Độc đáo cây mai 'khủng' được tạo nên từ 35kg đất sét

TPO - Cây mai được các nghệ nhân thực hiện trong vòng 3 tháng với 35kg đất sét để cây có chiều cao 2m, tán rộng 1m2. Trên cành có khoảng hơn 600 bông mai và hơn 6.000 nụ mai, từ nụ mai xanh vàng và nụ non. Trên cây mai vừa có hoa to, hoa nhỏ, hoa búp,…tạo sự sống động y như thật. 

Nghệ nhân Trần Thị Tường Vui (Quận 4, TP HCM) đã cho ra mắt cây mai làm bằng đất sét Việt vô cùng độc đáo, ấn tượng trong dịp Tết Tân Sửu 2021. Cây mai được chính nghệ nhân cùng 5 người thợ thực hiện bằng tay hoàn toàn với giá từ 20 chục triệu đồng.

Cây mai được các nghệ nhân thực hiện trong vòng 3 tháng với 35kg đất sét để cây có chiều cao 2m, tán rộng 1m2. Trên cành có khoảng hơn 600 bông mai và hơn 6.000 nụ mai, từ nụ mai xanh vàng và nụ non. Trên cây mai vừa có hoa to, hoa nhỏ, hoa búp,… tạo sự sống động y như thật.

 Độc đáo cây mai 'khủng' được tạo nên từ 35kg đất sét

Theo chị Trần Thị Tường Vui, quy trình tạo ra những sản phẩm hoa kiểng độc đáo từ đất sét. Khi bắt tay vào làm, nghệ nhân chú trọng về phần cốt, muốn tác phẩm đẹp và hoàn mỹ thì phần cốt phải chắc chắn và có thế vững chãi. Chẳng hạn, cốt của cây mai được làm bằng thép xây nhà vì thép xây nhà rất chắc nên có độ chịu lực của cây.

Chị Vui cho biết thêm, muốn tạo độ cong và thân cây cho uyển chuyển phải chọn những cành khô có độ cong và độ uốn lượn tự nhiên đưa vào trong phần thân. Sau khi hoàn thiện phần thân, bắt đầu quấn bằng giấy bột để tạo độ phồng cho cây.

Độc đáo cây mai 'khủng' được tạo nên từ 35kg đất sét ảnh 1 Nụ và hoa mai được các nghệ nhân làm tỉ mỉ từng chi tiết y như thật.

Tiếp đó, các nghệ nhân sẽ dùng keo sữa bôi bên ngoài để mướt lại phần thân, bước cuối cùng dùng thêm đất sét để tạo hiệu ứng màu.

Năm nay, ngoài mai tết từ đất sét, các nghệ nhân cũng làm các loại cây bonsai như bonsai đào tiên, xoài, các loại hoa đất,…có giá từ 350.000 đến 500.000 ngàn đồng.

Nguyên liệu làm cây mai, bonsai cổ thụ được nghệ nhân làm từ chất liệu đất sét Việt Nam. Để màu sắc của bông và lá có độ tươi sáng, người nghệ nhân sẽ dùng màu dầu tô vào. Loại màu này có tính chất giữ màu lâu tạo nên sự tinh tế cho tác phẩm.

Nói về mong muốn khi tạo nên tác phẩm từ đất sét, chị Trần Thị Tường Vui chia sẻ: “Năm nay mình làm nụ và lá hơn mọi năm mang ý nghĩa về sự “Đâm chồi nảy lộc”, sau một năm đầy biến động do dịch COVID-19, mình mong muốn sang năm mới nhiều điều may mắn sẽ đến với tất cả mọi người.”

Dưới đây là những hình ảnh cây mai làm từ đất sét có 6000 nụ:

Độc đáo cây mai 'khủng' được tạo nên từ 35kg đất sét ảnh 2 Cây mai được chính nghệ nhân cùng 5 người thợ thực hiện bằng tay hoàn toàn.
Độc đáo cây mai 'khủng' được tạo nên từ 35kg đất sét ảnh 3 Cây mai được các nghệ nhân thực hiện trong vòng 3 tháng với chiều cao 2m, tán rộng 1m2.
Độc đáo cây mai 'khủng' được tạo nên từ 35kg đất sét ảnh 4 Có khoảng hơn 600 bông mai và hơn 6.000 nụ mai, từ nụ mai xanh vàng và nụ non.
Độc đáo cây mai 'khủng' được tạo nên từ 35kg đất sét ảnh 5
Độc đáo cây mai 'khủng' được tạo nên từ 35kg đất sét ảnh 6 Muốn tạo độ cong và thân cây cho uyển chuyển phải chọn những cành khô có độ cong và độ uốn lượn tự nhiên đưa vào trong phần thân.
Độc đáo cây mai 'khủng' được tạo nên từ 35kg đất sét ảnh 7 Tạo 6000 nụ hoa hoàn toàn thủ công, rất tỉ mỉ từ đôi tay các nghệ nhân.
Độc đáo cây mai 'khủng' được tạo nên từ 35kg đất sét ảnh 8 Tạo cánh mai.
Độc đáo cây mai 'khủng' được tạo nên từ 35kg đất sét ảnh 9
Độc đáo cây mai 'khủng' được tạo nên từ 35kg đất sét ảnh 10 Hoa mai nhìn rực rỡ sắc vàng, khó phân biệt được đây là hoa từ đất sét.
Độc đáo cây mai 'khủng' được tạo nên từ 35kg đất sét ảnh 11 Nguyên liệu làm cây mai, bonsai cổ thụ được nghệ nhân làm từ chất liệu đất sét Việt Nam.
Độc đáo cây mai 'khủng' được tạo nên từ 35kg đất sét ảnh 12 Cây mai được các nghệ nhân thực hiện trong vòng 3 tháng với 35kg đất sét để cây có chiều cao 2m, tán rộng 1m2. 
MỚI - NÓNG
Người dân khu chợ Đông Phương Yên (Chương Mỹ) ngán ngẩm vì tình trạng các lò mổ không phép tràn lan Ảnh: Dương Hưng
Tràn lan lò giết mổ không phép
TP - Lò giết mổ gia súc, gia cầm thủ công, tự phát đã bị cấm hoạt động từ lâu, thế nhưng đến nay 70% lò giết mổ thủ công trên cả nước vẫn tồn tại công khai. Những lò mổ này không được cấp phép, không đăng ký kinh doanh, trong khi mỗi ngày có hàng nghìn con gia súc, gia cầm...được “xuất lò” tại đây.
Hoạt động vận tải hàng hóa bằng xe container tại cửa ngõ cảng Cát Lái (TP Thủ Đức) Ảnh: Phạm Nguyễn
Doanh nghiệp kêu trời vì thiếu tài xế xe container
TP - Do yêu cầu cấp giấy phép lái xe (GPLX) hạng FC nghiêm ngặt nên dẫn đến tình trạng thiếu hụt tài xế xe container, từ đó khiến các doanh nghiệp vận tải khó mở rộng quy mô và đơn hàng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc luân chuyển hàng hóa trên thị trường.