"Đồng hồ sinh học" của Tổng thống Mỹ Obama

Tổng thống Barack Obama luôn dành thời gian buổi tối cho riêng mình.
Tổng thống Barack Obama luôn dành thời gian buổi tối cho riêng mình.
TPO - Kể từ khi nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Obama hầu như chưa từng ngủ quá 5 tiếng mỗi đêm. Ông thường dành thời gian ngồi một mình trong thư phòng riêng và tự nhận là “người đàn ông bóng đêm”.

Người đàn ông 'cô độc' trong đêm

Tháng trước, một email lúc 0h30 gửi đến Benjamin J. Rhodes, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia, và Denis R. McDonough, Trưởng phòng Nhà Trắng, từ địa chỉ của Tổng thống Mỹ Barack Obama, cho biết, ông vừa chỉnh sửa lại dự thảo bài diễn văn phát biểu của ngày làm việc tiếp theo.

Được biết, ông mất ba tiếng để lập ra đề cương sơ lược và lập tức gửi các phụ tá, kèm yêu cầu hoàn thiện bài diễn văn khi họ bắt đầu giờ làm việc.

Đây không còn là điều bất ngờ đối với những người làm việc cùng ông Obama. Email của ông thường đến muộn, thường sau 1h sáng, đủ để người nhận biết rằng người đứng đầu Nhà Trắng chưa ngủ.

Ông Obama tự gọi mình là “người đàn ông bóng đêm”. Trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông nhận thấy thời gian một mình trong phòng làm việc riêng vào buổi tối là thiết yếu.

Hầu như mỗi đêm ở trong Nhà Trắng, ông Obama dùng bữa tối với vợ và hai con gái vào lúc 18h30. Sau đó, ông vào phòng Hiệp ước, tên gọi thư phòng riêng của ông. Ở đó, theo các trợ lý thân cận nhất, ông dành 4 – 5 tiếng ngồi một mình.

Ông chuẩn bị các bài phát biểu, đọc đống báo cáo cuộc họp do thư ký giao, đọc 10 lá thư của người dân gửi được đội ngũ nhân viên lựa chọn mỗi ngày. Ông cũng xem ESPN, kênh truyền hình chuyên về thể thao, đọc tiểu thuyết hoặc chơi trò giải ô chữ Words With Friends trên iPad…

Thỉnh thoảng bà Michelle Obama cũng ghé qua, nhưng bà đi ngủ trước chồng. Đối với ông Obama, thời gian một mình đã trở nên quan trọng hơn.

Cựu Tổng thống George W. Bush luôn lên giường đi ngủ vào lúc 22h và dậy rất sớm. Trong khi, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton cũng ngủ muộn như ông Obama, nhưng lại dành nhiều thời để gọi điện thoại cho bạn bè, đồng minh chính trị…

“Rất nhiều lần, đối với một số nhà lãnh đạo của chúng tôi, năng lượng mà họ cần đến xuất phát từ sự tiếp xúc với người khác. Obama thì khác, anh ấy giống như người thích hợp sống một mình”, nhà sử học Doris Kearns Goodwin, người từng nhiều lần ăn tối với ông Obama, nhận xét.

Bảy hạt hạnh nhân muối

Khi vừa đến Nhà Trắng, ông Obama có thói quen đến phòng trò chơi vào khoảng 7h15, sau bữa ăn tối. Ở đó, ông dành 45 phút chơi bi-a cùng Sam Kass, đầu bếp riêng thời đó của gia đình ông.

Ông Kass kể, thường cùng ông Obama thi bơi, đó là cách để vị Tổng thống giải tỏa sau những giờ làm việc căng thẳng tại phòng Bầu dục. Thời gian đó, Obama giữ thói quen chơi bi-a và dỗ các con ngủ trước khi vào thư phòng.

Bây giờ, khi cả hai đều ở độ tuổi thanh thiếu niên, sau bữa ăn, ông trực tiếp đến phòng Hiệp ước và bắt đầu cuộc sống về đêm một mình.

"Đồng hồ sinh học" của Tổng thống Mỹ Obama ảnh 1 Ông Obama đi bộ từ Cánh Tây đến Nhà Trắng.

Cách giữ tinh thần tỉnh táo của ông Obama cũng khác những người thường làm việc ban đêm. Ông hiếm khi uống cà phê hoặc trà, thay vào đó là luôn có sẵn những chai nước tinh khiết.

Đặc biệt hơn, món ăn duy nhất vào ban đêm của ông là bảy hạt hạnh nhân tẩm muối nhạt. “Michelle và tôi nói đùa: Không sáu, không tám, luôn luôn là bảy hạt hạnh nhân”, ông Kass cho biết.

Cũng đôi khi ông đưa công việc từ ban ngày vào thư phòng giải quyết. Như năm 2011, một bức ảnh chụp trong phòng Hiệp ước có ông Obama với Mr. McDonough và John O. Brennan, cựu Đội trưởng đội chống khủng bố của Obama và bây giờ là giám đốc CIA. Tại đây, họ thực hiện cuộc gọi cho Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan sau khi nước này xảy ra cơn động đất 9 độ richter. “Cuộc gọi thực hiện gần nửa đêm” là dòng chữ chú thích dưới bức ảnh.

Nhưng chủ yếu nhất, ông Obama sử dụng thời gian trong phòng Hiệp ước cho riêng mình.

“Có lẽ tôi sẽ đọc báo cáo cuộc họp, xử lý giấy tờ hoặc viết vài thứ cho đến khoảng 11h30. Sau đó, tôi thường có khoảng nửa tiếng đọc sách trước khi đi ngủ vào lúc nửa đêm, 12h30, đôi khi muộn hơn một chút” ông Obama nói với Jon Meacham, tổng biên tập tạp chí Newsweek, năm 2009.

Ông Obama và vợ cũng là người hâm mộ của những bộ phim truyền hình cáp như "Boardwalk Empire", "Game of Thrones" và "Breaking Bad”. Vào đêm thứ Sáu hàng tuần, ông cùng gia đình sẽ đến Rạp chiếu phim gia đình tại tầng đầu tiên của Cánh Đông (công trình thuộc Nhà Trắng) xem những tác phẩm điện ảnh do Hiệp hội điện ảnh Mỹ cung cấp.

Hiện tại, ông Obama chỉ còn vài tháng để đơn độc trong phòng Hiệp ước. Sau khi rời khỏi Nhà Trắng, ông từng cho biết: “Tôi sẽ mất 3 – 4 tháng chỉ để ngủ”.

Theo Theo NYTimes
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.