Đoạt 'cú ăn ba', Barcelona vẫn èo ọt về tài chính

Barcelona đoạt “cú ăn ba”, nhưng doanh thu vẫn eo hẹp.
Barcelona đoạt “cú ăn ba”, nhưng doanh thu vẫn eo hẹp.
TPO - Mùa 2014/2015 là mùa giải đại thành công với Barcelona, khi họ đoạt “cú ăn ba”, thế nhưng điều đó không mang lại nhiều tín hiệu tài chính tích cực cho đội chủ sân Nou Cam. Tổng doanh thu của họ chỉ đạt 608 triệu euro, tăng chưa đầy 10% so với mùa trước đó.
Barcelona vừa hé lộ báo cáo tài chính của mùa giải 2014/2015. Không có nhiều tín hiệu lạc quan, bất chấp thầy trò Luis Enrique đoạt “cú ăn ba” thần thánh, bao gồm vô địch Champions League, La Liga và Cúp Nhà Vua. Theo đó, tổng doanh thu của CLB chỉ vào khoảng 608 triệu euro, tăng chưa đầy 10% so với mùa trước đó. Rõ ràng nếu so với Real Madrid, đội có thể vượt mốc 700 triệu euro tổng doanh thu trong mùa giải 2014/2015, Barcelona kém hơn rất nhiều.
Vì sao tổng doanh thu của Barcelona lại chỉ tăng nhẹ? Không có gì khó hiểu. Về mặt doanh thu từ bán áo đấu, đội bóng xứ Catalan không thể sánh với Real Madrid. Chưa kể, họ vẫn chưa có nhà tài trợ áo đấu chính thức, khi những cuộc đàm phán về bản hợp đồng trị giá 57 triệu euro/mùa với Qatar Airways liên tục lâm vào bế tắc. Lợi nhuận từ bản quyền truyền hình Champions League cũng chỉ khoảng 40 triệu euro, ngang bằng với Real Madrid hay Bayern Munich.
Tình hình tài chính eo hẹp khiến lãnh đạo CLB thực sự đau đầu, nhất là quỹ lương ở CLB ngày một phình to. Theo tiết lộ, quỹ lương của Barcelona bây giờ bằng 73% tổng doanh thu.  Cầu thủ nhận lương cao nhất là Lionel Messi, với 21 triệu euro/năm, cộng với đó là 4 triệu euro tiền thưởng. Thời gian tới, Barcelona sẽ buộc phải gia hạn hợp đồng với Neymar và tiền đạo này muốn nhận mức lương khoảng 18 triệu euro/mùa, kèm theo 3 triệu euro tiền thưởng…
Chưa hết, Ban lãnh đạo Barcelona cũng đang xem xét cải tạo sân Nou Camp, tăng sức chứa lên mức 105.000 chỗ ngồi. Nếu kế hoạch này được thông qua, họ sẽ phải chi ra khoảng 600 triệu euro. Rõ ràng đây là khoản cực lớn và buộc những người đứng đầu phải tính tới phương án bán tên sân. Họ đã liên hệ với một nhà môi giới tại Mỹ và mong muốn thu về 400 triệu euro trong vòng 20 năm.
MỚI - NÓNG
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
TPO - Viettel vẫn chưa thể hiện lối chơi thuyết phục, nhưng sự tỏa sáng của Hoàng Đức và Giovanne đã giúp họ bỏ túi 3 điểm trong trận gặp SLNA. Tỷ số 2-0 nghiêng về Viettel mang đến tin vui cho cả Hà Nội FC bởi nếu thắng trận đấu muộn ở vòng 13, CLB thủ đô sẽ bỏ cách nhóm sau tới... 9 điểm.