Ông Wang Weimei (72 tuổi) đang dùng kẹp sắt nóng để cắt tóc cho khách tại tiệm của mình ở Miên Dương, tỉnh Tứ Xuyên.
Trước khi đưa kẹp lên cắt tóc, ông Wang sẽ hơ nóng kẹp rồi nhúng nó vào trong nước. Sau đó, ông bắt đầu dùng kẹp, lược cắt tóc cho khách. Đây là một phương pháp cắt tóc truyền thống, độc đáo tại Trung Quốc vào những năm 1980.
Nhược điểm của kiểu cắt này là, trong quá trình cắt tóc, khói và mùi khét sẽ bốc lên. Nhiều người không chịu nổi mùi tóc khét.
Khi nhìn ông cắt tóc, nhiều người sợ rằng nó sẽ nguy hiểm vì kẹp sắt nóng. Tuy nhiên, trong suốt nhiều năm hành nghề, ông Wang chưa từng gây thương tích cho khách hàng của mình.
Một khách hàng của ông cho biết, ông thích kiểu cắt tóc bằng kẹp sắt nóng vì nó vô hại, không sử dụng hóa chất và hơn nữa, kiểu tóc có thể giữ được khoảng 3 tháng.
“Chìa khóa” cho kiểu cắt này chính là căn nhiệt độ làm nóng kẹp sắt và sự khéo léo kết hợp của hai bàn tay. Nếu nhiệt độ quá thấp, nó sẽ không đủ làm nóng kẹp sắt để có thể cắt tóc. Và kẹp quá nóng có thể làm cháy tóc của khách.
Ông Wang bắt đầu học cắt tóc từ năm 17 tuổi cùng anh trai của mình. Ngày trước, ông và anh trai cùng mở một tiệm cắt tóc. Đến năm 2013, khi anh trai qua đời, ông Wang là người thợ duy nhất trong thị trấn cắt tóc bằng kẹp sắt nóng.
Vợ ông Wang giúp chồng gội đầu cho khách.
Ngày nay, với kỹ thuật cắt tóc ngày càng hiện đại, ngày càng ít người bán kẹp sắt, ông Wang lo sợ kiểu cắt tóc truyền thống này sẽ không còn nữa.