Đổi thay trên quê hương anh Lương Văn Tri

Những dãy trường lớp khang trang được xây dựng bên cạnh di tích trường đá làng Bản Hẻo năm xưa
Những dãy trường lớp khang trang được xây dựng bên cạnh di tích trường đá làng Bản Hẻo năm xưa
TP - Chúng tôi theo tỉnh lộ 232 vào xã Trấn Ninh, cách trung tâm huyện Văn Quan (Lạng Sơn) trên 20km. Con đường trải nhựa bằng phẳng rợp bóng cờ, là huyết mạch giao thông, minh chứng cho sự đổi thay mạnh mẽ của một vùng quê, nơi sinh ra người chiến sĩ cộng sản kiên trung Lương Văn Tri.

Cái nắng giữa tháng bảy vàng rộm phủ lên một vùng quê rộng lớn, giữa ngút ngàn màu xanh của núi rừng, thoảng mùi hoa hồi, hương quế.

Bà Hoàng Thị Thùy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Trấn Ninh, đón chúng tôi tại nhiệm sở là tòa nhà 2 tầng mới xây trên đồi cao thoáng mát, lộng gió. Bà Thùy cho biết, Trấn Ninh là một xã vùng ba, có 7 thôn bản với 584 hộ và 2.757 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Tày, Nùng đoàn kết chung sống. Trước đây, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm phần lớn. Những năm gần đây, được Đảng, Nhà nước quan tâm, có nhiều chương trình khuyến nông của tỉnh, huyện được đưa đến tận xã, người dân được tập huấn, hướng dẫn và biết cách áp dụng kỹ thuật sản xuất mới.

Từ đó, từng bước xóa bỏ hình thức sản xuất lạc hậu, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi. Ruộng cấy lúa nương được chuyển sang trồng các loại cây ăn quả ngắn ngày như mận, dưa hấu, hồng không hạt. Đây là hướng đi mới, là nguồn thu đáng kể, góp phần xóa đói, giảm nghèo và cũng nhờ vậy mà xã Trấn Ninh bây giờ có nhiều hộ khá giả như gia đình ông Triệu Văn Định (thôn Phiêng Lầy), Hoàng Văn Hòa, Hoàng Văn Bánh, Hứa Văn Mới (thôn Còn Pù), Hoàng Văn Khỉnh, Hoàng Văn Cừ (thôn Nà Lắc), Trần Văn Lanh (thôn Bản Hẻo) và nhiều hộ khác có thu nhập từ 120 triệu đến 180 triệu đồng/năm. Năm 2016, toàn xã có đến 391 hộ nghèo, chiếm 29,6%, chỉ sau 5 năm, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm mạnh.

“Cùng với việc đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, bà con đã chủ động đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, giảm thiểu công chăm sóc, nâng cao năng suất, tăng thu nhập trên cùng một diện tích. Toàn xã gần như nhà nào cũng có máy cày thay trâu, nhiều nhà có xe công nông, máy tuốt lúa. Tận dụng điều kiện tự nhiên, đồng bào phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, đời sống ngày được nâng lên. 

Trong ba năm qua, tại xã Trấn Ninh xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế trẻ, năng động. Bí thư Đoàn xã Hoàng Văn Toàn cho biết, trong số những đoàn viên, thanh niên làm kinh tế giỏi, phải kể đến anh Lý Đức Hữu (SN 1995, thôn Còn Pù) với mô hình nuôi 500 con vịt đẻ trứng; anh Hoàng Văn Năm (cũng ở thôn Còn Pù) trồng, thu hái trên 3.000 cây mận, hồng không hạt, thu nhập hằng năm 40-50 triệu đồng.

Nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Lương Văn Tri (17/8/1910- 17/8/2020), chúng tôi có mặt tại Trường tiểu học - THCS xã Trấn Ninh. Nơi đây hiện có hai dãy lớp học 3 tầng và 2 tầng với 8 phòng học khang trang, sạch đẹp còn thơm mùi sơn. Tổng vốn đầu tư trên 9 tỷ đồng. Nằm giữa là di tích trường đá có từ thời Pháp cũng đang được tôn tạo, nâng cấp và trưng bày các hiện vật, tranh ảnh ghi dấu thủa cậu học trò xuất sắc Lương Văn Tri học tập tại đây từ những năm 1917-1920.

Đổi thay trên quê hương anh Lương Văn Tri ảnh 1 Mô hình nuôi vịt siêu trứng của anh Lý Đức Hữu mang lại hiệu quả kinh tế cao 
Ảnh: Duy Chiến
Tôi ngước nhìn về phía bên cạnh, trường mầm non Trấn Ninh với 6 phòng học kiên cố, 7 phòng chức năng, vốn đầu tư lên đến 6,868 tỷ đồng được xây dựng tươi mới.

“Tỷ lệ học sinh đi học ở các trường cao đẳng, đại học ngày một tăng. Đây là một tín hiệu đáng mừng. Học xong, các em lại về tham gia công tác tại xã nhà, trong đó có các chức danh chủ chốt, góp phần tăng cường và hoàn thiện bộ máy quản lý của cơ sở”, bà Thùy cho biết.

Chiều muộn, chúng tôi tới tham quan công trường thủy điện Bản Nhùng. Ông Lê Sỹ Bình, chỉ huy công trường, giới thiệu sơ lược về công trình thủy điện Bản Nhùng - Kỳ Cùng 6. Công trình này do Tập đoàn Hải Lý, tỉnh Hà Nam đảm nhiệm, được thiết kế theo tiêu chuẩn nhà máy thủy điện kiểu hở, có 2 tổ máy, với công suất 11 MW, sản lượng hằng năm đạt 42,4 triệu KW. “Với số vốn đầu tư dự án là 458 tỷ đồng, thời gian thi công 24 tháng, từ quý III/2019 đến quý III/2021 là hoàn thành đưa vào sử dụng”, ông Bình nói. Lúc đó, nơi đây không chỉ có lượng điện thắp sáng ổn định mà hứa hẹn một khu du lịch sinh thái Bản Nhùng - Trấn Ninh mở ra.

Đổi thay trên quê hương anh Lương Văn Tri ảnh 2 Ông Vi Văn Tuân lại vang lên điệu Then “Hương hồi xứ Lạng” 
 Ảnh: Duy Chiến
Hương hồi xứ sở

 Văn Quan được coi là “rốn hồi” của châu Á và thế giới. Những rừng hồi bạt ngàn màu xanh, trải dài trên các triền đồi. Đứng dưới những cây hồi hoa vẫn còn xanh mà mùi hương đã tỏa ra nồng nàn, ấm áp cả không gian. Dầu hồi nơi đây nổi tiếng về chất lượng không chỉ ở trong nước mà còn cả quốc tế. Hồi cũng là loại cây được trồng phổ biến ở tất cả các xã trong huyện mang lại nguồn thu không nhỏ cho người dân nơi đây.

Xã Trấn Ninh đã phát triển được 329 ha; số cây đã cho thu hoạch chiếm tới 165ha. Riêng năm 2019, Trấn Ninh phát triển thêm gần 10ha hồi.

Chúng tôi đến thăm gia đình bà Lương Thị Oai (SN 1954), dân tộc Tày. Gia đình bà sát cạnh Khu lưu niệm Lương Văn Tri ở thôn Bản Hẻo. Bà Oai là cháu ruột, gọi Lương Văn Tri bằng bác.
Chỉ về phía cây rừng xa xa, nơi khu rừng Khau Sả, cách nhà non 1km, bà Oai bảo, hiện bà được trông coi, chăm sóc 1,5 ha rừng hồi của dòng họ Lương. Rừng hồi này có từ lâu đời, đến nay còn khoảng 300 gốc. Mỗi năm cho 2 vụ hoa hồi. “Vợ chồng tôi tuổi đã 70, sức khỏe yếu, không làm được nhiều, nhưng mỗi năm hồi ra hoa cũng cho thu nhập kha khá. Nhất là năm nay được giá, bán được chừng 50.000 đồng/kg hoa hồi tươi, cuối năm cũng giắt túi 7-8 triệu đồng”, bà Oai nói.
Nhờ có hồi, đồng bào các dân tộc địa phương đã có cuộc sống khấm khá hơn. Thêm nữa, hương hồi xứ sở tạo niềm hứng khởi, đam mê, sáng tạo văn học - nghệ thuật cho người dân nơi đây.
Ông Vi Văn Tuân (SN 1953, dân tộc Tày, chồng bà Oai), cười nụ: “Ngày đó, vào một buổi chiều cuối thu năm 1973, ở giữa rừng hồi Khau Sả, qua tiếng sáo trúc và cả tiếng đàn tính tẩu, tôi say mê ca bài Then “Hương hồi xứ Lạng”. Thế rồi làm mê hoặc lòng cô gái trẻ, lấy được cô Oai làm vợ”.

Có khách đến chơi nhà nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh Lương Văn Tri, ông Tuân cầm cây tính vừa đàn, vừa hát say sưa điệu dân ca quê mình. Làn gió thoảng đưa mùi thơm của hồi lan xa.
Xứ Lạng, giữa tháng 8 năm 2020N.

Ngày 16/8, Hội thảo khoa học cấp Bộ kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Lương Văn Tri được tổ chức trực tuyến tại 3 điểm cầu: Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Tỉnh ủy Lạng Sơn và điểm cầu UBND huyện Văn Quan. Sáng 17/8, tỉnh Lạng Sơn long trọng tổ chức “Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Lương Văn Tri (17/8/1910- 17/8/2020) tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lạng Sơn.
Đồng chí Lương Văn Tri là đảng viên đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ xứ ủy Bắc Kỳ, Chỉ huy trưởng Đội du kích Bắc Sơn. Đồng chí đã có nhiều đóng góp quan trọng cho việc gây dựng, phát triển cách mạng của Đảng và tỉnh Lạng Sơn.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó tổng biên tập báo Tiền Phong Phùng Công Sưởng trao hoa và thư cảm ơn cho vợ chồng họa sỹ Đặng Xuân Hòa - Đỗ Thúy Hằng

Cảm động cuộc 'xin' tranh cho trẻ mồ côi

TP - Vào một đêm khuya, tôi đọc “báo nhà” Tiền Phong, tim như thắt lại, khi mắt chạm ảnh một em bé sơ sinh nằm trên người cha, mẹ em vừa mới ra đi vì COVID-19. Tôi quyết định phải làm một điều gì đó ngay và luôn để giúp những em bé mồ côi cha, mẹ, những bạn nhỏ đang gặp khó khăn trong việc học tập vì thiếu phương tiện, thiết bị để tiếp thu kiến thức bằng hình thức trực tuyến. Đề xuất nhanh chóng được Ban biên tập Báo Tiền Phong và các đồng nghiệp hưởng ứng.
Dấu ấn sân khấu kịch TPHCM 100 năm qua

Dấu ấn sân khấu kịch TPHCM 100 năm qua

TPO - Chào mừng kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam và Tuần lễ kịch nói Việt Nam tại Hà Nội, ngày 22/10, Hội Sân khấu TPHCM đã thực hiện chương trình tọa đàm nghệ thuật về sự phát triển của sân khấu phía Nam.
Người phát lộ thêm về Trần Mai Ninh

Người phát lộ thêm về Trần Mai Ninh

TP - Di cảo thơ Trần Mai Ninh thêm tày tặng mãi lên do công phu sưu tầm của ông Võ Quyết (còn có tên khác là Thanh Đàm). Ông tìm trong những câu chuyện với bạn bè người quen; Lục từ ghi chép, trong báo chí thư tịch cũ từ thời tiền khởi nghĩa đến kháng chiến chống Pháp ở Khu Năm.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viếng Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ. Ảnh: KIÊN PHẠM

Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ: Minh chứng sinh động văn hóa, đạo đức Phật giáo

TP - Sáng 22/10, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới Tổ đình Viên Minh (chùa Ráng), xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội viếng Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Đức Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viếng Đức Pháp chủ. Ảnh: Kiên Phạm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viếng Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ

TPO - Sáng 22/10, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới Tổ đình Viên Minh (chùa Ráng), xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội viếng Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Đức Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam.