Độc đáo món chuột nhân sâm quý tộc trên đỉnh Ngọc Linh

TPO - Loài chuột sâm chuyên gặm hạt sâm đào trộm củ sâm Ngọc Linh cực quý này để ăn, nên công nhân của Công ty cổ phần sâm Ngọc Linh (Cty sâm Ngọc Linh) phải thường xuyên săn bắt.   
Độc đáo món chuột nhân sâm quý tộc trên đỉnh Ngọc Linh ảnh 1

Ngày 16/9, đại diện báo Tiền Phong đã cùng đồng nghiệp các báo đài thường trú trên địa bàn Tây Nguyên tham gia chuyến điền dã lên vùng trồng sâm của Công ty cổ phần sâm Ngọc Linh (Cty sâm Ngọc Linh) trên vùng núi cao hơn 2000 mét của dãy Ngọc Linh phía Bắc Tây Nguyên, thuộc xã Măng Ri huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum). 

Trước đó, ngày 5/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi đến thăm nơi này, đã gọi sâm Ngọc Linh là “Quốc bảo”, và núi Ngọc Linh là “Thánh địa” của loài sâm quý hiếm nhất thế giới.

Độc đáo món chuột nhân sâm quý tộc trên đỉnh Ngọc Linh ảnh 2 Ông Trần Hoàn - Tổng giám đốc Cty CP sâm Ngọc Linh Kon Tum, người từ hơn 20 năm trước đã lặng lẽ mày mò nghiên cứu cách nhân giống sâm quý trên vùng núi quanh năm mát lạnh, đã đưa các phóng viên đi tham quan khắp vùng trồng sâm nay đã đạt giá trị tới hơn cả chục nghìn tỉ đồng.
Độc đáo món chuột nhân sâm quý tộc trên đỉnh Ngọc Linh ảnh 3 Để phòng mưa đá, sâm được lợp mái che, mọc xanh tươi dưới bóng những cây cổ thụ. Rừng được giữ nguyên vẹn độ che phủ nhờ hàng nghìn lao động người đồng bào dân tộc Xê Đăng cẩn mật giữ gìn.
Độc đáo món chuột nhân sâm quý tộc trên đỉnh Ngọc Linh ảnh 4 A Dũng (32 tuổi) gắn bó với nghề trồng sâm Ngọc Linh cho công ty đã hơn 7 năm nay, vui vẻ cho biết anh mong muốn được gắn bó với công việc này đến khi nào không còn đủ sức khoẻ nữa.
Độc đáo món chuột nhân sâm quý tộc trên đỉnh Ngọc Linh ảnh 5 Đặc sản độc đáo nhất của dãy núi Ngọc Linh, ngoài sâm quý hiện có giá từ 60-130 triệu đồng mỗi ký sâm tươi, chính là chuột sâm. Đây là một chú chuột sâm đã được đồng bào làm sạch, hun khô trên gác bếp.

Chuột sâm là loài chuột rừng, chuyên đào trộm củ sâm quý để ăn, thích gặm nhấm hạt sâm rất bổ và sạch, lại còn tha cả thân cây sâm về lót ổ. Thịt chuột sâm vì vậy đặc biệt thơm ngon, người dân địa phương còn gọi đây là "chuột quý tộc". Công ty sâm Ngọc Linh đã ra quy định ai bắt được chuột sâm, chỉ cần nộp cho Công ty chiếc đuôi chuột sẽ được nhận 10 nghìn đồng. Còn thịt chuột người bắt giữ lại để dành nhắm rượu hoặc đãi khách quý.
Độc đáo món chuột nhân sâm quý tộc trên đỉnh Ngọc Linh ảnh 6 Thời điểm này, cây sâm đã “ngủ”, tức là rụng hết hoa lá, chỉ còn củ và rễ lớn dần trong đất ẩm, và chuột sâm cũng đã bị săn, “nhắm” gần hết, nên nhà bếp của Công ty chỉ tìm được mỗi một con chuột hun khói, khô cứng còn sót lại trên gác bếp. Ảnh: Nướng chuột sâm đãi khách quý
Độc đáo món chuột nhân sâm quý tộc trên đỉnh Ngọc Linh ảnh 7 Một công nhân cẩn thận kẹp con chuột khô, nướng trên than hồng. Mùi thơm quyến rũ toả khắp nhà.
Độc đáo món chuột nhân sâm quý tộc trên đỉnh Ngọc Linh ảnh 8 Anh A Dũng công nhân Công ty được sự đồng ý của lãnh đạo, đã tặng nữ phóng viên Đài PTTH tỉnh Kon Tum 1 cây sâm quý 7 tuổi vừa nhổ lên, để thuyết minh cách chuột sâm đã ăn củ, ăn hạt và gặm thân sâm thành bùi nhùi lót ổ như thế nào.

Vì vậy, những vị khách quý đến với đỉnh núi sâm Ngọc Linh ngoài việc thưởng ngoạn những cánh rừng sâm bạt ngàn của Công ty CP Sâm Ngọc Linh Kon Tum, còn được thưởng thức món chuột quý tộc.
Độc đáo món chuột nhân sâm quý tộc trên đỉnh Ngọc Linh ảnh 9 Chuột sâm có màu lông nâu vàng rất đẹp.
MỚI - NÓNG