Đóng cửa nhà máy bán sữa nhập nhèm nguồn gốc ở Hòa Bình

a nhà máy, dừng mọi hoạt động tổ chức tham quan, bán sữa cho người già ở thôn Năm Lu (Hòa Sơn, Lương Sơn).
a nhà máy, dừng mọi hoạt động tổ chức tham quan, bán sữa cho người già ở thôn Năm Lu (Hòa Sơn, Lương Sơn).
TPO - Sau khi UBND tỉnh Hòa Bình có chỉ đạo, ngày 10/12/2020, cơ sở sản xuất của Công ty CP Tập đoàn sữa Việt Nam dinh dưỡng NewZealand tại thôn Năm Lu, xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn đã bị đóng cửa.
Cụ thể, văn bản UBND huyện Lương Sơn yêu cầu Công ty CP Tập đoàn sữa Việt Nam dinh dưỡng NewZealand dừng mọi hoạt động sản xuất Nhà máy tại thôn Năm Lu, xã Hòa Sơn. Đồng thời văn bản có nội dung giao UBND xã Hòa Sơn giám sát việc dừng hoạt hoạt động, báo cáo UBND huyện các vi phạm. Đồng thời đề nghị công ty nếu có nhu cầu sản xuất liên hệ làm việc với UBND huyện Lương Sơn hoặc Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Hòa Bình để được giới thiệu vị trí, hướng dẫn trình tự, thủ tục để đầu tư dự án.
Đóng cửa nhà máy bán sữa nhập nhèm nguồn gốc ở Hòa Bình ảnh 1 Hai tháng qua đã có hàng nghìn người là cựu chiến binh, người cao tuổi được mời và đưa đến nhà máy sản xuất sữa của Công ty CP Tập đoàn sữa dinh dưỡng quốc tế Newzealand (tại Lương Sơn, Hòa Bình) để… bán sữa dinh dưỡng.

Trao đổi với phóng viên, Trưởng thôn Năm Lu Đặng Đình Tòng cho hay, hai ngày qua, mọi hoạt động tổ chức tham quan, tiếp thị bán sữa cho người già tại nhà máy sữa Công ty CP Tập đoàn sữa Việt Nam dinh dưỡng NewZealand đã chấm dứt. Nhà máy đóng cửa cùng thời điểm kết thúc hợp đồng thuê đất của công ty này tại khu đất này.

Đáng chú ý, trước đó Tiền Phong đã phản ánh, trên bao bì nhãn mác sản phẩm phẩm “Hồng sâm Ngọc Linh nhụy hoa nghệ tây saffron canxi nano tảo đỏ” (bán cho người đến tham quan) ghi nơi sản xuất là Nhà máy của Công ty CP Dược phẩm Quốc tế VN Anh Quốc Trường Đại Hưng (địa chỉ tại Tiểu khu Liên Sơn, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn. “Đối tác” này có liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trên.

Tuy nhiên, địa điểm mà Cty Trường Đại Hưng sử dụng xây dựng nhà kho, xưởng sản xuất là đất ở, trồng cây bị chuyển đổi trái phép. Tháng 6/2020, UBND thị trấn Lương Sơn đã lập biên bản vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng trái phép (đối với ông Dương Ngọc Hoa, bà Lê Mai Vân và Chi nhánh Cty Trường Đại Hưng). Cụ thể là xây dựng công trình nhà mái tôn 300m2; công trình nhà xưởng mái tôn 1445,3m2 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Ngày 7/7/2020, Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn Nguyễn Văn Danh (hiện là Chủ tịch UBND huyện) ký quyết định xử phạt mỗi cá nhân vi phạm trên 20 triệu đồng. Yêu cầu các cá nhân này trong vòng 60 ngày phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn 60 ngày mà không không xuất trình được Giấy phép xây dựng sẽ bị buộc tháo dỡ công trình vi phạm.

Đến ngày 9/10/2020, UBND thị trấn Lương Sơn có báo cáo những vi phạm này vẫn chưa được xử lý và đề xuất UBND huyện lập kế hoạch kiểm tra tổng thể hoạt động của Cty Trường Đại Hưng, để có căn cứ xử lý vi phạm. Cho đến thời điểm cuối tháng 11/2020, nhà xưởng vẫn tồn tại, hoạt động sản xuất của Cty Trường Đại Hưng vẫn đang diễn ra.

Như Tiền Phong đã thông tin, bằng việc tổ chức các chuyến tham quan miễn phí, hai tháng qua đã có hàng nghìn người là cựu chiến binh, người cao tuổi được mời và đưa đến nhà máy sản xuất sữa của Công ty CP Tập đoàn sữa dinh dưỡng quốc tế Newzealand (tại Lương Sơn, Hòa Bình) để… bán sữa dinh dưỡng. Đáng nói, những sản phẩm sữa này được gia công đơn sơ trong nhà xưởng sản xuất, sử dụng 10 lao động. Xưởng này được xây dựng và đi vào hoạt động từ tháng 6/2020 trên diện tích khoảng 550m2. Bên trong có 1 phòng nguyên liệu, 1 phòng trộn, 4 phòng đóng gói, 1 phòng kiểm tra sản phẩm thành phẩm. 

MỚI - NÓNG