Tan hoang bãi chuối trăm ha trong siêu dự án nghìn tỷ nuôi bò Bình Hà

Tan hoang bãi chuối trăm ha trong siêu dự án nghìn tỷ nuôi bò Bình Hà
TPO - Dự án chăn nuôi bò nghìn tỷ trên đà phá sản, doanh nghiệp “lấy cớ” chuyển sang trồng chuối thương phẩm. Sau gần hai năm, hàng trăm héc ta trồng chuối tan hoang, ngổn ngang…

Tan hoang…


Năm 2015, UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương cho Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà (Cty Bò Bình Hà) thực hiện Dự án nuôi bò giống và bò thịt trên diện tích hơn 2.000 ha, tại hai huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh. Tổng mức đầu tư của dự án là 4.223 tỷ đồng, quy mô 254.000 con bò một năm.

Với con số “khủng” trong mục tiêu dự án được nêu ra với lợi nhuận hàng năm lên tới 1.500 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho khoảng 3.000 lao động... làm nhiều lãnh đạo, nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tin tưởng sẽ thúc đẩy phát triển chăn nuôi của tỉnh nhà lên một tầm cao mới.

Tuy nhiên sau gần 4 năm thực hiện, dự án chỉ đạt quy mô gần 15.000 con bò/năm (bằng 6% quy mô dự án), đã xuất bán khoảng 43.000 con sau khi đã vỗ béo, lượng bò nhập về và thả nuôi giảm dần theo từng năm. Đến thời điểm hiện tại trong trang trại bỏ hoang.

Tan hoang bãi chuối trăm ha trong siêu dự án nghìn tỷ nuôi bò Bình Hà ảnh 1 Toàn cảnh khu chuối rộng hơn 200ha trong dự án nghìn tỷ.

Khi các cơ quan chức năng đang “nóng” lên vì dự án đầu tư hàng nghìn tỷ đồng không đạt hiệu quả như mục tiêu đặt ra, cuối năm 2017, Cty Bò Bình Hà âm thầm chuyển đổi một phần rất lớn diện tích trồng cỏ sang trồng 212 ha chuối thương phẩm với mục tiêu xuất bán sang thị trường Trung Quốc. Thế nhưng sau hơn 1 năm chuyển đổi sang trồng chuối, toàn bộ “kỳ vọng” duy nhất trong đại dự án này chỉ còn là bãi chuối bị chặt phá ngổn ngang, thành nơi chăn thả bò....

Khi những sai phạm nghiệm trong “siêu” dự án này được phát hiện, hàng loạt lãnh đạo BIDV cùng lãnh đạo Cty Bò Bình Hà bị bắt giữ về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Ngày 31/3, PV Tiền phong tiếp cận vào trang trại chăn nuôi bò của Cty Bò Bình Hà tại huyện Cẩm Xuyên. Khác với viễn cảnh được nêu ra trong dự án vào mấy năm trước là những khu nhà, bãi đất bỏ hoang, hàng trăm ha chuối bị chặt hạ ngổn ngang, héo úa…

Từ bên ngoài cổng vào trang trại không có một bóng dáng người, những ngôi nhà, công xưởng bỏ hoang nhếch nhác. Dù số lượng chuối mới thu hoạch kỳ đầu nhưng đã bị chặt bỏ ngổn ngang, tan tành, số cây chuối còn lại không được chăm sóc, cỏ dại mọc um tùm, đàn bò thả rông dẫm nát bét. Không những vậy, có hàng trăm héc ta rừng đã bị ủi trọc, không còn độ che phủ.

Tan hoang bãi chuối trăm ha trong siêu dự án nghìn tỷ nuôi bò Bình Hà ảnh 2 Toàn bộ chuối hiện tại bị chặt hạ ngổn ngang, tan tành.

“Vào sâu mới biết trong này hiện tại tan hoang như thế nào. Giá như cứ để dân trồng keo, phát triển vườn rừng có phải tốt hơn không. Giờ đất cày băm xới toanh, nhiều diện tích rừng phòng hộ giờ phá trọc lóc để hoang, chuối thì trồng như này làm gì có lợi nhuận, thiên nhiên ngày càng phức tạp cũng do vậy thôi”,ông Nguyễn Văn Sơn, trú tại xã Cẩm Mỹ buồn bã nói.

Hơn 200 ha chuối đang sinh sôi phát triển của Cty Bò Bình Hà được xem là “kỳ vọng” duy nhất còn lại trong “siêu” dự án. Bởi sau gần 4 năm đi vào hoạt động không mang lại hiệu quả, toàn bộ số bò trong trang trại đã được bán tháo, số xưởng, xe cộ đã bị ngân hàng đến kiểm kê, niêm phong tài sản. Tuy nhiên với tình cảnh hiện tại trong dự án, sự “kỳ vọng” duy nhất nay cũng chỉ là những bãi chuối tan hoang, là nơi chăn thả trâu bò.

Dự án “chết yểu”, công nhân bán chuối sống cầm chừng

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, trong khoảng 3 tháng nay, hơn 100 công nhân tại Cty Bò Bình Hà không được chi trả lương, lãnh đạo cũng không có ai xuống kiểm tra hay có bất cứ thông báo gì nên họ tự chặt chuối trong trang trại bán với giá 7 ngàn đồng/1kg.

Anh Lê Văn Hoàn, công nhân Cty Bò Bình Hà cho biết, khoảng 3 tháng nay, công nhân không được nhận một đồng lương nào từ phía Cty, lãnh đạo “im tiếng” nên hơn 100 người làm tại đây tiến hành thu hoạch chuối xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Tính đến thời điểm hiện tại, đã thu hoạch, xuất bán được 300 tấn chuối thương phẩm.

Theo anh Hoàn, từ cuối năm 2018 đến nay, cuộc sống của công nhân ở đây rơi vào cảnh túng quẫn khi Cty làm ăn thua lỗ, nợ nần chồng chất, mới đây ngân hàng tiến hành kiểm kê tài sản và niêm phong một số xe, vật dụng trong công ty.

Tan hoang bãi chuối trăm ha trong siêu dự án nghìn tỷ nuôi bò Bình Hà ảnh 3 Khu chuối giờ thành nơi chăn thả trâu bò...

 “Chúng tôi không biết ngừng hay làm tiếp, giờ lãnh đạo Cty không ai xuống làm việc hay kiểm tra gì hết. Từ những khó khăn hiện tại của công nhân, chúng tôi đề xuất lên cơ quan có thẩm quyền và được đồng ý cho phép chặt chuối bán để lấy lương. Ban đầu mới làm việc nhiều, lương cao nghĩ ngon ăn, nhưng càng ngày càng thua lỗ đến nay thì chẳng còn gì”, anh Hoàn nói.

Một nhân viên cho biết, do công nhân nghỉ nhiều, lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của Cty nên người dân địa phương xung quanh thường xuyên vào đào, phá chuối, thậm chí có người còn vào trộm về bán. “Việc công nhân không được trả lương đã kéo dài 3 tháng nay. Trước những khó khăn của Cty, công nhân cố gắng làm việc, nhưng do quá khó khăn nên đành phải chặt chuối bán để lấy tiền trang trải cuộc sống”, một bảo vệ cho biết

Liên quan đến những thực trạng đang tồn tại ở trang trại chăn nuôi bò Bình Hà, PV Tiền phong nhiều lần liện hệ qua điện thoại cho lãnh đạo Cty Bò Bình Hà nhưng không ai bắt máy.

Một số hình ảnh khung cảnh tan hoang trong dự án nghìn tỷ:

Tan hoang bãi chuối trăm ha trong siêu dự án nghìn tỷ nuôi bò Bình Hà ảnh 4 Bãi chuối hơn 200ha được xem là "kỳ vọng" duy nhất trong đại dự án nhưng nay tan hoang.
Tan hoang bãi chuối trăm ha trong siêu dự án nghìn tỷ nuôi bò Bình Hà ảnh 5 Số lượng chuối được thu hoạch gãy đổ ngổn ngang.
Tan hoang bãi chuối trăm ha trong siêu dự án nghìn tỷ nuôi bò Bình Hà ảnh 6 Bên trong khu chuối chỉ còn lại những hình ảnh gãy đổ như vậy.
Tan hoang bãi chuối trăm ha trong siêu dự án nghìn tỷ nuôi bò Bình Hà ảnh 7 Số chưa đến kỳ thhu hoạch còi cọc, bị bò phá tan tành.
Tan hoang bãi chuối trăm ha trong siêu dự án nghìn tỷ nuôi bò Bình Hà ảnh 8 Do không có lương nên công nhân công ty tự chặt đem bán với giá 7 ngàn đồng/kg.
Tan hoang bãi chuối trăm ha trong siêu dự án nghìn tỷ nuôi bò Bình Hà ảnh 9 Sau gần hai năm, hàng trăm héc ta trồng chuối tan hoang, ngổn ngang…
Tan hoang bãi chuối trăm ha trong siêu dự án nghìn tỷ nuôi bò Bình Hà ảnh 10 Hàng trăm ha đất rừng bị cạo trọc, nhường đất cho dự án nay vẫn bỏ hoang

Ngày 29/11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện tống đạt các quyết định và thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với các bị can gồm: Ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV); Trần Lục Lang (nguyên Phó tổng giám đốc Ngân hàng BIDV); Kiều Đình Hòa (nguyên GĐ Ngân hàng BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh). Riêng bị can Lê Thị Vân Anh (nguyên Trưởng phòng khách hàng ngân hàng BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh), bị khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Liên quan Dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt của Cty Bò Bình Hà tại Hà Tĩnh, đến nay, lực lượng chức năng ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Đinh Văn Dũng (nguyên Tổng Giám đốc Cty Bò Bình Hà) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”; Trần Anh Quang (nguyên Tổng GĐ Cty Bò Bình Hà); Trần Duy Tùng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn An Phú) và Thái Thành Vinh (cổ đông Cty Bò Bình Hà) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đi chợ ngày mùng 1, 'choáng' với giá mận đầu mùa đắt đỏ

Đi chợ ngày mùng 1, 'choáng' với giá mận đầu mùa đắt đỏ

TPO - Hôm nay (1/3 Âm lịch), lượng tiêu thụ hoa tươi, hoa quả tại các chợ truyền thống tăng cao. Chớm hè, một số loại quả vào mùa được săn đón dù giá đắt đỏ. Trong đó, mận loại ngon lên tới 150.000 đồng/kg, nhiều người chỉ dám "bấm bụng" mua vài lạng ăn chơi, chờ giá giảm khi vào chính vụ.
Thanh khoản bùng nổ hơn 21.000 tỷ đồng, penny tiếp tục dậy sóng tím trần

Chứng khoán lập kỷ lục mới về thanh khoản

TPO - Phiên giao dịch đầu tuần, thị trường chứng khoán đã vượt qua mốc thanh khoản “giới hạn” 14.000 tỷ đồng. Tâm lý  nghẽn lệnh ám ảnh  suốt 4 tháng qua cũng được giải toả khi hệ thống giao dịch HOSE mượt mà khớp lệnh. Kết phiên, giá trị giao dịch toàn sàn đạt hơn 21. 500 tỷ đồng.
Nhóm Gobig đang họp, báo cáo về chiến dịch tung sản phẩm

'Ma trận' thực phẩm thức năng: Ai đứng sau nhóm sản phẩm 'bẩn'?

TPO - Không chỉ quảng cáo và thổi phồng công dụng của các sản phẩm, nhóm Cty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco (tên ký hiệu nhóm GOBIG) còn bị đơn vị sản xuất tố giả mạo hồ sơ công bố sản phẩm. Nhóm công ty này còn hình thành một ma trận sản xuất, phân phối sản phẩm rất phức tạp nhằm đánh lừa người tiêu dùng.
'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

TPO - Kể từ khi xây dựng rào chắn trên tuyến đường Lê Lợi (quận 1, TPHCM) để làm Metro số 1, cuộc sống kinh doanh của người dân xung quanh bị ảnh hưởng khá nhiều. Đến nay, sau gần 7 năm tuyến đường này sẽ tháo dỡ rào chắn, cuộc sống người dân hai bên đường sắp được 'hồi sinh'...
Clip livestream được cho là quảng cáo sai sự thật của nghệ sĩ Vân Dung

Nghệ sĩ PR sản phẩm: Con dao hai lưỡi

TP - Việc các nghệ sĩ dùng tên tuổi, sự nổi tiếng của mình để quảng cáo cho các sản phẩm, thương hiệu ngày càng trở nên phổ biến. Nó mang lại nguồn thu nhập lớn cho các ngôi sao, song cũng có thể sẽ khiến họ mất đi hình ảnh, bị fan quay lưng, thậm chí là tẩy chay.