Đội tuyên truyền viên bảo vệ môi trường xã Hòa Hải, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh

Qua hai năm hoạt động với sự quan tâm lãnh chỉ đạo đặc biệt từ BTV huyện Đoàn, Đảng ủy, UBND xã và sự phối hợp nhịp nhàng của các ban ngành Đoàn thể. CLB “tuyên truyền viên bảo vệ môi trường” xã Hoà Hải, huyện Hương Khê, Tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức hoạt động đạt một số kết quả như sau:

Căn cứ Chủ trương chỉ đạo triển khai thí điểm mô hình của Trung ương đoàn và Quyết định thành lập của UBND xã Hoà Hải qua thời gian triển khi thực hiện đạt được một số kết quả cụ thế.

Đội tuyên truyền viên bảo vệ môi trường xã Hòa Hải, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh ảnh 1

I. THỰC TRẠNG

  - Xã Hoà Hải là xã vùng cao biên giới có 15,7km  đường biên giáp với nước bạn Lào đến nay về xây dựng NTM, mới đạt 14 tiêu chí nhưng đối với tiêu chí môi trường vẫn còn là khó khăn trong quá trình để đạt tiêu chí môi trường và hướng tới xây dựng các tiêu chí đạt xã nông thôn mới. Vì đặc thù xã có địa bàn rộng, dân số đông, lũ lụt thường xuyên xảy ra, xã có 1 chợ là chợ Nỗ và 13 thôn xóm, có 3 trường học, xã chưa có bãi rác tập trung xử lý rác thải.

  - Thực trạng rác thải ở chợ các hộ tiểu thương mua bán vẫn còn tình trạng vức rác bừa bãi, các hộ ở cụm dân cư cũng chưa xử lý tốt rác thải sinh hoạt và cảnh quan trước cửa nhà. Các hộ sống trên tuyến kênh mương nhỏ rác thải không biết xử lý ra sao vẫn còn số ít hộ dân bỏ rác thải sinh hoạt xuống kênh mương, sông hồ, gây ô nhiễm môi trường và ứ đọng dưới lòng kênh mương. Rác thải nông nghiệp gồm các loại bao bì, nhãn mác thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng vẫn bỏ rải rác nhiều ngoài đồng ruộng chưa có hướng tập trung.

  II. KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG

  - Trước thực trạng đó BCH xã Đoàn đã chủ động tham mưu với cấp ủy, UBND xã, đồng thời phối hợp với các ban ngành Đoàn thể,  thành lập CLB “Tuyên truyền viên bảo vệ môi trường” và bắt đầu hoạt động vào tháng 8/2018 với 15 thành viên. đã tham mưu tổ chức lễ phát động mô hình “thứ 7 vì môi trường xanh- sạch -đẹp” đến nay với sự tham gia của hơn 900 đoàn viên thanh thiếu nhi trong toàn xã vệ sinh đường làng ngõ xóm trường học trạm y tế, tượng đài liệt sỹ, hội quán xóm, được sự hỗ trợ của Trung ương Đoàn đã trao cho các khu dân cư mẫu 10 thùng đựng rác, phát động trong ĐVTN mua thùng rác phân loại rác thải, trên 150 thùng, vận động ĐVTN xây dựng hố rác tại gia đình 90 hố.

  - Thứ 7 hàng tuần vào 16 giờ 30 phút thành viên CLB “tuyên truyền viên bảo vệ môi trường” tiến hành xuống vận động bà con nhân dân cùng tham gia vệ sinh đường và khu vực trước cửa nhà mình, mở chương trình truyền thanh xã thông báo phát động vệ sinh và mở các bài tuyên truyền về vệ sinh môi trường để toàn thể bà con nhân dân và các đơn vị trên địa bàn xã đồng loạt thực hiện vệ sinh.

  - Với mô hình này CLB tuyên truyền viên còn tham mưu tổ chức được hàng trăm cuộc tuyên truyền đến tận các chi đoàn để nhân rộng mô hình và nâng cao ý thức người dân trên địa bàn về công tác giữ gìn vệ sinh môi trường với hơn 2.350 lượt người dân ĐVTN, TTN tham gia.

  - Song BCH xã Đoàn còn thường xuyên tham mưu tổ chức phát quang được 30 lượt đương làng ngõ xóm , giao thông nông thôn có hơn 815 lượt Đoàn viên, hội viên, sinh viên và quần chúng nhân dân tham gia. Trồng bổ sung và chăm sóc 300 cây sao đen, xà cừ trên tuyến đường trục xã , và khu dân cư mẫu, Trồng mới trên vạn cây xanh và hoa, thực hiện 01 mô hình tái chế lốp ô tô cũ thành trò chơi cho TTN, 3 điểm vui chơi giải trí cho thiếu nhi tại chi đoàn 3,5,10. Tổ chức xây dựng mới 05 mô hình vườn mẫu đồng thời hướng dẫn cho Đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân cách xử lý ủ phân chuồng theo hướng sinh học để các hộ chăn nuôi không còn bỏ các phế thải gia súc gây ô nhiễm nguồn nước và không khí nữa.

  - Đồng thời để giải quyết việc xử lý rác thải ở các tuyến kênh mương có bà con sinh sống trên địa bàn. BCH xã đoàn cùng với thành viên CLB tổ chức hướng dẫn bà con đào các hố rác tự hoại theo hộ gia đình, đến nay đã có hơn 250 hộ gia đình có hố rác tự hoại.

Đội tuyên truyền viên bảo vệ môi trường xã Hòa Hải, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh ảnh 2

- Phối hợp với Hội CCB  xây 150 hố rác bằng bê tông trên địa bàn 13 thôn xóm để người dân thu gom rác thải vỏ thuốc bảo vệ thực vật, tập trung xử lý với tổng kinh phí 10 triệu đồng phục vụ cho hộ dân sinh sống trên địa bàn. Năm 2020 đã phối hợp vận động nhân rộng mô hình ở địa bàn thôn 4, thôn 5 xây thùng chứa rác thải thuốc bảo vệ thực vật 5 hố

- Phối hợp với Hội LHPN triển khai mô hình xử lý rác thải hữu cơ hộ gia đình với hình thức ủ phân, phân loại rác thải.

- Câu lạc bộ đã huy động trên 200 lượt ĐVTN tham gia vệ sinh sau lũ lụt, tổ chức vệ sinh trụ sở UBND xã chợ Nỗ, trạm y tế , trường học hội quán xóm.

- Tổ chức huy động 5 lượt với sự tham gia của hơn 300 ĐVTN nao vét gần 1 km giao thông nông thôn tại chi đoàn 10, huy động 80 ĐVTN nao vét 500m kênh mương thuý lợi nội đồng tại chi đoàn 5,6.

 -Tổ chức làm vươn ươm thanh niên với hơn 2 vạn bầu trông đươc gần 2 km hàng rào xanh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn

'Đạo đức số', 'lối sống số' trong cuộc cách mạng 4.0

TPO - Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống ngày nay cần nhận diện và kiến tạo thêm các giá trị mới; không chỉ thích ứng, đào tạo nhân lực cho cuộc cách mạng 4.0 mà cần phải kiến tạo, vun đắp giá trị mới. Đạo đức số, đạo đức mạng xã hội, lối sống số… là những vấn đề ần nhận diện cho trúng và đúng.
Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn

Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên trong công tác bầu cử

TPO - Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết các cấp bộ Đoàn không chỉ triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động bầu cử mà còn thực hiện đồng bộ các công việc khác theo chức năng nhiệm vụ của mình và theo yêu cầu của Hội đồng bầu cử quốc gia.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh và anh Bùi Quang Huy, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn trò chuyện với bạn trẻ tham gia chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2020 - Ảnh: Lâm Đăng Hải

Khơi dậy khát vọng cống hiến trong mỗi bạn trẻ

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cho biết, khơi dậy trong thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên (HSSV) tình yêu, niềm tự hào dân tộc, tinh thần trách nhiệm và khát vọng cống hiến cho Tổ quốc, cộng đồng là mục tiêu của công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống mà ngành Giáo dục đặt ra.
Bí thư Trung ương Đoàn tặng quà cho học sinh Trà Vinh

Bí thư Trung ương Đoàn tặng quà cho học sinh Trà Vinh

TPO - Sáng 10/5, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn do anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương dẫn đầu đã đến dự lễ chào cờ đầu tuần và trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường THPT Nguyễn Đáng (Càng Long, Trà Vinh).
Đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sĩ công an TP Cần Thơ sẻ chia giọt hồng giữa mùa dịch

Đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sĩ công an TP Cần Thơ sẻ chia giọt hồng giữa mùa dịch

TPO - Trong diễn biến đại dịch COVID-19 ngày càng phức tạp, lượng máu dự trữ tại khu vực ĐBSCL nói chung, Cần Thơ nói riêng mỗi lúc một khan hiếm. Do đó, 100 đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sĩ (CBCS) Công an TP Cần Thơ đã tổ chức chương trình hiến máu nhằm tiếp sức vào ngân hàng máu để kịp thời giúp các bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch.
 Đại diện Tỉnh Đoàn Tây Ninh tặng trang thiết bị y tế cho các chiến sĩ biên phòng vùng biên Ảnh: P.V

Chung sức chặn dịch ở biên giới

TP - Với 240 km đường biên giới giáp Campuchia, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 ở nước bạn đang diễn biến phức tạp, Tây Ninh đang ra sức ngăn chặn lây lan dịch bệnh từ biên giới, trong đó có sự chung sức của đoàn viên, thanh niên.