Doanh nhân trẻ nhìn thẳng khiếm khuyết

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trò truyện với doanh nhân trẻ tiêu biểu. Ảnh: Bảo Anh
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trò truyện với doanh nhân trẻ tiêu biểu. Ảnh: Bảo Anh
TP - Xây dựng thế hệ doanh nhân mới năng động, sáng tạo đầy nhiệt huyết với tinh thần tiên phong, vững vàng hội nhập là mục tiêu của Đại hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ V. 

Còn sống được là mừng

Mở đầu câu chuyện với doanh nhân trẻ chiều 28/8, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói: “Tôi thấy các doanh nhân về dự Đại hội tức vẫn còn sống được là mừng lắm”.

Rồi như để làm rõ ý, Chủ tịch nước nói thêm, 3 năm qua là thời điểm hết sức khó khăn của nền kinh tế, nhiều doanh nghiệp đã bị phá sản, trong đó có không ít doanh nghiệp trẻ. Thời gian qua, cả nước đã tháo gỡ dần những khó khăn của bài toán kinh tế như: kiềm chế lạm phát, doanh nghiệp thoát dần ra khỏi khối băng bất động sản, bỏ bớt nợ xấu, tồn đọng góp phần phục hồi kinh tế, phát triển đi lên.

Những lời chia sẻ của Chủ tịch nước khiến các doanh nhân trẻ cảm động. Đại diện cho doanh nghiệp trẻ, anh Nguyễn Văn Thắng (SN 1973), Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), doanh nhân Sao Đỏ năm 2014 cho rằng trong thời kỳ của bùng nổ thông tin, thế giới phẳng, vai trò của doanh nhân trẻ rất quan trọng. Để khẳng định mình, họ phải thích nghi nhanh với công nghệ, quản trị, có những thay đổi, ứng dụng kịp thời. 

“Giải thưởng Sao Đỏ không chỉ là vầng hào quang mà đi kèm với nó là trách nhiệm, sự hối thúc, là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu, trải nghiệm đóng góp nhiều hơn nữa cho cộng đồng, xã hội. Tôi có một tâm nguyện, sau giải thưởng Sao Đỏ, phải cố gắng làm để cống hiến xứng đáng với danh hiệu mà xã hội đã tôn vinh”. 

TS Nguyễn Văn Thắng
Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam.

Nhìn lại quãng thời gian khó khăn vừa qua, từ góc độ doanh nghiệp tư nhân, anh Trịnh Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cơ khí xây dựng thương mại Đại Dũng (Sao Đỏ 2014) cho rằng, bên cạnh việc Đảng, Nhà nước thường xuyên có những cơ chế chính sách để giúp các doanh nghiệp từng bước vượt qua khó khăn thì nỗ lực tự thân của cá nhân từng doanh nghiệp rất quan trọng.

Anh Dũng kể: Công ty Đại Dũng ban đầu quy mô nhỏ, song nhờ nỗ lực và chọn thị phần “chuẩn”, Công ty đã dần mở rộng khách hàng tiến tới sản xuất thép cho các công trình trọng điểm quốc gia.

“Công ty hiện xuất khẩu thép đi 25 nước trên thế giới với mức tăng trưởng đạt 20%-25%, tạo công ăn việc làm ổn định cho 2.500 cán bộ công nhân viên”, anh Dũng cho biết.

Làm chủ công nghệ chính là chìa khóa vượt khó, gặt hái thành quả, anh Đinh Văn Ngọc, Tổng Giám đốc Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn (Quảng Ngãi) khẳng định. Theo anh Ngọc khi được quan tâm, chỉ đạo sát sao, người trẻ sẽ phát huy sức mạnh, chung sức, chung lòng phát triển đất nước.

Anh Ngọc cho biết, hiện nay nhà máy lọc dầu Dung Quất đáp ứng 40% nhu cầu xăng dầu của cả nước chứng minh sự sáng suốt về chiến lược của Nhà nước, ghi danh là nước có khả năng sản xuất chế biến lọc hóa dầu góp phần đảm bảo an ninh năng lượng. Phấn đấu thời gian tới nhà máy đạt công suất 10 triệu tấn/năm.

Doanh nhân trẻ nhìn thẳng khiếm khuyết ảnh 1 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trò truyện với doanh nhân trẻ tiêu biểu về dự Đại hội Hội Doanh nhân trẻ lần thứ V. Ảnh: Bảo Anh

Nhìn thẳng khiếm khuyết xóa điểm yếu

Doanh nghiệp Việt Nam lâu nay vẫn mang tiếng thiếu tính liên kết, khó phối hợp để cùng phát triển. Ra nước ngoài, một doanh nghiệp Việt Nam thì mạnh nhưng nếu có 3 doanh nghiệp Việt Nam cùng kinh doanh và cạnh tranh ở nước ngoài thì lại dễ... chết. Điểm yếu này đã được Chủ tịch nước chỉ ra trong cuộc gặp gỡ doanh nhân trẻ.

Chủ tịch nước nói: Buôn có bạn, bán có phường, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam phải tăng cường tính cố kết để cùng phát triển vững vàng kể cả trong và ngoài nước, cần đoàn kết, chia sẻ thông tin hơn nữa. Tại sao các tập đoàn lớn của các nước họ làm được và thành công ở các quốc gia, chính vì có sự chia sẻ thông tin với nhau. Chủ tịch nước nhấn mạnh các doanh nhân hãy nhìn thẳng vào khiếm khuyết của mình và đối diện để giải quyết, không né tránh.

Khai mạc Đại hội Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ V

Hôm nay 30/8, Đại hội Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ V khai mạc tại Hà Nội với sự tham gia của 1.000 đại biểu. Đại hội diễn ra trong hai ngày 30 và 31/8 với tinh thần “Tiên phong đổi mới- Vững vàng hội nhập ”.

Nói về điểm yếu này, anh Nguyễn Thành Phương, Tổng Giám đốc Tập đoàn Kangaroo, doanh nhân Sao Đỏ năm 2012 thẳng thắn nhìn nhận: việc chia sẻ thông tin, đoàn kết trong cộng đồng doanh nghiệp giống như câu chuyện bó đũa.

Doanh nghiệp không thể phát triển nếu không có sự cộng hưởng. Có rất nhiều bài học từ các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc về sự tương hỗ, đồng hành, phát triển.

Theo anh Phương, bên cạnh vấn đề tự chủ của các doanh nhân, nhà nước cũng cần có những chính sách quy hoạch để các doanh nghiệp không giẫm chân nhau, quy hoạch ngành nghề để các doanh nghiệp có đủ đất để phát triển, tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh.

“Để đứng vững, doanh nghiệp cần phải tiên phong và có lối đi riêng, có thể kinh doanh cùng một lĩnh vực nhưng phải tạo ra bản sắc cho mình. Hiện nay có thực trạng nhiều doanh nghiệp rập khuôn từ cách làm, mô hình quản trị, đến cả sản phẩm, đây chính là cách “tự sát” nhanh nhất bởi không có mô hình nào là chuẩn”, anh Nguyễn Thành Phương cho biết.

Anh Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tập đoàn FLC (Sao Đỏ 2014) cho rằng trong kinh doanh đang có thực trạng cạnh tranh không lành mạnh. Có nhiều doanh nghiệp tự bán phá giá để đạt mục đích cá nhân gây ảnh hưởng xấu đến việc tạo dựng thương hiệu, uy tín doanh nghiệp Việt trên thương trường quốc tế. Để cải thiện tình trạng này, mỗi cá nhân doanh nhân phải tự ý thức và thay đổi, bắt tay nhau kinh doanh bền vững. 

Anh Phan Quang Tuấn Anh, Giám đốc Công ty cổ phần Hội tụ thông minh, doanh nhân Sao Đỏ tiêu biểu cũng cho rằng, doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có đủ khả năng cạnh tranh sòng phẳng với các doanh nghiệp nước ngoài nhưng cần biết điểm yếu của mình để khắc phục.

Tôn vinh 10 doanh nhân Sao Đỏ

Tối nay 30/8, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao giải thưởng Sao Đỏ cho 10 doanh nhân xuất sắc. 10 Sao Đỏ năm nay đều là những tấm gương tiêu biểu của thế hệ doanh nhân trẻ mới năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết.

Doanh nghiệp của 10 Sao Đỏ 2014 đã tạo ra doanh thu 235.437 tỷ đồng năm 2013, nộp ngân sách 35.523 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 46.600 lao động. Lễ trao giải thưởng được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 và ANTV lúc 20h.

MỚI - NÓNG