Đội săn bắt cướp phá án vụ sát hại 'Nữ hoàng sân khấu' Thanh Nga

Đội săn bắt cướp phá án vụ sát hại 'Nữ hoàng sân khấu' Thanh Nga
Cận vệ của nghệ sĩ Thanh Nga vừa mở cửa xe, Tân đạp ngã anh này rồi trườn vào bên trong bắt bé Cúc Cu. "Các ông muốn gì vợ chồng tôi cũng đáp ứng nhưng đừng bắt con tôi", nghệ sĩ Thanh Nga đã van nài.

Ngoài việc truy tìm nhóm bắt cóc con nghệ sĩ Kim Cương, cuối năm 1978, Đội SBC nhận trọng trách phải tìm bằng được thủ phạm sát hại vợ chồng nghệ sĩ cải lương Thanh Nga. Trọng án xảy ra với "Nữ hoàng sân khấu" khiến Đội SBC càng thêm áp lực.

Đội săn bắt cướp phá án vụ sát hại 'Nữ hoàng sân khấu' Thanh Nga ảnh 1

"Nữ hoàng sân khấu" Thanh Nga tên thật là Nguyễn Thị Nga, sinh ngày 31/7/1942 tại Tây Ninh trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Mẹ của nữ nghệ sĩ là bà bầu Thơ (Nguyễn Thị Thơ), Trưởng đoàn hát Thanh Minh Thanh Nga nổi tiếng một thời.

Đội săn bắt cướp phá án vụ sát hại 'Nữ hoàng sân khấu' Thanh Nga ảnh 2

Theo hồ sơ vụ án, giữa tháng 11/1978, tại vườn hoa bến Bạch Đằng (TP HCM), Nguyễn Thanh Tân ngồi bàn với đàn em là Nguyễn Văn Đức lên kế hoạch bắt cóc bé Phạm Duy Hà Linh (Cúc Cu, 5 tuổi), con nghệ sĩ Thanh Nga để đòi tiền chuộc. Tân là kẻ cầm đầu băng tội phạm chuyên sử dụng súng khi gây án.

Đội săn bắt cướp phá án vụ sát hại 'Nữ hoàng sân khấu' Thanh Nga ảnh 3

Đêm 26/11/1978, tại quán cà phê ở ngã 6 Lê Văn Duyệt, Tân và Đức ngồi đợi xe nghệ sĩ Thanh Nga đi diễn về nhà.  

Đội săn bắt cướp phá án vụ sát hại 'Nữ hoàng sân khấu' Thanh Nga ảnh 4

Lúc 23h30, nghệ sĩ Thanh Nga kết thúc vai "Thái hậu Dương Văn Nga" ở rạp Thủ Đô đã được chồng lái xe đưa về.

Đội săn bắt cướp phá án vụ sát hại 'Nữ hoàng sân khấu' Thanh Nga ảnh 5

Kết quả điều tra xác định, khi chiếc ôtô rẽ đường Ngô Tùng Châu, Tân chở Đức bám theo sau bằng xe 67 về đến cổng. Khi ôtô vào gara, Tân rút súng ngắn đã lên đạn lao vào bên trong. 

Đội săn bắt cướp phá án vụ sát hại 'Nữ hoàng sân khấu' Thanh Nga ảnh 6

Cận vệ của nghệ sĩ Thanh Nga vừa mở cửa xe, Tân đạp ngã anh này rồi trườn vào bên trong bắt bé Cúc Cu. "Các ông muốn gì vợ chồng tôi cũng đáp ứng nhưng đừng bắt con tôi", hồ sơ vụ án thể hiện nghệ sĩ Thanh Nga đã van nài.

Đội săn bắt cướp phá án vụ sát hại 'Nữ hoàng sân khấu' Thanh Nga ảnh 7

Đôi bên giằng co, Thanh Nga cắn vào tay kẻ cầm súng để cứu con trai nhưng tiếng súng chát chúa vang lên, nữ nghệ sĩ ôm ngực đổ gục xuống băng ghế.

Đội săn bắt cướp phá án vụ sát hại 'Nữ hoàng sân khấu' Thanh Nga ảnh 8

Chồng Thanh Nga lao đến ngăn cản thì trúng phát súng thứ 2 của Tân khiến ông này gục xuống. 

Đội săn bắt cướp phá án vụ sát hại 'Nữ hoàng sân khấu' Thanh Nga ảnh 9

Sợ bị lộ, Tân và Đức nhanh chóng phóng lên xe chạy ngược chiều đường Ngô Tùng Châu để tẩu thoát. Nhận được tin báo, ông Võ Tấn Thành (Hai Thành) - cùng nhiều trinh sát Đội SCB tức tốc đến hiện trường ghi nhận lời khai của người cận vệ, tìm manh mối sát thủ. 

Đội săn bắt cướp phá án vụ sát hại 'Nữ hoàng sân khấu' Thanh Nga ảnh 10

Chiếc ôtô của vợ chồng nghệ sĩ Thanh Nga được các trinh sát xem xét tỉ mỉ, tìm dấu vết thủ phạm. Do nữ nghệ sĩ trước đó nhiều lần bị những khán giả tiêu cực hăm dọanên hướng điều tra rộng, nhiều nghi can bị đưa vào tầm ngắm.

Đội săn bắt cướp phá án vụ sát hại 'Nữ hoàng sân khấu' Thanh Nga ảnh 11

Công an TP HCM đã lập chuyên án mang bí số TN.11 để đầu tranh. Nhiều lực lượng tinh nhuệ được huy động, trong đó có Đội SBC. Thời điểm này, một tổ chức phản động với khoảng 100 người bị công an bắt giữ. Nhóm này tuyên bố đã gây ra cái chết cho vợ chồng nghệ sĩ Thanh Nga nhưng kết quả thực nghiệm hiện trường không trùng khớp. "Nhóm này nhận liên quan đến vụ án vì muốn gây tiếng vang", kết luận điều tra lúc bấy giờ xác định.

Đội săn bắt cướp phá án vụ sát hại 'Nữ hoàng sân khấu' Thanh Nga ảnh 12

Đám tang vợ chồng nghệ sĩ cải lương nổi tiếng có hàng nghìn người yêu mến đến đưa tiễn. Khi một thanh niên lại gần linh cữu nạn nhân, chặm mặt Cúc Cu, đứa bé la lớn: "Chú này xạo quá, bắn cha mẹ tôi rồi còn đến đây chụp ảnh nữa". Từ lời nói của cậu nhóc, Đội trưởng Hai Thành cùng đồng đội nhanh chóng tách riêng người này để điều tra. Quá trình lấy lời khai, anh ta có lời khai bất nhất. Tuy nhiên, kết quả điều tra xác định anh chàng chụp ảnh ngoại phạm. Do thời điểm đó anh ta ngủ cùng bạn gái lớn tuổi nên xấu hổ, không dám nói ra sự thật.

Đội săn bắt cướp phá án vụ sát hại 'Nữ hoàng sân khấu' Thanh Nga ảnh 13

Do tính chất vụ án đặc biệt nghiêm trọng, lãnh đạo Công an TP HCM chỉ đạo phải bắt cho được nhóm sát thủ khiến áp lực luôn đè lên vai ông Hai Thành và các thành viên Đội SBC. Quá trình lần theo dấu vết tội phạm đang dở dang thì 3 tháng sau tiếp tục xảy ra vụ bắt cóc con trai bác sĩ Nguyễn Lã Hỷ. Từ đây, manh mối của 2 vụ án này và cả vụ bắt cóc con nghệ sĩ Kim Cương trước đó dần hé mở. Tháng 4/1979, Đội trưởng SBC Hai Thành lần ra tung tích của Tân, tháo gỡ những "nút thắt" của các vụ án. Tuy nhiên, 2 chiến sĩ của Công an TP HCM đã thiệt mạng trong quá trình truy tìm khẩu súng gây án của Tân.

Ảnh dựng lại hiện trường và tư liệu vụ án do gia đình ông Hai Thành cung cấp.

Theo Quốc Thắng

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG