Đội trưởng điều tra kể chuyện phá án

Sau 5 ngày sống trong lo lắng, chiều 8-11, chị Thơm đã được gặp con. Ảnh: Trường Phong
Sau 5 ngày sống trong lo lắng, chiều 8-11, chị Thơm đã được gặp con. Ảnh: Trường Phong
TP - Hôm qua, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, bắt khẩn cấp Nguyễn Thị Lệ (SN 1982, quê Việt Yên, Bắc Giang) về hành vi “Chiếm giữ trái phép trẻ em”.

 > Sốc vì con dâu bắt cóc trẻ sơ sinh

Lệ là người bắt cóc cháu Phạm Xuân Trường (tức Hà) hôm 3-11 tại BV Phụ sản T.Ư.

Sau 5 ngày sống trong lo lắng, chiều 8-11, chị Thơm đã được gặp con. Ảnh: Trường Phong
Sau 5 ngày sống trong lo lắng, chiều 8-11, chị Thơm đã được gặp con. Ảnh: Trường Phong.

Đứng tim nghe tin Lệ thường sang Trung Quốc

Chiều qua, Tiền Phong có cuộc trao đổi với trung tá Nguyễn Tiến Tần, Đội trưởng Đội 12 Phòng Cảnh sát Hình sự Hà Nội, đơn vị chủ công trong quá trình khám phá vụ án.

Theo trung tá Tần, ngay sau khi nhận được tin báo về vụ bắt cóc, Ban Giám đốc Công an Hà Nội triệu tập cuộc họp khẩn, thành lập Ban chuyên án do thượng tá Đào Thanh Hải (Trưởng phòng CSHS) làm Trưởng ban. Gần trăm trinh sát được chia thành nhiều mũi lên đường. Tất cả những địa điểm nghi vấn và manh mối thông tin liên quan đều được các trinh sát đặc biệt chú ý…

Trong 2 ngày 4 và 5-11, Ban chuyên án tìm được 7 cháu bé sơ sinh do các gia đình xin về nuôi, trong đó có một cháu trai có cùng ngày sinh và đặc điểm gần giống với cháu bé bị mất tích. Tin ban đầu cho biết, cháu này được một gia đình ở quận Thanh Xuân, Hà Nội nhận nuôi từ BV Từ Dũ, TPHCM. Ngay lập tức, một tổ công tác bay ngay vào TPHCM xác minh, mặt khác tiến hành kiểm, xác định ADN… Tuy nhiên, đây không phải là cháu bé bị bắt cóc.

Đến sáng 8-11, một tài xế taxi (sau này được biết là anh Nguyễn Xuân Việt, hãng taxi Tuấn Linh - PV) báo tin về một trường hợp nghi vấn bắt xe từ Ô Cách, Gia Lâm về Bắc Giang. Ban chuyên án lập tức dựng lại lộ trình đường đi của người phụ nữ này. Qua đó xác định, người phụ nữ nghi vấn bắt xe ôm từ BV Phụ sản T.Ư sang Long Biên, từ đây bắt taxi đi Bắc Giang. Rất nhanh chóng, CQĐT xác định được đối tượng tình nghi số một là Nguyễn Thị Lệ.

“Việc tìm thấy cháu bé đã khó nhưng việc đảm bảo tuyệt đối an toàn đưa cháu trở về càng nặng nề. Tôi như đứng tim khi được anh em báo tin Lệ và cháu bé không còn ở Bắc Giang và Lệ có mối quan hệ rất phức tạp với một số người ở Trung Quốc, thường qua lại biên giới” - trung tá Tần nói.

Từng sinh con ở BV nên nắm rõ quy trình kiểm soát

Ngay khi đồng đội điện báo tìm thấy Nguyễn Thị Lệ và cháu Trường ở nhà bố mẹ chồng tại huyện Đông Anh, đội trưởng Tần lập tức cùng một tổ công tác lên đường phối hợp. Anh là người đã đột nhập buồng ngủ, nhẹ nhàng bế cháu Trường an toàn ra ngoài khi Lệ vẫn đang say giấc trưa.

Sau lời khai ban đầu của Lệ vào chiều 8-11 (Tiền Phong đã phản ánh trên số báo hôm qua), CQĐT đã tập trung làm rõ động cơ cũng như quá trình Lệ bắt cóc cháu bé. Theo đó, với ý định bắt trộm trẻ sơ sinh đem về nuôi, Lệ đã đến BV Phụ sản T.Ư, mua khẩu trang y tế, rồi vào khoa Sản 2.

Do đã vào bệnh viện này nhiều lần để khám và sinh một bé trai năm 2006 nên Lệ nắm rõ quy luật hoạt động của bệnh viện. Cô ta đánh cắp bộ áo blouse trắng của y tá treo ở hành lang Khoa, mặc vào người đóng giả làm nhân viên BV. Khi đến phòng số 6, Lệ đã lừa bế cháu Trường đi, rồi đưa về nhà bố mẹ đẻ ở Bắc Giang.

CQĐT cũng làm rõ sự bất nhất trong lời khai ban đầu của Nguyễn Thị Lệ về việc “vào viện bắt trộm một cháu bé bất kỳ, không kể trai hay gái”. Theo đó, sau khi sinh con đầu lòng năm 2006, Lệ ra Hà Nội làm nghề tự do, rồi quen và về sống với chồng hiện tại từ năm 2009 không có cưới xin. Đầu năm 2011, Lệ mang thai, siêu âm con trai nên gia đình nhà chồng mới đồng ý cho đăng ký kết hôn. Do đó, CQĐT nhận định, Lệ có chủ đích từ trước là bắt cóc một bé trai, nhằm che đậy việc con Lệ đã mất trong quá trình sinh nở.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm