh.

Theo Sở KH&ĐT Hà Tĩnh, Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà đưa ra phương án kinh doanh theo hai lĩnh vực chính là trồng ngô và trồng dứa; nuôi bò và trồng cỏ. Tổng mức nhà đầu tư đưa ra dự kiến là khoảng 1.800 tỷ đồng. Trong đó Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà thực hiện góp vốn bằng tài sản hiện hữu tại dự án khoảng 700 tỷ đồng, còn 1.100 tỷ đồng là góp vốn của các đối tác thông qua hình thức góp bằng tiền, giống cây và phân bón.

Dự án trang trại bò lớn nhất Hà Tĩnh sẽ 'hồi sinh' như thế nào? ảnh 1

Nhiều hạng mục bên trong dự án bỏ hoang.

Để hoạt động lại dự án, tháng 6/2020, Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà đã ký hợp đồng hợp tác với Công ty TNHH Thương mại đầu tư phát triển Do Holdings, Công ty Đỗ Lạng Sơn và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam trong lĩnh vực kinh doanh trồng ngô, dứa.

Theo kế hoạch Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà sẽ góp vốn bằng tài sản hiện hữu, còn các đối tác góp vốn bằng tiền, giống, phân bón, nhân công. Hai bên chia lợi nhuận, nhưng phía Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà sẽ được hưởng lợi nhuận cố định mà không phụ thuộc vào kết quả sản xuất.

Dự án trang trại bò lớn nhất Hà Tĩnh sẽ 'hồi sinh' như thế nào? ảnh 2

Khung cảnh hoang tàn bên trong dự án nghìn tỷ.

Về năng lực của hai đối tác và Công ty Bình Hà, phía Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam đánh giá, là doanh nghiệp có năng lực tài chính và kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, sản xuất nông nghiệp có quy mô lớn. Tuy nhiên, Sở KH&ĐT Hà Tĩnh lại cho rằng: “Nhà đầu tư chưa cung cấp được thêm các tài liệu làm rõ hơn về năng lực của đối tác như báo cáo tài chính, doanh số tiêu thụ”.

Phương án “hồi sinh”

Dự án nuôi bò giống và bò thịt được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2015. Dự án có tổng mức đầu tư là 4.223 tỷ đồng, quy mô 254.000 con bò/năm, xây dựng trên diện tích 2.000ha tại huyện Cẩm Xuyên và huyện Kỳ Anh. Từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án chỉ đạt quy mô gần 15.000 con bò/năm. Phía chủ đầu tư đã xuất bán khoảng 43.000 con, số lượng đầu tư nuôi giảm dần theo từng năm.

Dự án trang trại bò lớn nhất Hà Tĩnh sẽ 'hồi sinh' như thế nào? ảnh 3

Khung cảnh bên trong dự án.

Đến đầu năm 2017, công ty ngừng nuôi bò, hệ thống chuồng trại bỏ không. Thời gian này Công ty Bình Hà chuyển đổi sang quy mô trồng chuối trên diện tích 200ha khi chưa được ngành chức năng chấp thuận.

Đến nay, việc trồng chuối cũng không khả thi. Sau nhiều năm ngừng hoạt động, mới đây, Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà xin chuyển đổi quy mô dự án. Cụ thể, doanh nghiệp muốn đổi tên dự án "Nuôi bò giống và bò thịt tại Hà Tĩnh" thành "Chăn nuôi bò và trồng cây nguyên liệu tại Hà Tĩnh"; điều chỉnh quy mô nuôi bò từ hơn 254.000 con mỗi năm xuống 35.000 con một năm.

Dự án trang trại bò lớn nhất Hà Tĩnh sẽ 'hồi sinh' như thế nào? ảnh 4

Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà từng chuyển đổi sang trồng chuối nhưng đã thất bại.

Về lĩnh vực trồng ngô, dứa, chủ đầu tư sẽ sử dụng khoảng 300ha diện tích đất, với nguồn vốn khoảng 500 triệu đồng/ha. Xây dựng hạng mục đường nước, hàng rào bảo vệ, thiết bị máy móc và nhân công lao động. Lĩnh vực này các bên đánh giá sẽ có hiệu quả vì khả năng chịu khô hạn của giống dứa và ngô khá cao, phù hợp với miền Trung.

Còn về thị trường tiêu thụ chủ đầu tư đã ký hợp đồng bao tiêu với Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đảm bảo đầu ra với giá ổn định. Đặc biệt, chủ đầu tư hướng đến thị trường tiêu thụ sản phẩm hoa quả xuất khẩu sang Trung Quốc.

Dự án trang trại bò lớn nhất Hà Tĩnh sẽ 'hồi sinh' như thế nào? ảnh 5

Những con bò nhập khẩu từng được chăm sóc, nuôi bên trong dự án.

Phía chủ đầu tư cho biết, đến nay, công ty đã triển khai trồng 50ha giống dứa MD2 tại xã Kỳ Hợp (huyện Kỳ Anh) theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao, kết quả bước đầu phát triển tốt.

Với kế hoạch trồng cỏ, nuôi bò, chủ đầu tư sẽ đầu tư hệ thống hàng rào; bảo vệ; máy móc; 200 nhân công để trồng 600ha cỏ, nuôi 35.000 con bò. Theo tính toán chi phí nhập 1 con bò thịt vỗ béo nặng từ 250-350kg/con mất chi phí khoảng 17,5 triệu-24,5 triệu đồng/con; trồng cỏ phí là 25 triệu đồng/ha.

Dự án trang trại bò lớn nhất Hà Tĩnh sẽ 'hồi sinh' như thế nào? ảnh 6

Dự án nay chỉ có chuồng trống không.

Đại diện Công ty Bình Hà cho biết, thời gian qua đơn vị đã nhận được nhiều đề nghị của một số đối tác về việc hợp tác trong lĩnh vực chăn nuôi bò. Tuy nhiên để đảm bảo tính khả thi của dự án, công ty đang đánh giá để lựa chọn đối tác đảm bảo năng lực về vốn, kinh nghiệm trong quản lý chăn nuôi.

MỚI - NÓNG
Các biệt thự nghỉ dưỡng tiếp tục mọc lên trên đất rừng tại xã Minh Phú
Càng thanh tra, đất rừng càng bị xẻ thịt
TP - Trong khi kết luận Thanh tra về đất rừng Sóc Sơn năm 2019 vẫn chưa được thực hiện thì địa bàn huyện Sóc Sơn vẫn ồ ạt diễn ra tình trạng san gạt, "xẻ thịt", xây dựng trên đất rừng gây bức xúc dư luận.
Chợ Hàn đón du khách tới mua hàng liên tục mỗi ngày. Ảnh: T.T
Mở chợ kích cầu du lịch
TP - Nhiều chợ tại Đà Nẵng sau thời gian dài ảm đạm vì dịch COVID-19 nay đã bắt đầu rộn ràng khi có bóng dáng của du khách. Nhất là vào thời điểm này, khi thành phố biển bắt đầu bước vào mùa cao điểm du lịch.

Có thể bạn quan tâm

Tăng trưởng của thị trường chứng khoán 2 năm qua không bình thường

Tăng trưởng của thị trường chứng khoán 2 năm qua không bình thường

TPO - Theo GS.TS Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, năm 2019 thị trường chứng khoán chỉ có khoảng 2,3 triệu tài khoản của nhà đầu tư thì chỉ hai năm sau, con số này lên đến 4,3 triệu tài khoản, mức tăng trong hai năm bằng bằng cả 20 năm qua. Chỉ số VN-Index đạt khoảng 1.000 điểm khi nền kinh tế thịnh vượng (2019) và hơn 1.500 điểm (tháng 3/2022) khi cả nước vừa trải qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh COVID-19.
Bay quốc tế phục hồi chậm: Chờ khách Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga

Bay quốc tế phục hồi chậm: Chờ khách Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga

TPO - Dù Việt Nam đã nối lại hoạt động bay thường lệ quốc tế từ đầu năm nay, và khôi phục quy định như khi chưa có dịch COVID-19 từ giữa tháng 3, nhưng hiện lượng khách quốc tế, đặc biệt khách du lịch vẫn chưa khôi phục như kỳ vọng. Điều này do các thị trường khách chính của Việt Nam là Đông Bắc Á và Nga vẫn áp dụng nhiều biện pháp hạn chế xuất/nhập cảnh để phòng chống dịch COVID-19.
Hai siêu xe Bentley Flying Spur V8 được Cục trưởng Hải quan Hà Nam Ninh cấp cho 2 DN, sau đó về showroom HC Auto ở Hà Nội bán. Nguồn: facebook Nguyen Việt Anh (HC Auto)

Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?

TP - Theo điều tra của PV Tiền Phong, có những đối tác nước ngoài mỗi năm hào phóng “tặng” hơn 100 siêu xe cho doanh nghiệp, cá nhân ở Việt Nam. Các đối tác này hầu hết là đại lý, nhà buôn ô tô nổi tiếng, hãng vận tải biển xuyên biên giới. Xe biếu tặng cuối cùng không đi về địa chỉ được cấp phép trước đó mà vào… các showroom ô tô.