Đòi tiền không được, người đàn ông mang xăng đốt nhà người yêu cũ

TPO - Nhiều lần đòi tiền nhưng không được, bị cáo đã mang xăng đến phóng hỏa với mục đích đốt chết cả nhà người yêu cũ.

Ngày 10/9, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Văn Út (35 tuổi, ngụ phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) về 2 tội “Giết người” và “Hủy hoại tài sản”.

Theo cáo trạng, Trần Văn Út có quen biết và nảy sinh tình cảm yêu đương với chị B.T.H (ngụ cùng địa phương với Út) từ năm 2016. Trong thời gian quen nhau, chị H. thường xuyên mượn tiền của Út nhưng không trả nên cả hai xảy ra mâu thuẫn và chấm dứt tình cảm vào năm 2017.

 Ngày 20/2/2020, Út gọi điện thoại cho “người yêu cũ” để đòi lại 12,5 triệu đồng mà chị này đã mượn trước đó. Tuy nhiên, chị H. không trả. Sau đó, bị cáo đã nhắn tin với nội dung “Mày không trả tiền cho tao thì tao giết mày”.

 Khoảng 20h ngày 21/2, Út đi mua một can xăng với giá 160 ngàn đồng (khoảng 8,65 lít xăng loại E5) mang về cất giấu ở bụi tre gần nhà, rồi đợi đến 0h, khi tất cả người trong nhà chị H. ngủ, Út lấy một cây bulong dài 13cm, một đoạn dây kẽm dài khoảng 10cm, một bật lửa, một thùng nhựa rồi đến bụi tre lấy can xăng đi đến nhà H. cách nhà Út 30m.

Đến nơi, Út xuống kênh lấy bùn bỏ vào thùng nhựa rồi mang đến trước cửa nhà người yêu cũ cùng với can xăng. Sau đó, bị cáo dùng cây bulong gài vào khoen khóa chốt ngoài cửa nhà của chị H.T.T.X (cạnh nhà chị H. và có cửa nhà sau thông với nhau) với mục đích không cho người nhà chị X. chạy ra dập lửa và tri hô, mặt khác không để gia đình chị H. chạy ra ngoài bằng đường nhà của chị X.

Út tiếp tục lấy bùn đắp thành bờ bao, vòng trước cửa nhà chị Hiểu, để khi đổ xăng thì xăng sẽ chảy vào nhà, mà không bị loang ra ngoài. Sau đó, Út lấy miếng vải quấn vào dây kẽm làm mồi lửa, rồi ném vào chỗ đã đổ xăng khi nãy. Đồng thời, bị cáo còn đợi cho lửa cháy lớn mới bỏ đi.

Thời điểm đó, bên trong nhà có vợ chồng chị H. và 2 đứa con nhỏ. Phát hiện nhà cháy, anh H.D.T (chồng chị H.) đã gọi mọi người dậy để chạy ra cửa sau để thoát thân bằng đường nhà chị X. Tuy nhiên, cửa nhà chị X. trước đó đã bị Út chốt phía ngoài.

Sau đó, anh T đã tìm cách thoát ra và chạy đnến cửa chính nhà chị X. để mở khóa, giải cứu mọi người trong nhà và tri hô bà con xung quanh đến dập lửa.

Sau vụ việc, anh T. bị bỏng nặng, còn nhà thì bị cháy hư hỏng nhiều tài sản. Nhà chị X. cũng bị vạ lây. Riêng Út thì bỏ trốn sau khi gây án xong.

Kết quả giám định tỷ lệ thương tích đối với anh T. là 24%. Số tài sản bị thiệt hại hơn 26 triệu đồng.

Tại tòa, bị cáo thừa nhận hành vi mà mình đã gây ra, đồng thời thể hiện sự ăn năn hối hận. Gia đình bị cáo cũng đã bồi thường hơn 62 triệu đồng tiền sửa chữa nhà, tài sản thiệt hại và điều trị thương tích cho anh T. Chị H. cũng chủ động trả 12,5 triệu đồng đã mượn của bị cáo.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trần Văn Út 19 năm tù về tội “Giết người” và 2 năm tù về tội “Hủy hoại tài sản”. Tổng hợp hình phạt mà bị cáo phải chấp hành là 21 năm tù.

MỚI - NÓNG