Hà Tĩnh:

Đại dự án tai tiếng xin giảm quy mô để 'hồi sinh'

0:00 / 0:00
0:00
Khung cảnh hoang tàn bên trong đại dự án chăn nuôi bò ở Hà Tĩnh
Khung cảnh hoang tàn bên trong đại dự án chăn nuôi bò ở Hà Tĩnh
TP - Sau nhiều năm ngừng hoạt động, mới đây Công ty CP chăn nuôi Bình Hà đã xin điều chỉnh quy mô dự án chăn nuôi bò nghìn tỷ tại huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Sở KH&ĐT tỉnh Hà Tĩnh vừa gửi UBND tỉnh báo cáo thẩm định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án nuôi bò giống và bò thịt của Công ty CP chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà). Doanh nghiệp này muốn đổi tên dự án nuôi bò giống và bò thịt tại Hà Tĩnh thành dự án chăn nuôi bò và trồng cây nguyên liệu tại Hà Tĩnh, điều chỉnh quy mô từ 254.200 con bò/năm xuống 35.000 con/năm và trồng cỏ cùng cây nguyên liệu như dứa, chuối, ngô và cây ăn quả, đồng thời đề nghị điều chỉnh tổng mức đầu tư còn 1.800 tỷ đồng (giảm 2.782 tỷ đồng so với trước) và giảm quy mô diện tích từ 2.163 ha xuống khoảng 1.227 ha.

Đại diện Công ty Bình Hà lý giải lý do xin điều chỉnh dự án là thị trường biến động và giá bò thịt giảm. Đặc biệt, các điều kiện bắt buộc đối với bò Úc ngày càng khắt khe nên việc xuất khẩu sang thị trường nước ngoài gặp nhiều khó khăn. Dự kiến trong năm nay, đơn vị sẽ nhập bò về nuôi và trồng thêm cây nguyên liệu. Liên quan đề xuất này, trước đó, Tỉnh ủy Hà Tĩnh có văn bản thông báo ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh về việc đồng ý chủ trương cho Công ty Bình Hà điều chỉnh Dự án nuôi bò giống và bò thịt tại Hà Tĩnh. Ngoài ra, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan thẩm định chặt chẽ, kỹ lưỡng các nội dung dự án, thực hiện trình tự, thủ tục theo đúng quy định.

Dự án chăn nuôi bò thịt của Công ty Bình Hà được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2015, với diện tích hơn 2.000 ha, tổng mức đầu tư là 4.223 tỷ đồng, quy mô chăn nuôi 254.000 con bò/năm. Sau khi được giao hàng ngàn ha đất, công ty không thực hiện như cam kết, số lượng bò chỉ đạt quy mô gần 15.000 con/năm, lượng bò nhập về cũng giảm dần. Đến cuối tháng 3/2017, dự án tê liệt khiến toàn bộ hệ thống chuồng trại bỏ hoang; riêng 200 ha đất trồng cỏ được doanh nghiệp chuyển sang trồng chuối khi chưa được cơ quan chức năng cho phép.

Năm 2018 - 2019, trong quá trình điều tra đại án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Công ty Bình Hà, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt một số cán bộ nguyên là lãnh đạo BIDV về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng". Đầu tháng 11/2020, TAND TPHà Nội đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ đại án kể trên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn đặc biệt trong chuyến công tác 'ba trong một' tới Hoa Kỳ của Thủ tướng

Những dấu ấn đặc biệt trong chuyến công tác 'ba trong một' tới Hoa Kỳ của Thủ tướng

TPO - Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho rằng, chuyến công tác “ba trong một” của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu, vừa dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ, vừa thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hiệp quốc (LHQ), mang nhiều ý nghĩa và đạt nhiều kết quả rất quan trọng cả về đa phương và song phương.
Bồi hồi ngắm viên gạch Bác dùng để sưởi ấm trong những ngày đông tại Pháp

Bồi hồi ngắm viên gạch Bác dùng để sưởi ấm trong những ngày đông tại Pháp

TPO - Những ai đã đến với không gian trưng bày "Hành trình theo chân Bác" tại Đường Sách TPHCM đều dừng lại trước hình ảnh viên gạch sưởi ấm mà Người dùng trong những ngày đông giá rét. Hết thảy khách tham quan xem và ngẫm, rồi cảm xúc lắng lại trước ý chí của người con xứ Nghệ- Nguyễn Tất Thành.