Đón anh hùng về miền cát trắng

Đón anh hùng về miền cát trắng
TP - Không biết lần thứ bao nhiêu, chúng tôi lại lặng lẽ đi trên con đường QL 1A từ Đồng Hới ra Vũng Chùa. Cảm giác thật đặc biệt! Hai bên đường, xen lẫn trên những triền cát trắng, từng hàng dương liễu phủ bụi cuồng phong bão số 10 một màu bạc phếch. Vạn vật cũng chẳng thể nào vui trong ngày dân tộc nhuốm màu buồn.

> Cận cảnh thi công đường vào nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp
> Những phút cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Hôm qua, nhiều cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình cho hay, những công tác liên quan đến buổi tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào ngày 13/10 tới đang được khẩn trương hoàn tất. Đoàn xe tiêu binh từ TPHCM cũng đã đáp xuống ga Đồng Hới. Miền cát trắng hối hả đón linh cữu của vị đại anh hùng, người con của quê hương…

Ông Phan Văn Gòn - Chủ tịch huyện Bố Trạch, rưng rưng: “Huyện nhà vinh dự được đón linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua nhiều xã như Lý Trạch, Nam Trạch, Nhân Trạch… Hầu như tất cả là những xã anh hùng LLVTND thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ”.

Những ngày này, Quảng Bình liên tục đón khách lạ. Dân từ khắp nơi đổ về để chứng kiến thời khắc có một không hai, tiễn biệt một vị đại anh hùng của lòng dân về với cõi trời. UBND tỉnh Quảng Bình và các đơn vị liên quan đang khẩn trương hoàn tất những khâu cuối cùng.

Được biết, đoạn đường hơn 4km từ chân núi Rồng đến địa điểm an táng Đại tướng đã thi công được hơn 60% khối lượng công trình. Các đơn vị thi công cũng được chỉ đạo làm 3 bãi đỗ xe với sức chịu lực cao của các xe quân sự chờ thi hài Đại tướng.

Trung tướng Nguyễn Quốc Khánh, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đề nghị các lực lượng phối hợp chặt chẽ với đại diện gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp chuẩn bị chu đáo, các công việc tiến hành lễ tang. Bộ tư lệnh Quân khu 4 sẵn sàng điều động lực lượng, phương tiện với 1.500 bộ đội và dân quân tự vệ cùng Bộ đội Biên phòng, công an tổ chức bảo vệ an toàn khu vực an táng; không gian tiến hành lễ an táng từ Sân bay Đồng Hới đến Vũng Chùa - Đảo Yến.

Đại tá Ngô Chí Doanh, Đoàn trưởng Đoàn nghi lễ Quân đội cho biết: “Ngày 10/10, đội tiêu binh danh dự của đơn vị bắt đầu tổ chức luyện tập các nghi thức tiến hành việc đưa thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp lên, xuống máy bay và Lễ an táng tại Quảng Bình. Mặc dù đối với cán bộ, chiến sĩ Đoàn nghi lễ Quân đội, địa hình, địa thế và các công trình nơi tiến hành Lễ an táng hoàn toàn mới lạ nhưng chúng tôi tin sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Theo yêu cầu của UBND tỉnh, công văn hỏa tốc những hàng quán lụp xụp, các cây xăng hai bên đường sẽ tạm ngừng kinh doanh trong khoảng 1 giờ khi linh cữu đi qua. Sáng qua, hai xe viễn thông của Vinaphone cùng 2 xe của Viettel cũng đã tới vũng Chùa bắt đầu công tác lắp đặt thiết bị viễn thông, mạng internet…

Hôm qua, Thiếu tướng Từ Hồng Sơn - Giám đốc Sở Công an tỉnh Quảng Bình cho hay, trong hai ngày 12 và 13/10, các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn từ Đồng Hới đến Đèo Ngang vẫn hoạt động bình thường. Lực lượng CSGT sẽ bố trí xe đi đầu để thông báo cho các phương tiện ngược chiều biết, nếu có thể thì dừng xe, xuống đứng nghiêm cho đến khi đoàn xe chở linh cữu đi qua.

Trưa hôm qua, đoàn tàu hàng đặc biệt chở đoàn xe nghi lễ gồm 11 xe Tiêu binh, 2 xe U Oát và 1 cỗ xe Linh xa phía sau kéo theo khẩu lựu pháo 105mm để phục vụ cho Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tới ga Đồng Hới.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Điều - Cục trưởng Cục Vận tải thuộc Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng), đoàn xe được bốc lên tàu từ ngày 8/10 ở ga Sóng Thần (Bình Dương), sau đó đưa thẳng bằng tàu hỏa ra Quảng Bình. “Hai xe chở pháo sẽ đi ngay phía sau xe chở thi hài Đại tướng. Sau đó là đoàn xe, rồi các xe tiếp theo của quan khách…” - Thiếu tướng Điều cho biết.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG