Độc đáo thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế

Độc đáo thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế
TP - Đó là đánh giá, khẳng định của nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý văn hóa trong cả nước về hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế tại hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát huy giá trị hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế”, do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức sáng 9/5. Từ tính độc đáo, đặc biệt, riêng có, loại hình di sản này xứng đáng được UNESCO vinh danh.

Theo TS Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, giá trị di sản văn hóa Cố đô Huế là hệ thống các đền đài, cung điện, thành quách, lăng tẩm vốn đạt đến sự hài hòa trong quy hoạch và trang trí kiến trúc. Ngoài ra, còn có những yếu tố trang trí khác cũng đạt đến giá trị khu biệt, mà đặc sắc điển hình là hệ thống thơ văn trang trí trên kiến trúc cung đình thời Nguyễn.

Trải qua thời gian, sự tàn phá của chiến tranh, các thảm họa thiên nhiên, Cố đô Huế vẫn còn bảo tồn được số lượng rất lớn hệ thống thơ văn độc đáo. Trên hệ thống kiến trúc cung đình Huế hiện còn 2.967 ô thơ văn chạm khắc, sơn thếp, cẩn xà cừ trên gỗ; 146 ô thơ văn viết tráng men thành pháp lam; 78 đơn vị ô hộc, câu đối, bài văn đắp ngõa sành sứ.

 Hệ thống di sản này là những tác phẩm mỹ thuật được trang trí, thể hiện liên hoàn theo lối “nhất thi nhất họa” và “nhất tự nhất họa” (còn gọi là “nhất triện nhất họa”). Nó gần như là trở thành một phong cách riêng trong trang trí kiến trúc cung đình, chưa thấy xuất hiện ở những nơi khác trên thế giới. Hệ thống di sản thơ văn này thật sự là một bảo tàng sống động, độc đáo, riêng có về văn chương thời Nguyễn. 

Qua đối chiếu với hệ thống tiêu chí của di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới, TS Nguyễn Thế Hùng, Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa, đồng tình rằng, di sản này phù hợp để xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO tôn vinh.

Qua khảo sát, đánh giá hiện trạng, nhiều nhà nghiên cứu khẳng định, di sản thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế bảo đảm tính nguyên gốc, nguyên trạng, hiếm có, độc đáo và duy nhất. Chúng chưa từng bị thay đổi, chỉnh sửa, hay bị tác động một cách có ý thức của con người, trừ sự tàn phá của chiến tranh, thời gian, điều kiện thiên nhiên bất khả kháng. 

Đó chính là những tiêu chí quan trọng để hệ thống thơ văn cổ này trở thành di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới của UNESCO. Theo TS. Phan Thanh Hải, nếu được UNESCO vinh danh, đây sẽ là trường hợp hết sức thú vị khi có một loại hình di sản nằm ngay trong di sản.

MỚI - NÓNG
Lãnh đạo tỉnh TT-Huế kiểm tra công tác phòng dịch COVID-19 tại huyện Phú Lộc, giáp ranh với TP Đà Nẵng.
TT-Huế xác định nhiều trường hợp F1, F2 từ các chuỗi lây nhiễm COVID-19
TPO - Một nhân viên bar New Phương Đông từ Đà Nẵng từng trở ra Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế), qua xét nghiệm sau đó được xác định mắc COVID-19 khiến cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế khẩn trương truy vết những người tiếp xúc, từ đó xác định nhiều trường hợp là F1, F2 của ca bệnh tại Đà Nẵng này.
Nhân viên y tế không được ăn tiệc buffet, đến công viên, rạp chiếu phim, quán bar
Nhân viên y tế không được ăn tiệc buffet, đến công viên, rạp chiếu phim, quán bar
TPO - Sáng 7/5, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện, yêu cầu định kỳ tổ chức xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên cho nhân viên y tế ở các khoa, phòng có nguy cơ cao. Đồng thời yêu cầu nhân viên y tế không đến các địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm như ăn tiệc buffet, đến công viên giải trí, đến rạp chiếu phim, đến quán bar, karaoke...

Có thể bạn quan tâm

Phòng trọ sinh viên cũng chật cứng đồ đạc

Vô lý như Thiên thần hộ mệnh

TP - Thiên thần hộ mệnh được xem là bước lùi của Victor Vũ (nhà biên kịch, sản xuất phim người Mỹ gốc Việt) với cốt truyện dễ đoán, khiên cưỡng. Kịch bản đầy tình tiết vô lý góp phần biến phim thành một màn trình diễn thời trang, đồ nội thất và cả mì gói… hào nhoáng nhưng vô cảm.