Đối thủ của Việt Nam có thể bỏ vòng loại World Cup 2022

Malaysia đang gặp khó khăn vì đại dịch COVID-19
Malaysia đang gặp khó khăn vì đại dịch COVID-19
TPO - Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, bóng đá Malaysia đã rơi vào tình trạng "đóng băng". Trong trường hợp xấu nhất, đội tuyển quốc gia nước này có thể phải rút lui khỏi vòng loại World Cup 2022.
Giải VĐQG Malaysia đã thi đấu trở lại vào cuối tháng 8 vừa qua. Nhưng chỉ sau thời gian ngắn, giải đấu đã phải tạm hoãn vì sự bùng phát của đại dịch COVID-19. Mới đây, trước sức ép của Chính phủ Malaysia, Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) đã quyết định hủy bỏ cúp quốc gia Malaysia.

Không chỉ hoãn và hủy bỏ các giải đấu trong nước, FAM còn không cho phép CLB Johor Ta'zim di chuyển tới Qatar tham dự các trận đấu còn lại của vòng bảng AFC Champions League. Các hoạt động bóng đá ở Malaysia đều rơi vào tình trạng "đóng băng", chưa hẹn ngày trở lại.

Điều FAM lo ngại nhất chính là kế hoạch tập trung và thi đấu của đội tuyển Malaysia. Tình trạng tồi tệ này có thể kéo dài cho tới tháng 3 năm 2021. Nó sẽ ảnh hưởng lớn tới kế hoạch của thầy trò HLV Tan Cheng Hoe ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

“Chúng tôi hầu như không thể làm gì khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Ban đầu, đội tuyển Malaysia dự định hội quân sau khi Malaysia Cup bị hủy bỏ nhưng nay kế hoạch tập trung cũng không thể tiến hành. FAM khá bị động. Thật sự âu lo khi các giải ở khu vực như tại Việt Nam, Thái Lan đều diễn ra và đội tuyển các nước này cũng đều có lịch tập trung”, Tổng thư ký FAM Stuart Ramalingam cho biết.

Theo nhiều tờ báo Malaysia, Chính phủ nước này thậm chí đã tính đến phương án hủy bỏ việc tổ chức các trận đấu quốc tế tại Malaysia cũng như cấm tuyển Malaysia ra nước ngoài thi đấu. Trong trường hợp xấu nhất, Malaysia có thể rút khỏi vòng loại World Cup 2022.

Thực tế, FAM không thể yêu cầu hoãn các trận đấu còn lại ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á bởi theo quyết định của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), phần còn lại của vòng loại thứ 2 sẽ phải hoàn tất cho tới tháng 6/2021.

Lo ngại của tuyển Malaysia là có cơ sở bởi hiện tại, nhiều quốc gia Đông Nam Á đã cho bóng đá thi đấu trở lại. Việt Nam thậm chí đã hoàn tất giải VĐQG năm 2020 và đã có kế hoạch tập trung đội tuyển quốc gia trong tháng 12. Tương tự, Thái Lan đang từng bước hoàn tất giải VĐQG.

Việc bóng đá Malaysia "đóng băng" vì COVID-19 khiến trận đấu giữa Malaysia và Việt Nam bị đặt dấu hỏi lớn. Theo lịch, trận đấu này sẽ diễn ra tại sân Bukit Jalil ở lượt trận thứ 2 trong tháng 3/2021. Hiện tại, Việt Nam đang dẫn đầu bảng G với 11 điểm sau 5 lượt trận. Đứng ngay sau đó là Malaysia (9 điểm).
MỚI - NÓNG