Đòi lại vỉa hè ở Hà Nội: Cây xanh có tội gì mà bị chặt?

Nhiều cây xanh bị chặt hạ ở xã Cẩm Yên (Thạch Thất, Hà Nội)
Nhiều cây xanh bị chặt hạ ở xã Cẩm Yên (Thạch Thất, Hà Nội)
TPO - "Các cây xanh này nằm ở giữa, mép đường có liên quan đến vi phạm hành lang giao thông nên chính quyền địa phương tiến hành giải tỏa", lãnh đạo huyện Thạch Thất (Hà Nội) giải thích.

Trao đổi với phóng viên chiều 22/3, ông Nguyễn Doãn Hoàn, Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND huyện Thạch Thất (Hà Nội) cho biết, đã nắm được thông tin hàng loạt cây xanh, thậm chí có nhiều cây cổ thụ nằm hai bên đường liên thôn đã bị chính quyền xã Cẩm Yên (Thạch Thất, Hà Nội) chặt hạ sau đợt ra quân lập lại trật tự trên vỉa hè, lòng đường.

Theo ông Hoàn, việc địa phương tiến hành chặt hạ các cây xanh ven đường liên thôn này là nhằm lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè theo chủ trương của thành phố.

Đòi lại vỉa hè ở Hà Nội: Cây xanh có tội gì mà bị chặt? ảnh 1

Một đoạn đường sạch bóng cây xanh.

"Ở đây, các cây xanh này nằm ở giữa, mép đường có liên quan đến vi phạm hành lang giao thông nên chính quyền địa phương tiến hành giải tỏa theo chỉ đạo của thành phố. Việc chính quyền địa phương làm chắc cũng đúng thôi còn liên quan đến quy hoạch thì chắc sẽ phải tiến hành trồng lại cây cho phù hợp. Tôi sẽ kiểm tra lại thêm việc này", ông Hoàn nói. 

Đòi lại vỉa hè ở Hà Nội: Cây xanh có tội gì mà bị chặt? ảnh 2

Theo lãnh đạo xã Cẩm Yên thì những cây xanh này ảnh hưởng đến giao thông nên bị chặt bỏ

Trong khi đó, một cán bộ xã Cẩm Yên cho biết, việc chặt cây là nhằm thực hiện chủ trương của thành phố về việc lập lại trật tự lòng đường thông thoáng.

“Thực tế, đường liên thôn, liên xã của chúng tôi rất hẹp trong khi các cây mà người dân trồng đều trên đất công, cạnh mép, hành lang đường, ảnh hưởng đến giao thông nên phải chặt bỏ nhằm đảm bảo an toàn", ông thông tin.

Cũng theo vị này trong quá trình chặt, ngoài các cây mới trồng, cũng có một số cây được trồng trong khoảng 10 năm trở lại đây.

Đòi lại vỉa hè ở Hà Nội: Cây xanh có tội gì mà bị chặt? ảnh 3

Lãnh đạo xã cũng cho biết, việc chặt một cây mà để lại cây bên cạnh cũng khó

"Thực tế, khi tiến hành thì chặt cây này mà không chặt cây kia cũng khó. Còn tất nhiên, có cây mới trồng được 1 - 2 năm nhưng cũng có cây trồng đến 10 năm vẫn phải chặt, bởi đường rất hẹp".

Vị này cũng cho biết, xã cũng chưa có thống kê cụ thể về số lượng cây bị chặt: "Trước mắt chúng tôi mới tiến hành chặt cây còn tới đây chúng tôi sẽ tiến hành vận động các hộ dân dẹp bỏ mái che, mái vẩy, bậc lên xuống nhà gây ảnh hưởng đến giao thông. Nếu hộ nào không thực hiện sẽ giải tỏa".

MỚI - NÓNG