Một trong những hoạt động được du khách quan tâm đó là tại trung tâm thị trấn Thất Khê (huyện Tràng Định, Lạng Sơn), diễn ra “Cuộc thi ẩm thực vịt quay Thất Khê năm 2020”.
Tham gia có gần chục hộ dân, nhà hàng, nghệ nhân chuyên chế biến, sản xuất, kinh doanh vịt quay trên địa bàn thị trấn Thất Khê.
Bình phẩm, nhận xét về chất lượng, mẫu mã của vịt quay vàng Thất Khê .Ảnh: Duy Chiến
Các đội tham gia thi ẩm thực phải thực hiện việc quay vịt ngay tại chỗ dự thi .Ảnh: Duy Chiến
Sau khi quay vịt vàng rộm, sản phẩm được treo cao để ráo hết mỡ. Ảnh: Duy Chiến
Các loại gia vị, thảo mộc riêng có ở xứ Lạng đã làm nên một đặc sản vịt quay nổi tiếng .Ảnh: Duy Chiến
Các du khách được mời thưởng thức sản phẩm vịt quay Thất Khê thơm, ngon, vàng, ngậy .Ảnh: Duy Chiến
Vịt Thất Khê nổi tiếng là loại gia cầm to, ngon, béo, thịt ăn mềm, ngọt. Đa phần loại vịt bầu được nuôi tự nhiên trên ruộng đồng hoặc trong vườn nhà nên thịt chắc, vị thơm rất đặc trưng.
Tham gia cuộc thi này, các hộ dân tiến hành tẩm ướp gia vịt và chao vịt tại chỗ.
Thứ gia vịt đặc trưng của địa phương là những thảo quả, lá và quả mác-mật, tầu- choong được nhồi vào bụng con vịt sau đó quay vàng rộm.
Nghệ nhân ẩm thực Lâm Linh, trú ở khu 2, thị trấn Thất Khê cho biết: “Ngoài việc tạo nên một con vịt quay to, tròn, béo ngậy, đủ vị thơm thì các đội phải trang trí sao cho đẹp mắt, hấp dẫn.
Bên cạnh đó, họ phải thuyết trình, giới thiệu “bí quyết gia truyền” trong sản xuất, chế biến vịt, cũng như ý tưởng sáng tạo trong việc tạo mùi vị và trang trí”.
Cuộc thi đã thu hút hàng nghìn lượt người tham dự.
Dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Biên giới thu - đông 1950 và giải phóng Thất Khê (10/10/1950-10/10/2020), tại huyện Tràng Định, lạng Sơn còn diễn ra các hoạt động: Trưng bày, giới thiệu các mốc son lịch sử đường số 4 Anh hùng, các hoạt động văn hóa- văn nghệ, thể dục thể thao...