Đột nhập email chiếm đoạt hàng trăm ngàn USD

Hai bị cáo bị dẫn giải sau phiên tòa
Hai bị cáo bị dẫn giải sau phiên tòa
Bằng thủ thuật đột nhập email đánh cắp thông tin hợp đồng của những công ty lớn với đối tác, nhóm hacker người nước ngoài đã chiếm đoạt được hàng trăm ngàn USD.

Ngày 26/6, TAND HCM đã xét xử và tuyên phạt Cletus Chimaobi Hillary (tên thường gọi là Chima, 36 tuổi, quốc tịch Nigeria) mức án 14 năm tù, Okonkwo Mathias Ugochukwu (tên thường gọi là Ugo, 32 tuổi, quốc tịch Nigeria) mức án 12 năm tù cùng về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, ngày 1/11/2012, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM nhận được đơn tố cáo khẩn cấp của Công ty cổ phần tập đoàn Hoa Sen (Tôn Hoa Sen) về việc email của công ty bị một số đối tượng tin tặc tấn công chiếm quyền kiểm soát, nhằm chiếm đoạt số tiền hơn 115.500 USD tiền thanh toán của khách hàng cho công ty.

Ngày 26/11/2012, Cơ quan CSĐT bắt quả tang Dương Anh Nhung và Ugo đang thực hiện việc rút tiền là 110.000 USD từ ngân hàng. Từ đó, thủ đoạn chiếm đoạt tài sản của nhóm hacker nhanh chóng được làm rõ.

Theo điều tra, Chima quen biết đối tượng tên là Cris (không rõ lai lịch). Qua trò chuyện, Chima biết số tiền trên là do Cris cùng đồng bọn chiếm đoạt bằng thủ đoạn đột nhập email của Công ty tập đoàn Hoa Sen. Sau đó, Cris yêu cầu Chima cung cấp số tài khoản tại Việt Nam để thực hiện việc chuyển tiền.

Thực hiện kế hoạch, Chima đã đề nghị Ugo cung cấp số tài khoản tại Việt Nam nên Ugo đã mượn tài khoản của bạn là Dương Anh Nhung. Nếu phi vụ chuyển tiền thành công, Chima sẽ được Cris cho hưởng 10% tổng số tiền còn Ugo được hưởng 20%.

Tháng 9/2012, Công ty Hoa Sen ký hợp đồng với đối tác nước ngoài mua bán 158,750 tấn tôn lạnh. Ngày 29/10/2012, nhân viên công ty này sử dụng một địa chỉ email gửi cho đối tác file hóa đơn tạm bán hàng, đồng thời yêu cầu thanh toán số tiền hơn 115.500 USD vào tài khoản của công ty tại ngân hàng Vietcombank - chi nhánh Sóng Thần.

Ngay sau đó, Cris cùng đồng bọn đã đột nhập email chiếm đoạt toàn bộ thông tin trao đổi giữa hai bên. Sau đó, các đối tượng này sử dụng email có địa chỉ tương tự, gần giống với địa chỉ email của công ty nhắn cho công ty đối tác của Hoa Sen yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản của Dương Anh Nhung.

Sau khi tiền chuyển vào, Ugo đã bay từ Nigeria sang Việt Nam yêu cầu Dương Anh Nhung rút tiền giao lại cho mình thì bị cơ quan công an bắt giữ.

Ngoài phi vụ trên, Cris cùng đồng bọn còn thực hiện nhiều vụ tương tự khác, chiếm đoạt của các công ty lớn hàng trăm ngàn USD, hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ. Riêng Dương Anh Nhung không biết việc Ugo và đồng bọn dùng tài khoản của mình vào mục đích lừa đảo nên không có cơ sở để xử lý.

Theo Theo VietNamNet
MỚI - NÓNG
Năng suất lao động người Việt đứng 'top cuối' Đông Nam Á
Năng suất lao động người Việt đứng 'top cuối' Đông Nam Á
TPO - Dù được cải thiện trong những năm gần đây, song năng suất lao động của Việt Nam vẫn thấp hơn đáng kể so với các quốc gia trong khu vực. “Năng suất lao động của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á chỉ cao hơn năng suất lao động của Campuchia (gấp 2,4 lần); Myanmar (1,6 lần); Lào (gấp 1,2 lần)” - Tổng cục Thống kê nhận định.